ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผสานเสียง"บิ๊กป้อม"บารมีสมนั่งหน.พลังประชารัฐ

339 9
ผสานเสียงบิ๊กป้อมบารมีสมนั่งหน.พลังประชารัฐ

"ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์" ประสานเสียงการันตี "ประวิตร" เหมาะนำพลังประชารัฐไปสู่จุดความเข้มแข็งทางการเมือง ยันพรรคไม่ได้ถูกตั้งมาเฉพาะกิจ ยันไร้การสืบทอดอำนาจ เพราะผ่านเลือกตั้งตามระบบประชาธิปไตย

(27 มิถุนายน 2563) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และรักษาการกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า การเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ที่ได้เสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคนั้น ต้องดูที่ประชุมก่อนว่าจะมีการเสนอรายชื่ออะไรบ้าง แต่ในส่วนของกลุ่มนั้น เชื่อมั่นว่า พล.อ.ประวิตร สามารถนำพาพรรคไปได้ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ในการเปลี่ยนแปลงของพรรคการเมืองให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยมีเป้าหมายเป็นพรรคอันดับ 1 ของประเทศ

"การที่ พล.อ.ประวิตร มาเป็นหัวหน้าพรรค คิดว่าจะทำให้การขับเคลื่อนของ ส.ส. และตัวแทนทั้งประเทศ มีการประสานงานกันใกล้ชิดมากขึ้น โดยที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า แม้ว่าจะทำได้ดีในระดับหนึ่ง แต่พรรคมีเป้าหมายที่จะต้องมีตัวแทนทั่วประเทศมากกว่านี้ โดยยังไม่ทราบว่าใครจะเป็นรองหัวหน้าพรรคบางทั้ง 9 คน"นายณัฏฐพล กล่าว

ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าการตั้งรองหัวหน้าพรรค จำนวน 9 คน เป็นการกระจายอำนาจให้กลุ่มก๊กกวนต่างๆนั้น ซึ่งในส่วนของนักการเมือง ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ใครมีความสามารถหรือศักยภาพมากน้อยอย่างไรที่จะประสานงานกัน เพราะการทำงานมีหลายรูปแบบและหลายมิติ เช่น การทำงานในพื้นที่ การประชาสัมพันธ์ขับเคลื่อนนโยบายของพรรค ที่พรรคการเมืองต้องมีอยากแข็งแรง


ขณะที่ นายพุทธิพงษ์ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศษฐกิจและสังคมกล่าวว่า กรณีที่มีการภาพลักษณ์ของพรรค พล.อ.ประวิตร ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค จะตอกย้ำภาพความเป็นทหารและการสืบทอดอำนาจหรือไม่นั้น จะต้องดูโครงสร้างของพรรค และย้ำว่าพรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคเดียว ที่ได้รับการเลือกตั้งจากทั่วประเทศ ซึ่งสะท้อนถึงการตอบรับของประชาชน โดยพรรคมีตัวแทน ส.ส.มาจากทุกภาค จึงเลยจุดที่ว่าสืบทอดอำนาจ เพราะผ่านการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

ทั้งนี้ การเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยเฉพาะหัวหน้าพรรค ก็เป็นไปตามระบบประชาธิปไตย ภายใต้กฎหมาย ซึ่งผู้ที่เลือกก็เป็นสมาชิกที่เป็นองค์ประชุม โดยสะท้อนถึงสัญลักษณ์ความเป็นพลังประชารัฐ เป็นระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้องและสมบูรณ์

ส่วน พล.อ.ประวิตร หลังได้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคแล้วจะทำให้ปัญหาต่างๆภายในพรรคหายไปหรือไม่ รวมถึงภาพลักษณ์ของพรรคจะเป็นอย่างไร ก็ต้องให้โอกาส พล.อ.ประวิตร ซึ่งเป็นคนดี มีบารมี เข้าใจการเมือง และเข้าใจการบริหารประเทศ จึงต้องติดตามรอดูผลงาน โดยเชื่อว่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

"ผมเชื่อว่าทุกคนเข้าใจ ว่า พล.อ.ประวิตร จะเข้ามาประสานรอยร้าวในพรรค ด้วยบุคลิกของ พล.อ.ประวิตร เป็นคนน่ารักและมีบารมี และพรรคมาจากคนหลายกลุ่ม เมื่อมารวมกันก็ต้องการให้มีส่วนร่วมที่เป็นหัวเรือหลัก ให้กับทุกกลุ่มได้ ที่จะมีการพูดคุยและพบปะกันบ่อยครั้งขึ้น"นายพุทธิพงษ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจตั้งแต่แรก และการปรับโครงสร้างของพรรคจะทำให้เพราะมีความเข้มแข็งขึ้น จึงเชื่อว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ พล.อ.ประวิตร เข้ามาดูแลพรรค เพื่อสร้างความเข้มแข็ง โดยมีเป้าหมายเพิ่มจำนวน ส.ส.ให้มากขึ้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend