ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

พูดคำเถียงคำ กระเป๋ารถเตือนผู้โดยสารไม่สวมแมส ลั่นไม่เห็นต้องเรื่องมาก

9.6K 67

จากสถานการณ์ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลายภาคส่วนหาวิธีป้องกันโดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะ ที่ได้มีมาตรการป้องกันโรค สำหรับผู้ประกอบการขนส่งด้วยรถโดยสารและรถยนต์สาธารณะ สถานีขนส่งผู้โดยสาร และผู้โดยสาร ทั้งนี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปผู้โดยสารคนหนึ่งขึ้นรถสาธารณะ ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย จึงทำให้กระเป๋ารถเมล์เตือนแต่จากนั้นก็เกิดวิวาทะดังลั่นรถ

ในเพจเฟสบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Travel ได้แชร์คลิปวีดีโอและโพสต์ข้อความว่า กฏกติกาทางสังคม เขากำหนดกฏเกณฑ์ไว้ ว่าต้องใส่แมส เมิงงงเป็นครายย ถึงแหกกฏ ฝ่าฝืน พรบ.ควบคุมโรคไหมละแบบนี้กระเทย กับ กระเป๋า สาย 32 เมื่อวานค่ะแอบอัดคลิปมา กระเป๋าเตือนกระเทยเรื่องไม่ปิดแมส กระเทยด่ากระเป๋า สะหยาบคายเชียวค่ะ


ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้ขสมก. ในฐานะที่เป็นหน่วยงานให้บริการประชาชน ด้วยรถโดยสารประจำทางได้ตระหนักถึงการป้องกันการแพร่เชื้อดังกล่าว ในข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับ 1) ข้อ 11 มาตรการป้องกันโรค และดำเนินการตามประกาศกรมการขนส่งทางบก เรื่อง มาตรการปฏิบัติเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำหรับผู้ประกอบการขนส่งด้วยรถโดยสารและรถยนต์สาธารณะ สถานีขนส่งผู้โดยสาร และผู้โดยสาร

ใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคฉีดพ่น และเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ผู้ใช้บริการต้องสัมผัสภายในรถโดยสารทุกคัน ก่อนนำรถออกวิ่งให้บริการประชาชน อาทิ กริ่งสัญญาณ ราวจับ เบาะที่นั่ง รวมถึงที่พักผู้โดยสารให้บริษัทเหมาซ่อมดำเนินการ ล้างทำความสะอาดระบบปรับอากาศของรถโดยสาร เป็นประจำอย่างต่อเนื่องติดตั้งจุดให้บริการเจลแอลกอฮอล์บนรถโดยสาร เพื่อให้ประชาชนล้างทำความสะอาดมือ ขณะใช้บริการ

นอกจากนี้ ขอความร่วมมือผู้ใช้บริการไม่นั่งบนเบาะที่ติดสติ๊กเกอร์ข้อความงดนั่งชิด โควิด ป้องกันได้ ซึ่งกำหนดให้ที่นั่งเดี่ยวสามารถนั่งได้ตามปกติ สำหรับที่นั่งคู่ ผู้ใช้บริการจะนั่งได้เพียง 1 ที่นั่งบริเวณริมหน้าต่างเท่านั้น รวมทั้งได้กำหนดจุดยืนบนพื้นรถโดยสาร โดยเว้นระยะห่างกัน 1 เมตร ทั้งยังได้เน้นย้ำผู้โดยสารที่ขึ้นรถเมล์ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ไม่เช่นนั้นจะปฏิเสธไม่ให้บริการ โดยมาตรการดังกล่าว นอกจากรถเมล์ของ ขสมก.แล้ว ก็จะขอความร่วมมือให้รถร่วมบริการอีกด้วย

ขอบคุณ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Travel

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์