ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ปธ.วิปรัฐบาล เชื่อสภาถกร่าง พ.ร.บ.งบฯ64 เสร็จภายในสมัยประชุม

91 4
ปธ.วิปรัฐบาล เชื่อสภาถกร่าง พ.ร.บ.งบฯ64 เสร็จภายในสมัยประชุม

"ประธานวิปรัฐบาล"เชื่อสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณร่ายจ่ายประจำปี 2564 จะแล้วเสร็จในสมัยประชุมนี้ โดยจะเข้าสู่วาระ 2-3 ช่วงกลางเดือนกันยายน

(29 มิถุนายน 2563) นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล โดยวันนี้ (29มิ.ย.) ได้เชิญตัวแทนจากสำนักงบประมาณ เข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการจัดสรรงบประมาณปี 2564 ที่สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาในวาระรับหลักการ ระหว่างวันที่ 1-3 ก.ค. นี้ โดยสาระสำคัญหลัก เพื่อให้สำนักงบประมาณ แจ้งการกำหนดเป้าหมายหลักของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564 ว่ามีด้านใดบ้าง ซึ่งในส่วนของการประชุมของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในวันพรุ่งนี้ (30มิ.ย.) จะเชิญผู้แทนจากสำนักงบประมาณเข้าไปให้ข้อมูลด้วย

ทั้งนี้ ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย 2564 จะมีการตั้งกรรมาธิการ 72 คน โดยแบ่งเป็นคณะรัฐมนตรี (ครม.) 18 คน และมีสัดส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล 30 คน ขณะที่สัดส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้าน มี 24 คน ซึ่งจะมีการพิจารณาศึกษาแนวทางการบริการ ราว 70 วัน โดยกฎหมายกำหนดซึ่งจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน และจะเข้าสู่วาระที่ 2 และ 3 ในช่วงกลางเดือน ก.ย. นี้ โดยเชื่อว่าจะแล้วเสร็จภายในสมัยประชุม ไม่ต้องไปพิจารณาต่อเนื่องในสมัยวิสามัญ ทั้งนี้ จะมีการตั้งคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) เพิ่มเติมขึ้นมาสำหรับการศึกษาในประเด็นต่างๆ เพื่อความรวดเร็วในการพิจารณาร่างกฎหมาย


นายวิรัช ยังปฏิเสธตอบคำถามกรณีหากปรับ ครม. หลังจากการตั้งกมธ.แล้ว โดยเฉพาะกรณีการตั้งข้อสังเกตถึงการปรับรมว.คลัง ซึ่งจะต้องนั่งเป็นประธานกมธ. นายวิรัช ระบุว่า ค่อยไปพิจารณาหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น ส่วนในการประชุมพรรคพลังประชารัฐวันพรุ่งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะร่วมเข้าประชุมด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend