ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

"พฤ โอโดเชา" ยัน "ฌอน"บริจาคเพียงหน้ากาก

2.5K 15
พฤ โอโดเชา ยัน ฌอนบริจาคเพียงหน้ากาก

เชียงใหม่ - "พฤ โอโดเชา" ยืนยันไม่เคยได้รับเงินบริจาคจาก "ฌอน บูรณะหิริญ" รับเพียงหน้ากากอนามัย และกระเป๋าคาดเอวจำนวนหนึ่งเท่านั้น เผยเตรียมชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

ประเด็น "ฌอน บูรณะหิรัญ" ไลฟ์โค้ชชื่อดังกำลังกลายเป็นกระแสร้อนฉ่าในโลกสังคมออนไลน์ ถึงกรณีปัญหาเรื่องการรับบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนการทำงานช่วยดับไฟป่า


เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพฤ โอโดเชา แกนนำเครือข่ายกะเหรี่ยงภาคเหนือ เปิดเผยว่า จากกรณี ฌอน บูรณะหิรัญ ที่เดินทางเข้ามามอบหน้ากากอนามัย N95 เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2563 พร้อมทั้งเดินสำรวจพื้นที่ และดูวิถีชีวิตชนเผ่าปกาเกอะญอ ในพื้นที่ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ 

ซึ่งในวันนั้นได้อธิบายให้ ฌอน เข้าใจถึงไฟที่เกิดขึ้น รวมทั้งวิธีการดับไปที่ยากลำบาก เนื่องเพราะอยู่ในพื้นที่สูงชัน รวมถึงวิถีชีวิตของชนเผ่า แต่การเข้ามาของ ฌอน ภายในระยะเวลา เพียงครึ่งวัน ไม่สามารถที่จะอธิบายให้เข้าใจบริบททั้งหมดได้ 

โดยเฉพาะการอธิบายให้คนที่เติบโตมาจากต่างประเทศ ได้เข้าใจถึงพื้นที่และวิถีชีวิตชนเผ่าชาติพันธุ์ เรื่องคนกับป่ากับธรรมชาติ

ทั้งนี้วันที่ ฌอน เข้ามาในพื้นที่ หลังจากที่ได้เดินสำรวจพื้นที่ที่เกิดไฟไหม้ และได้ทดลองสะพายเครื่องเป่าลมเพื่อดับไฟ เพื่อให้รับรู้ถึงความยากลำบากของผู้ที่ต้องเข้าไปดับไฟในป่าแล้ว

ได้ออกมามอบของให้กับชุมชน โดยมีหน้ากาก N95 ,หน้ากากขนาดใหญ่ 3 อัน และกระเป๋าคาดเอวเพื่อใส่ของจำนวนหนึ่งเท่านั้น ไม่มีการมอบเงินบริจาค หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่มีมูลค่าสูงใดๆ ทั้งสิ้น 

ซึ่งได้แบ่งหน้ากากให้กับชาวบ้านนำไปใช้ และได้ชี้แจงกับ ฌอน ว่า เวลาดับไฟ ต้องการอากาศหายใจมากกว่า ไม่อยากเอาอะไรมาปิดจมูก หลังจากนั้น ฌอนได้เดินทางออกจากหมู่บ้านไป

ส่วนกรณีที่มีข่าวจะแถลงข่าว เรื่อง ฌอน บูรณะหิรัญ นั้นนายพฤ กล่าวว่ายังไม่ตัดสินใจ แต่จะชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "พฤ โอโดเชา" ก่อน จะยังไม่เข้ามาแถลงข่าวในเมือง เพราะการเดินทางค่อนข้างลำบาก เพราะอยู่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่

เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend