ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"เทพไท"แฉพบทุจริตสูงในรบ.ไม่ได้มาจากเลือกตั้ง

546 22
เทพไทแฉพบทุจริตสูงในรบ.ไม่ได้มาจากเลือกตั้ง

"เด็กประชาธิปัตย์"อัดแผนยุทธศาสตร์ชาติยังไม่เคร่งครัด โดยเฉพาะการป้องกันทุจริตคอร์รัปชัน เหตุพบยอดตัวเลขสูงกว่ารัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง ย้ำควรใช้กฎหมายให้เกิดความเท่าเทียม

(25 มิถุนายน 2563) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้อภิปรายรายงานยุทธศาสตร์ชาติ และแผนการพัฒนาประเทศ ต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยยอมรับว่าเป็นครั้งแรกที่มีรายงานเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ชาติ เข้าสู่การประชุมสภาฯ ซึ่งมาจากแนวความคิด ของวิทยาลัยป้องกันราชณาจักร (วปอ.) ที่นักศึกษา วปอ.ทุกรุ่น จะต้องทำยุทธศาสตร์นำเสนอทุกปี และเมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามายึดอำนาจบริหารประเทศ ก็นำเอาแนวความคิดยุทธศาสตร์ชาติมาเป็นแผนงานบริหารประเทศด้วย

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ในแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็นที่ 21 ในเรื่องการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบ ซึ่ง 3 เป้าหมาย คือ1.เป้าหมายประชาชนมีวัฒนธรรมและพฤติกรรมซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งต้องปลูกฝังค่านิยมให้ประชาชนมีทัศนคติไม่นับถือคนโกง ตามคำพูดของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่บอกว่าอย่าไหว้ อย่าเคารพคนโกง จะมีบารมีมากแค่ไหนก็มีไป เราต้องแสดงความขยะแขยง รังเกียจพวกโกงชาติบ้านเมือง


2.เป้าหมายคดีทุจริตและประพฤติมิชอบลดลง อยากให้ไปดูสถิติดัชนีการทุจริตของของประเทศไทย ที่จัดโดยองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ที่จัดลำดับความโปร่งใสตั้งแต่ยุคนักการเมืองบริหารประเทศจนถึงยุคคสช. พบว่าแม้ไม่มีนักการเมืองบริหารประเทศก็ตาม แต่สถิติการโกงกินก็เพิ่มขึ้นอยู่ในอันดับ 101 ทั้งๆที่ในยุคที่รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง ในปี 2552-54 ที่มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ดัชนีความโปร่งใส อยู่ลำดับที่ 78 เท่านั้น ทว่า ตั้งแต่ปี 2557-2562 มีลำดับเพิ่มขึ้นจากลำดับที่ 99 เป็น 101 แสดงให้เห็นว่าแนวโน้มปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นแย่ลง

นายเทพไท กล่าวต่อว่า และ3.เป้าหมายการดำเนินคดีทุจริตมีความรวดเร็ว เป็นธรรม โปร่งใส ไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งในขณะนี้เห็นได้ชัดว่าการดำเนินคดีทุจริตไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายของยุทธศาสตร์ชาติ มีการดำเนินคดีไม่ทุจริตไม่เที่ยงธรรม ถ้าเป็นพวกเดียวกันก็สามารถหลุดพ้นจากคดีได้ มีคดีหมดอายุความ

นอกจากนี้ หรือศาลฎีกามีคำพิพากษาตัดสินลงโทษแล้ว หนีคดีไม่ต้องติดคุก ใครเป็นพวกเดียวกันก็รอดพ้นจากคดีหมด การแจ้งบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ การวินิจฉัยทรัพย์สินยืมใช้คงรูป ไม่ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และการปฏิบัติหน้าที่ ขององค์กรอิสระไม่โปร่งใส ไม่ตรงไปตรงมา จึงทำให้ขัดต่อเป้าหมายของยุทธศาสตร์ชาติ จึงอยากจะให้เป้าหมายของยุทธศาสตร์ชาติในด้านการต่อต้านทุจริตและประพฤติมิชอบเป็นจริง ก็ต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด และเท่าเทียมกัน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend