ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

พรรคก้าวไกลจี้รัฐยุติขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชวนปชช.ร่วมกดดัน

374 47
พรรคก้าวไกลจี้รัฐยุติขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชวนปชช.ร่วมกดดัน

"เลขาธิการพรรคก้าวไกล"จี้รัฐบาลยกเลิกการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อัดรบ.ขยายเพื่อสร้างความมั่นคงให้ตัวเอง พร้อมเชิญชวนประชาชน ร่วมแสดงออกทางการเมืองเพื่อกดดันรัฐ

(26 มิถุนายน 2563) นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่าจากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เมื่อ 25 มีนาคม 2563 จนถึงวันนี้ (26 มิ.ย.) ซึ่งในช่วงแรกของการระบาดของโควิด-19 ประชาชนยอมรับการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯได้ และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีต่อมาตรการต่างๆของรัฐ จนวันนี้สามารถคุมสถานการณ์ได้อย่างที่เห็น

"แต่จากวานนี้ เลขาฯ สมช. ได้แถลงว่าจะเสนอให้ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯออกไปอีก 1 เดือน โดยอ้างว่าเพื่อจะรองรับการคลายล็อกระยะที่ 5 โดยพรรคก้าวไกลเห็นว่า ขณะนี้ไทยไม่พบผู้ป่วยในประเทศต่อเนื่อง 32 วัน และหากจะพบอีกในอนาคต ศักยภาพของสาธารณสุข ที่เตรียมไว้ก็พร้อมรับมือได้ ดังนั้น ในสถานการณ์เช่นนี้ไม่มีเหตุผลใดเพียงพออีกแล้วที่จะขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก"นายชัยธวิช กล่าว

ทั้งนี้ เพราะยังมีกฎหมายปกติที่จะควบคุมโรคระบาดได้ ดังนั้น การขยายเพื่อรองรับการปลดล็อกนั้น เป็นเรื่องที่ขัดแย้งกันเอง เพราะมาตรการในการคลายล็อก คือ การยกเลิกสถานการณ์เพื่อคืนการทำมาหากิน คืนชีวิตปกติให้ประชาชน และขอย้ำอีกครั้งรัฐบาลสามารถใช้กฎหมายปกติควบคุมโรคได้


เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวต่อว่า กฎหมายปกติไม่สามารถตอบสนองความต้องการของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้อย่างเดียว คือ การควบคุมประชาชน ดังนั้น เหตุผลที่แท้จริงในการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพราะต้องการใช้อำนาจนาจตามกฎหมายพิเศษ เพื่อควบคุมสิทธิเสรีภาพของประชาชน ที่กำลังไม่พอใจรัฐบาลมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงควบคุมข้อมูลข่าวสารและสื่อมวลชน รวมถึงยังเป็นการเปิดช่องให้รัฐบาลและเจ้าหน้าที่รัฐสามารถใช้อำนาจได้ตามอำเภอใจโดยไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ

"จึงเห็นการใข้มาตรการต่างๆที่ไม่รับผิดชอบ เช่น ห้ามไม่ให้ประชาชนทำมาหากิน แต่ไม่มีมาตรการใดๆที่ชดเชยเยียวยาอย่างสมเหตุสมผลและประชาชนก็ไม่สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้ และยังเห็นจากอาการลุแก่อำนาจในการใช้ พ.ร.ก.ไปดำเนินคดีกับประชาชนและนิสิตนักศึกษาที่ออกมาแสดงออกทางการเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงการใช้เจ้าหน้าที่รัฐไปข่มขู่คุกคามประชาชนที่วิพากวิจารณ์ผู้มีอำนาจ"นายชัยธวัช ระบุ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ประชาชนต้องการตอนนี้ ไม่ใช่กฎหมายพิเศษเพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐบาล แต่กำลังต้องการความสามารถและมาตรการพิเศษที่มุ่งรับมือกับเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ แต่สิ่งที่เห็นกลับกลายเป็นการแก่งแย่งเก้าอี้ แก่งแย่งตำแหน่งทางการเมืองภายในรัฐบาล เห็นอาการจ้องจะกินเงินทอน กินหัวคิวผ่านงบประมาณจำนวนมหาศาลที่ต้องกู้ยืมมา และประชาชนต้องแบกรับหนี้ร่วมกัน

นอกจากนี้ เห็นอาการลุแก่อำนาจในการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ควบคุมประชาชนไม่ให้แสดงออกทางการเมือง ไม่ให้แสดงออกความไม่พอใจต่อรัฐบาล ดังนั้น วันนี้พรรคก้าวไกลยืนยันว่าขอคัดค้านการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และหวังว่าในต้นสัปดาห์หน้ารัฐบาลจะมีเหตุผล รับฟังเหตุผลและความต้องการที่แท้จริงของประชาชน ยุติการประกาศและมุ่งเน้นการฟื้นฟูชีวิตรวมถึงเศษฐกิจของประชาชน พรรคขอเรียกร้อง เชิญชวนประชาชนทั่วประเทศที่ไม่เห็นด้วยร่วมกันแสดงออกททางการเมืองตามสิทธิเสรีภาพที่มีอยู่ เพื่อช่วยกันกดดันรัฐบาล ให้ยุติการลุแก่อำนาจ และมุ่งทำงานเพื่อตอบสนองของประชาชนอย่างแท้จริง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend