ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

เปิดอีกสูตรปรับ ครม. "สี่กุมาร"หลุดไม่หมด

2.2K 7
เปิดอีกสูตรปรับ ครม. สี่กุมารหลุดไม่หมด

แม้จะมีปฏิบัติการโหด "ไล่ตะเพิด" ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลที่นำโดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แบบไม่ไว้หน้า แต่ก็ใช่ว่า "รัฐบาลลุงตู่" จะหามือทำงานมาทดแทนได้ง่ายๆ ล่าสุดจึงมีสูตรปรับครม.ใหม่ออกมา โดยอาจจะคงบางตำแหน่งของ "4 กุมาร" เอาไว้ แล้วสลับรัฐมนตรีบางคนจากบางพรรคออกไป เปิดโอกาสให้คนใหม่ได้เข้ามาแทน เพื่อลดแรงกดดัน

มีรายงานจากคนในรัฐบาลตรงกันหลายสายว่า จนถึงขณะนี้ "นายกฯลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่ส่งสัญญาณการปรับครม.ไปยังรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องในสังกัดพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลด้วย โดยมีการอธิบายเหตุผลกันว่าเป็นเพราะไม่มี "มือเศรษฐกิจ" ที่เป็นคนนอก และเป็น "คนดี-เด่น-ดัง" จากภาคเอกชนตอบรับเข้ามาทำหน้าที่ โดยเฉพาะตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง


ข้อมูลนี้สอดคล้องกับข่าวจากคนในภาคเอกชนที่ใกล้ชิดกับผู้ใหญ่ในรัฐบาลที่ยอมรับว่า การปรับคณะรัฐมนตรีน่าจะต้องยืดเยื้อออกไป เพราะมือเศรษฐกิจหลายคนทั้งจากภาคราชการและเอกชนทยอยปฏิเสธคำเชิญของรัฐบาล เช่น นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ นายปรีดี ดาวฉาย ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย และกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกสิกรไทย เป็นต้น

สาเหตุที่ปฏิเสธ คาดกันว่าน่าจะมาจากสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศค่อนข้างมีความเสี่ยง และมีความไม่แน่นอนสูง โดยเฉพาะภาวะหนี้เสียและคนตกงานจำนวนมาก ประกอบกับการเข้ามาเป็น "รัฐมนตรีคนนอก" หรือ "รัฐมนตรีข้าวนอกนา" ที่ไม่มีฐาน ส.ส.สนับสนุน ทำให้หลายคนคิดหนัก เพราะอาจมีสภาพไม่ต่างจากรัฐมนตรี 4 กุมารได้เหมือนกัน

ล่าสุดจึงมีข่าว "สูตรปรับ ครม." อีกสูตรหนึ่ง คือ "ไม่เปลี่ยนทีมเศรษฐกิจ" โดยเฉพาะ 2 ตำแหน่งหลัก ได้แก่ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โดยอาจใช้บริการ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กับ นายอุตตม สาวนายน ต่อไป ส่วน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และอดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐนั้น ยังต้องลุ้นว่าจะรักษาเก้าอี้ไว้ได้หรือไม่ เพราะมีข่าวถูกแซะจากนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม แกนนำกลุ่มสามมิตร ที่แสดงความต้องการชัดเจนว่าอยากนั่งว่าการพลังงาน

นอกจากนั้นยังมีข่าว "คนนอก" อย่าง นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมในรัฐบาล คสช. และอดีตบอร์ดการบินไทย เป็นอีกหนึ่งแคนดิเดตด้วย

สำหรับ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ อีกหนึ่งรัฐมนตรี 4 กุมาร ข่าวแจ้งว่าจะหลุดเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษาฯอย่างแน่นอน เมื่อรวมกับตำแหน่งอื่นที่มีแนวโน้มถูกปรับเปลี่ยน โดยเฉพาะหากใช้เกณฑ์จำนวน ส.ส.ต่อเก้าอี้รัฐมนตรี 7:1 ถึง 10:1 ย่อมมีคิวรัฐมนตรีที่อาจถูกปรับออกหลายคน เช่น นายอิทธิพล คุณปลิ้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จากกลุ่มชลบุรี ซึ่งมีฐาน ส.ส.ทับซ้อนกับ นายสุชาติ ชมกลิ่น หรือ "เสี่ยเฮ้ง" ซึ่งคาดว่าจะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีในการปรับ ครม.หนนี้

นอกจากนั้นยังมี นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ซึ่งมี ส.ส. 3 เสียง แต่ได้เก้าอี้รัฐมนตรี 1 เก้าอี้ / นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ "โควต้ากลาง" ที่ส่่งสัญญาณไม่ขอต่อตั๋ว / รวมไปถึง "หนุ่มบี" พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ กระทรวงดีอี จากกลุ่ม กปปส. เนื่องจาก ส.ส.กทม. ราวๆ ครึ่งหนึ่งจากที่มีอยู่ 12 คน แยกตัวไปตั้งกลุ่มใหม่แล้ว

หากนำประเด็นจำนวน ส.ส.มาเป็นเงื่อนไขเช่นนี้ จะมีเก้าอี้รัฐมนตรีที่มีแนวโน้มว่างราวๆ 5 เก้าอี้ ได้แก่ นายสุวิทย์ / นายอิทธิพล / นายเทวัญ / นายดอน / และ นายพุทธพงษ์ ซึ่งเรียกว่าเป็น "ขาออก" ขณะที่ "ขาเข้า" คือบรรดา ส.ส.ที่มีโอกาสค่อนข้างชัดเจนว่าจะเข้าไปเป็นรัฐมนตรีแทนในการ ปรับครม.หนนี้ ยังมีจำนวนน้อยกว่าขาออกด้วยซ้ำ ได้แก่ นายอนุชา นาคาศัย หรือ "เสี่ยแฮงค์" เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และ นายสุชาติ ชมกลิ่น หรือ "เสี่ยเฮ้ง" แกนนำกลุ่มชลบุรี / ฉะนั้นก็น่าจะยังเหลือเก้าอี้รัฐมนตรีให้กลุ่มอื่นๆ ส่งผู้ที่เหมาะสมเข้ามาดำรงตำแหน่งบ้าง เช่น พรรคพลังท้องถิ่นไท ของนายชัชวาลย์ คงอุดม หรือ "ชัช เตาปูน" ซึ่งมี ส.ส. 5 คน รวมถึงกลุ่มพรรคเล็ก และบางกลุ่มในพรรคพลังประขารัฐที่ยังไม่มี ส.ส. โดยไม่ต้องแตะทีมเศรษฐกิจหลัก คือ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นี่คืออีก 1 สูตรปรับ ครม.ที่อาจถูกนำมาใช้กรณีที่หา "มือเศรษฐกิจ" ทีมใหม่ไม่ได้จริงๆ และจะสามารถเกลี่ยเก้าอี้ให้กับกลุ่มก๊วนต่างๆ ทั้งในพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อลดแรงกดดัน ส่วนการบริหารเศรษฐกิจก็ขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจอยู่แล้ว จึงสามารถใช้ทีมเดิมได้ และอาจเสริมทีมนักเศรษฐกิจรุ่นใหม่เข้าไป โดยตั้งตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆ ไม่ต้องนั่งเก้าอี้รัฐมนตรี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend