ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นายกส.เทนนิส ยกกรณี"โยโควิช"ปลุกรับมือโควิด-19

206 5
นายกส.เทนนิส ยกกรณีโยโควิชปลุกรับมือโควิด-19

ประธานสหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย และนายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย วิเคราะห์กรณีไวรัสโควิด- 19 ระบาด ที่เซอร์เบีย โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่กิจกรรมกีฬากลางแจ้ง ถือเป็นสัญญาณเตือนวงการกีฬา ที่ต้องพร้อมรับมือ ชี้ในกรณีประเทศไทย สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญก็คือ การปฏิบัติตาม"คู่มือในการแข่งขันของแต่ละชนิดกีฬา"

กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล ประธานสหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย และนายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กรณี การระบาดของไวรัส โควิด -19 จากการแข่งขันเทนนิส อาเดรียทัวร์ ที่ประเทศเซอร์เบีย โดยมีผู้จัดคือ โนวัก โยโควิช วัย 33 ปี นักเทนนิสมือ 1 ของโลก ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่นกัน รวมถึง เพื่อนนักเทนนิส ที่ประกอบด้วย กริกอร์ ดิมิตรอฟ, บอร์นา โคริช, วิกเตอร์ ทรอยอิกี โดยปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากการละเลยเรื่องของการสร้างระยะห่าง ทั้งนี้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับวงการเทนนิสทำให้เป็นบทเรียนสำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาในทุกๆ ชนิด โดยเฉพาะเทนนิสที่มองว่า เป็นกีฬากลางแจ้ง แต่ก็ยังติดเชื้อได้ ถ้าไม่มีการป้องกันที่ถูกต้องดังนั้นนี้่คือสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องตื่นตัว เพื่อรับมือ

เขา กล่าวว่า สิ่งที่ควรทำคือ การตรวจหาเชื้อในนักกีฬา ก่อนการแข่งขันทุกครั้ง การเป็นนักกีฬาอาชีพย่อมมีรายได้จากการแข่งขัน ดังนั้นจึงควรรับผิดชอบด้วยการตรวจก่อนทุกครั้ง อย่างที่ฟุตบอลอาชีพในหลายประเทศทำเป็นตัวอย่าง เห็นได้ชัดเจนว่าได้ผลดี ไม่มีการแพร่เชื้อในสนามอย่างที่เป็นห่วงกัน นอกจากนั้นสำหรับในไทย หมายถึงการที่ต้องทำตามคู่มือในการแข่งขันของแต่ละชนิดกีฬา ที่การกีฬาแห่งประเทศไทยกำลังจะออกมาในเร็วๆ นี้ เพราะเป็นการประเมินตามสถานการณ์ของประเทศไทยมากที่สุด

" ผมมองว่า สำหรับนักกีฬาที่ลงไปแข่งในสนามไม่น่าห่วง เพราะไม่ได้มีการสัมผัสตัวกัน แต่ก่อนหรือหลังการแข่งขันที่มีกิจกรรม มีงานเลี้ยงสังสรรค์ ตรงนี้คือสิ่งที่ควรจะป้องกัน ซึ่งจะช่วยให้โอกาสในการติดเชื้อลดลงไปได้ ส่วนข้อเสียนั้นกรณีที่เกิดขึ้น อาจจะส่งผลต่อการแข่งขันรายการแกรนด์สแลม ที่เหลืออยู่ ทั้งยูเอส โอเพ่น และเฟร้นช์ โอเพ่น รวมทั้งรายการอื่นๆ ที่จะกลับมาแข่งขันหลังจากวันที่ 31 กรกฎาคม อาจจะต้องเลื่อนออกไปอีก เพื่อหลีกเลี่ยงการแบกรับความเสี่ยง"กิตตน์สมบัติ กล่าว


เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย https://www.freepik.com/
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend