ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ศาลอังกฤษ ไม่ให้ เวเนฯ เบิกทองคำที่ฝากไว้ บอกเพราะอังกฤษ รับรอง ฮวน ไกวโด เป็นผู้นำประเทศ

2.3K 35
ศาลอังกฤษ ไม่ให้ เวเนฯ เบิกทองคำที่ฝากไว้ บอกเพราะอังกฤษ รับรอง ฮวน ไกวโด เป็นผู้นำประเทศ

ธนาคารกลางแห่งเวเนซุเอลา หรือ บีซีวี เป็นโจทก์ฟ้องธนาคารแห่งอังกฤษ บีโออี ซึ่งเป็นธนาคารกลางของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นธนาคารที่ได้รับฝากทองคำสำรองมูลค่ากว่า 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถ้าตีเป็นเงินไทย ก็กว่า 56,000 ล้านบาท แต่ทว่าธนาคารดังกล่าว ได้ปฏิเสธให้ธนาคารกลางแห่งเวเนซุเอลา เข้าถึงทองคำสำรองดังกล่าว

เรื่องดังกล่าวจำเป็นที่จะต้องเข้าสู่กระบวนการศาล ล่าสุดสื่อต่างประเทศ รายงานข่าวว่า ศาลไฮคอร์ตในกรุงลอนดอนมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ระบุว่า การที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรยอมรับนายฮวน ไกวโด ในฐานะรักษาการประธานาธิบดีตามรัฐธรรมนูญของเวเนซุเอลา

ดังนั้นมติของฝ่ายตุลาการจึงควรมีความสอดคล้องไปในทางเดียวกัน ศาลไม่สามารถยอมรับได้ว่า เวเนซุเอลามีประธานาธิบดี 2 คน


หลังคำตัดสินดังกล่าวออกมา ทางด้านทนายความของทางด้านรัฐบาลเวเนซุเอลายืนยันการยื่นอุทธรณ์ ขณะที่ ธนาคารกลางแห่งเวเนซุเอลา ออกแถลงการณ์ประณามคำพิพากษาของศาลไฮคอร์ต ว่าเป็นการขัดขวางสิทธิ์อันชอบธรรม ของเวเนซุเอลา ในการเข้าถึงทองคำส่วนหนึ่ง เพื่อนำมาใช้เป็นทุนต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19

ส่วนทางด้านฮวน ไกวโด กลับยกย่องคำพิพากษาว่า เป็นการปกป้อง ทรัพยากรของชาวเวเนซุเอลา ให้รอดพ้นจากรัฐบาลเผด็จการที่คอร์รัปชั่น

ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2562 นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ผู้นำสหราชอาณาจักรในเวลานั้น ประกาศรับรองกวยโดตามสหรัฐฯ ขึ้นมาเป็นผู้นำของเวเนซุเอลา

...................................................................................................

ย้อนเรื่องราว....ที่มาของการล้ม ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร

สำหรับเรื่องราวดังกล่าว นั้นเกิดขึ้นจาก การพยายามโค่นอำนาจผู้นำประเทศเวเนซุเอลา อย่างประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ที่คนลงมือปฏิบัติการนั่นคือ ฮวย ไกวโด ที่ทุกฝ่ายก็รู้ว่าสหรัฐฯ เป็นผู้ให้การสนับสนุน การโค่นอำนาจครั้งนี้ เพียงเพราะสหรัฐฯ ไม่พอใจที่ ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 และอ้างว่า มาดูโร ทำให้ประเทศเวเนซุเอลา ยากจนลง ทั้งที่เรื่องสำคัญกว่านั้น สหรัฐฯ กลับไม่พูด นั่นคือ การที่มาดูโร ไม่ต้องการให้บริษัทจากสหรัฐฯ เข้าไปหาผลประโยชน์ในประเทศเหมือนที่เคยเป็นมา ก็เลยสร้างความไม่พอใจให้สหรัฐฯ อย่างมาก

เมื่อไม่ยอมให้หาประโยชน์ ก็จัดการซะ ... ตามแนวคิดสหรัฐฯ คือผลประโยชน์ชาติต้องมาก่อน เรื่องอื่นว่ากันทีหลัง การสร้างดำให้เป็นขาว ทำได้ง่าย เพียงให้สื่อตะวันตก ที่อยู่ภายใต้การครอบครองของตระกูลยิว แค่นี้ไม่กี่วัน คนค่อนโลก ก็เชื่อว่าสิ่งที่สหรัฐฯ ทำคือสิ่งที่ถูกต้อง

การโค่นอำนาจนอกจากเรื่องผลประโยชน์ โดยเฉพาะบริษัทน้ำมันของสหรัฐฯ ต้องถอนทัพออกจากเวเนซุเอลา แล้ว สหรัฐฯ รู้ว่าเวเนฯ มีทองคำจำนวนมาก และที่ผ่านมา สหรัฐฯ ไม่มีสิทธิ์เข้าไปหาผลประโยชน์เลย ดังนั้น เป็นอีกเหตุผล หาเรื่อง แล้วไปขนซะเลยดีกว่า!!!

สหรัฐฯ รู้ว่าเวเนฯ นำเอาทองคำบริสุทธิ์ จำนวน 132 ตัน ไปฝากไว้ที่ธนาคารแห่งอังกฤษ และ ปีที่ผ่านมา เวเนฯ ส่งทองคำไปขายให้ ตุรกี 15 ตัน และ ต้นปีที่ผ่านมา ส่งไปขายให้ยูเออีอีก 3 ตัน สหรัฐฯ ตาโต อยากได้ทองคำมาไว้ในครอบครอง แบบที่ตัวเองเคยไปขนจากอิรัก จากลิเบียมาแล้ว ทางเดียวที่จะขนได้อย่างสบายใจ ก็ยุให้คนในประเทศตีกันเองซะ ... ใส่ไฟ ว่ามาดูโร คือเผด็จการ ต้องจัดการซะ ....

ฮวย ไกวโด อยากมีอำนาจอยู่แล้ว งับเหยื่อ ที่สหรัฐฯ โยนให้ทันที แผนการของสหรัฐฯ ไม่ได้อย่างที่หวังทั้งหมด เพราะมาดูโร และกองทัพรู้ทัน ประสานจีน อิหร่าน รัสเซีย เข้ามาช่วยเหลือ เรียกว่า "แผน ซ้อนแผน" การรัฐประหารไม่สำเร็จ

แต่สหรัฐฯ รับปาก ไกวโด แล้วว่าจะช่วยเต็มที่ ตอนนี้ก็เลยต้องยกกำลังทหาร ไปประชิดชายแดนโคลัมเบีย เอาไว้ เพื่อให้ไกวโด เห็นว่า ข้าทำตามสัญญาแล้วนะ แล้วก็ยกยอปอปั้น ให้ไกวโด นั้นเป็นผู้นำของเวเนฯ ซ้อนกับผู้นำตัวจริง

ข้ออ้างประชาธิปไตย ที่สร้างขึ้นมาของสหรัฐฯ หมดความชอบทำ แต่สหรัฐฯ ไม่ได้สนใจ เพราะ สิ่งที่ตัวเองต้องการ ไม่ใช่ประชาธิปไตย แต่มันคือทองคำ และน้ำมัน ถ้าไกวโด ขึ้นมามีอำนาจ สหรัฐฯ ก็ขนได้อย่างสบายใจ

แต่กองทัพเวเนฯ และ มาดูโร จ้างให้รัสเซียมาขนทองไปเก็บไว้ก่อน สงบ ก่อนเอากลับ สหรัฐฯ ก็ยังไม่ยอม ประสานไปที่อังกฤษ ให้อายัติทองคำ 132 ตัน ที่เวเนฯ ฝากไว้ที่ธนาคารแห่งอังกฤษ พูดง่าย ๆ ก็ข้าจะเอา ใครจะทำไม ลงทุนลงแรงแล้ว ได้น้อย ก็ดีกว่าไม่ได้ ...

นิยายเรื่องยาว ในเวเนฯ ยังไม่จบง่าย ๆ ตามกันต่อเถอะสนุกแน่ ๆ แต่ให้รู้เอาไว้เถอะว่าประชาธิปไตยของสหรัฐฯ ไม่มีจริง มันแค่วาทะกรรม หลอกชาวโลกแค่นั้นเอง เพราะประชาธิปไตยไม่มีราคา สู้ทองคำ และน้ำมันไม่ได้ มีมูลค่ามหาศาล!!!

การเมืองในเวเนซุเอล่า สนุกขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากที่ ทางด้านนายฮวน ไกวโด ได้ประกาศแต่งตั้งตัวเองเป็นประธานาธิบดี ซ้อน กับ กับทางด้าน ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ที่ชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุดแม้ว่าสหรัฐฯ และบางประเทศในสหภาพยุโรป กดดันให้ทางด้าน ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ลงจากตำแหน่ง และจัดการเลือกตั้งทันที แต่ทว่าดูเหมือนว่า ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ไม่ได้สนใจ หรือใส่ใจกับสิ่งที่สหรัฐฯ เรียกร้องแน่นอนว่า ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ยังมีกองทัพให้การสนับสนุน และล่าสุดทางด้าน คณะตุลาการศาลฎีกาแห่งเวเนซุเอลามีคำพิพากษา อายัดบัญชีเงินฝากทั้งหมดของนายฮวน ไกวโด และห้ามเดินทางออกนอกประเทศในทุกกรณี จนกว่ากระบวนการสืบสวนสอบสวน "พฤติการณ์เป็นภัยต่อความมั่นคงและสันติสุขของบ้านเมือง" จะเสร็จสิ้น

ในขณะเดียวกัน ทางด้านสหรัฐฯ ประเทศที่ ยกตัวเองว่าเป็นประชาธิปไตย และเคารพกระบวนการยุติธรรม กลับ ให้ทางด้าน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ ให้ นายฮวน ไกวโด เป็นผู้มีอำนาจอันชอบธรรมในการดูแลบัญชีเงินฝากและทรัพย์สินทั้งหมดของรัฐบาลเวเนซุเอล่า ที่มีอยู่กับสถาบันการเงินในสหรัฐฯพฤติกรรม และการกระทำของสหรัฐฯ มันช่างสวนทางกับสิ่งที่ยกยอตัวเองเหลือเกิน ประเทศประชาธิปไตย ประเทศที่ยอมรับกระบวนการยุติธรรม แต่กำลังละเมิดกระบวนการยุติธรรม ของอีกประเทศ แบบนี้จะเรียกว่าอะไรดี????

หลังจากนั้นทางด้าน ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้ส่งเครื่องบิน 2 ลำ ประกอบด้วย เครื่องบินลำเลียงอันโตนอฟ-124 และเครื่องบินลำเลียงขนาดเล็กกว่าคือ อิลยูชิน อิล-62 โดยเครื่องบินทั้งสองลำ ได้ขนทหารจำนวน 100 นาย พร้อมด้วยยุทโธปกรณ์ น้ำหนัก 35 ตัน ลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติไซมอน โบลิวาร์ ชานกรุงการากัส ของประเทศเวเนซุเอลา โดยเรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยว่า เป็นการให้การสนับสนุนทางเทคนิค แก่กองทัพเวเนซุเอลาซึ่งหลายฝ่ายก็คาดว่าผู้นำรัสเซีย ส่งทหารและอาวุธเข้าไปเพื่อช่วยดูแล ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ที่กำลังถูกกระทำจากสหรัฐฯ อย่างหนักนั่นเอง

ด้านฮวน ไกวโด ไม่มีหน่วยงานใดเอาด้วย อย่างเช่น ทาเร็ก วิลเลียม ซาอับ อัยการสูงสุดของเวเนซุเอลา ได้บอกว่าทางอัยการกำลังสอบสวน ฮวน ไกวโด ฐานเป็นส่วนหนึ่งของ "ขบวนการยึดอำนาจที่ได้รับการสนับสนุนจากต่างชาติ" ด้วยการตั้งตัวเองเป็น "ผู้นำคู่ขนาน" นอกจากนั้นแล้ว บรรดาเอกอัครราชทูตและอุปทูตทุกคนที่ ฮวน ไกวโด แต่งตั้งให้ไปประจำการยังหลายประเทศแล้วนั้น จะต้องถูกสอบสวนเช่นกัน

นอกจากนั้นแล้วทางอัยการ ยังได้ดำเนินการตรวจสอบ กรณีที่ฮวน ไกวโด แต่งตั้งคณะผู้บริหารชุดใหม่ทั้ง 15 คน ของบริษัทซิตโก ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชั่น ผู้ประกอบการด้านพลังงานที่มีสำนักงานอยู่ในรัฐเทกซัสของสหรัฐฯ และอยู่ในเครือของบริษัทเปโตรเลออส เดอ เวเนซุเอลา ( PDVSA ) รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของเวเนซุเอลาซึ่งคณะตุลาการศาลฎีกา ประกาศให้รายชื่อคณะผู้บริหารชุดใหม่ทั้งหมดของซิตโก ที่ถูกตั้งโดยฮวน ไกวโดกลายเป็นโมฆะ และบุคคลทั้งหมดในรายชื่อต้องเข้ารับการสอบสวนทางอาญา แม้เป็น คณะผู้บริหารชั่วคราวก็ตาม

แม้ว่าเวลานี้ ฮวน ไกวโด จะอาการหนักเอาการทีเดียว แต่สหรัฐฯ ก็ไม่สนใจ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของตัวเอง อยากเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ ในประเทศเขา ก็ต้องทำทุกทางเพื่อให้ได้มาซึ่งประโยชน์ตน ล่าสุด กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้คว่ำบาตร มานูเอล เกเวโด รัฐมนตรีพลังงาน ซึ่งนั่งเก้าอี้ประธานรัฐวิสาหกิจพลังงาน PDVSA และได้คว่ำบาตรทางด้าน อีวาน ราฟาเอล เฮอร์นานเดซ ดาลา ผู้บัญชาการหน่วยอารักขาประธานาธิบดีมาดูโร นอกจากนั้นก็ยังมี มานูเอล ริคาร์โด คริสโตเฟอร์ ฟิเกรา อธิบดีหน่วยข่าวกรองแห่งชาติเวเนซุเอลา และ ฮิลเดมาโร โฮเซ โรดริเกซ มูคูรา ผู้บัญชาการลำดับ 1 ของหน่วยงานข่าวกรอง

เบื้องลึกเบื้องหลังสิ่งที่สกปรกทั้งหมด นั้นคือว่าสหรัฐฯ ให้ฮวน ไกวโด ตั้งผู้บริหารชุดใหม่ทั้ง 15 คน ของบริษัทซิตโก ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชั่น โดยที่โดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการให้ กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ดำเนินการ ให้รายได้ทั้งหมดของบริษัทดังกล่าว ฝากเข้าสู่บัญชีธนาคารในสหรัฐฯ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend