ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

สคช. ยกระดับ "นายหน้าไทย ขึ้นแท่น นายหน้ามืออาชีพ"

369 32
สคช. ยกระดับ นายหน้าไทย ขึ้นแท่น นายหน้ามืออาชีพ

สคช. ร่วมกับสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ยกระดับ "นายหน้าไทย ขึ้นแท่นเป็นนายหน้ามืออาชีพ" ด้วยการใช้มาตรฐานอาชีพคุณภาพเทียบเท่าสากล สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคใช้บริการนายหน้าฯ ตัดตอนความยุ่งยากเรื่องการซื้อขาย

ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)สคช. หรือ TPQI และนายประวิทย์อนุศิริ นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาระบบคุณวุฒิวิชาชีพที่ สคช. จัดทำร่วมกับสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย โดยมี คณะผู้บริหารเจ้าหน้าที่ สคช.คณะกรรมการสมาคม และเจ้าหน้าที่สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยร่วมเป็นสักขีพยาน ณ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ชั้น 14 อาคารเพิร์ลแบงก์ค็อก กรุงเทพมหานคร


ดร.นพดล ระบุว่า การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เป็นเรื่องที่ต้องศึกษารายละเอียดผู้ซื้อขายต้องอาศัยความรู้หรือประสบการณ์ ขณะที่การระบาดของโรคโควิด-19ไม่ได้ทำให้การซื้อขาย หรือราคาของอสังหาริมทรัพย์ปรับลดไปตามสถานการณ์โลกจึงคาดการณ์กันว่าหลังการระบาดของโรคอาจเป็นแรงขับให้เกิดการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์กันมากขึ้น และทำให้มูลค่าอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นตามไปด้วยนายหน้าอสังหาริมทรัพย์จึงเป็นตัวช่วยที่ดีของการซื้อขายที่ทำให้ผู้บริโภคมีความสะดวกสบายมั่นใจ และมีที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือทุกขั้นตอนที่สำคัญช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดช่วงของการซื้อขาย โดยเฉพาะบ้านมือสองที่ต้องมีการตรวจสอบความน่าเชื่อถือทั้งสภาพบ้าน เอกสารที่ดิน และเอกสารที่เกี่ยวข้องซึ่งมีความยุ่งยากการซื้อขายผ่านนายหน้าจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจแต่ผู้บริโภคจะไว้วางใจนายหน้าได้อย่างไร จึงเป็นสิ่งที่ สคช.และสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้ร่วมมือกันจัดทำมาตรฐานอาชีพนี้ขึ้น

ดร.นพดล ยังย้ำว่า นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ที่ผ่านการประเมินได้การรับรองจากหน่วยงานภาครัฐอย่าง สคช.เป็นบทพิสูจน์ขั้นสำคัญว่านายหน้าฯ รายนั้นจะสามารถให้บริการได้อย่างถูกต้องมีประสบการณ์ ความรู้ ความน่าเชื่อถือ ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายไม่เอาเปรียบผู้บริโภค ที่สำคัญตัวนายหน้าฯ ที่ผ่านการประเมินยังมีรายชื่อเข้ามาอยู่ในแอปพลิเคชันปักหมุดมืออาชีพ ของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพที่ดำเนินการเพื่อหวังให้เป็นช่องทางหนึ่งในการที่ผู้บริโภค และผู้ประกอบการสามารถค้นหา และใช้บริการจากมืออาชีพได้โดยตรงซึ่งเป็นอีกช่องทางที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการทำงานให้กับคนในอาชีพด้วย

ด้านนายประวิทย์ อนุศิริ นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยระบุว่าปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายบังคับใช้สำหรับอาชีพนายหน้าการร่วมทำมาตรฐานอาชีพกับ สคช. จึงเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะทำให้อาชีพนี้เกิดมาตรฐานโดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐขณะเดียวยังนับเป็นอีกช่องทางในการพัฒนาอาชีพให้ได้รับความน่าเชื่อถือสามารถเข้าสู่สนามแข่งขันได้ในระดับสากลปัจจุบัน สคช. ร่วมกับสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยองค์กรกลางซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการนายหน้าฯ จัดทำมาตรฐานอาชีพในสาขาวิชาชีพธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กระทั่งผลิตนายหน้าฯมืออาชีพออกสู่ตลาดแล้วกว่า 3,700 คนและอีกหนึ่งช่องทางที่ สคช. และสมาคมนายหน้าฯได้ร่วมกันผลักดันให้เกิดการใช้งานนายหน้าฯ มืออาชีพได้จริงจึงจับมือเครือข่ายพันธมิตร จัดทำระบบการค้นหานายมืออาชีพผ่านเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือเพื่อเป็นการยืนยันความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าจะสามารถซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ของเขาได้ผ่านนายหน้ามืออาชีพของจริงเพราะสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ที่นี่มืออาชีพ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์