ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

7 ปี ในเส้นทาง ..."ภูริ อะคาเดมี่ "

249 4

การทำอะคาเดมี่ฟุตบอล ภาพภายนอกอาจจะหมายถึงการพัฒนาเยาวชนไปสู่การเป็นนักฟุตบอล แต่สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการนี้มายาวนาน อย่างภูริ อะคาเดมี่ ในจังหวัดราชบุรี การทำงานของอะคาเดมี่แห่งนี้มีมากกว่านั้น ติดตามจากรายงาน โสภณ เพชรแท้


ความรู้สึกจากผู้ปกครอง ที่เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟุตบอล ภูริ อะคาเดมี่ 2563 นี่คือการเข้าสู่ปีที่ 7 ของศูนย์ฝึกฟุตบอล ภูริ อะคาเดมี่ ในจังหวัดราชบุรี ซึ่งมี นิธิชัย แช่มช้อย ทำหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกฟุตบอล อดีตนักฟุตบอลที่สร้างชื่อกับโอสถสถาในวัยหนุ่ม ผ่านการค้าแข้งกับหลายสโมสร จนมาถึง ราชวิถี เป็นสโมสรฟุตบอลในลำดับสุดท้าย ปลุกปั้นศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งนี้ั ในปี 2557 หลังจากแขวนสตั๊ด หันมาเดินหน้ากับงานพัฒนาเยาวชน และการอยู่ในวงการนี้ร่วม 7 ปี สิ่งที่ เขา มองเห็นอีกด้าน ก็คือ นอกจากงานพัฒนาเยาวชน การสร้างความเป็นครอบครัว ก็เป็นอีกหนึ่งภารกิจ เพราะนี่คือ การทำให้สังคมฟุตบอลเติบโตอย่างยั่งยืน

การที่ภูริอะคาเดมี่ ดึงเอาผู้ปกครองมาร่วมเป็นครอบครัว หรือทำงานร่วมกัน คือการมองในมุม ที่ว่า ทัศนคติของผู้ใหญ่มีส่วนสำคัญ เพราะการที่เยาวชนต้องออกไปจากอะคาเดมี่แห่ง ในแบบที่เป็นการออกไปแบบกลางคัน ปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากผู้ปกครอง ที่มีทัศนคติเปรียบเทียบ ระหว่างบุตรหลานของตน กับบุตรหลานครอบครัวอื่น ดังนั้นการสร้างวิธีคิดใหม่ ทำให้ทุกคนมองว่า สมาชิกที่นี่คือครอบครัวเดียวกัน จึงมีความสำคัญ เพราะจะทำให้การทำงานของอะคาเดมี่ กับภารกิจในการพัฒนาฟุตบอลระดับเยาวชน พัฒนาไปได้ตามแนวทางที่ควรจะเป็น

เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย ภูริ อะคาเดมี่
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend