ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

กมธ.ติดตามงบแก้โควิด จ่อถกการใช้งบฯ ซอฟต์โลน-อุ้มตราสารหนี้

148 7
กมธ.ติดตามงบแก้โควิด จ่อถกการใช้งบฯ ซอฟต์โลน-อุ้มตราสารหนี้

"โฆษกกมธ.ติดตามงบแก้โควิด"เผยวันนี้เชิญสภาพัฒน์ฯ ให้ข้อมูลการอนุมัติตรงกับวัตถุประสงค์และเจตนาของการใช้งบหรือไม่ ขณะพรุ่งนี้เตรียมพิจารณาการใช้งบฯ ตาม พ.ร.ก.ซอฟต์โลน และ พ.ร.ก.อุ้มตราสารหนี้

(29 มิถุนายน 2563) นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาติดตาม ตรวจสอบการใช้เงินตามพ.ร.ก. 3 ฉบับ เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กล่าวว่า วันนี้ (29มิ.ย.) สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ในฐานะคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้งบประมาณ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านบาท มาชี้แจง ซึ่งกมธ.ได้ซักถามเรื่องกรอบการตัดสินใจอนุมัติการใช้งบประมาณ และทางกมธ.ขอให้สภาพัฒน์ฯ นำโครงการที่ผ่านการพิจารณากลั่นกรอง ซึ่งรวมแล้วมูลค่างบประมาณราว 1 แสนล้านบาท มาให้ข้อมูลต่อกมธ. ว่าการอนุมัติตรงกับวัตถุประสงค์และเจตนาของการใช้งบหรือไม่ โดยเฉพาะเป้าหมายการลงทุนเพื่อให้เกิดรายได้ต่อประชาชน

นายกรวีร์ บอกว่า กรรมาธิการจะเชิญเลขาธิการสภาพัฒน์มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพิจารณาอนุมัติโครงการใช้เงินอีก ส่วนการประชุมวันพรุ่งนี้พิจารณาการใช้งบฯ ตาม พ.ร.ก.ซอฟต์โลน และ พ.ร.ก.อุ้มตราสารหนี้ โดยเชิญปลัดกระทรวงการคลัง ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และเลขาธิการสภาพัฒน์ฯมาให้ข้อมูล


นอกจากนี้ ประธาน กมธ. ยังเปิดช่องให้กมธ.นำเรื่องราวร้องทุกข์ของประชาชนเข้าสู่การพิจารณาหาทางแก้ไข โดยเปิดให้กมธ.นำเรื่องเข้าหารือทุกวันอังคารของการประชุมทุกสัปดาห์

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend