ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

‘ส.ส.เป้' ลั่นถึง'ประชาธิปไตย'จะไม่เกิดขึ้น หากนักการเมืองยังซื้อเสียงกันเหมือนทุกวันนี้

806 17
‘ส.ส.เป้ ลั่นถึงประชาธิปไตยจะไม่เกิดขึ้น หากนักการเมืองยังซื้อเสียงกันเหมือนทุกวันนี้

อีกหนึ่งกระแสข่าวที่ปรากฎบนโลกออนไลน์วันนี้ โดยล่าสุดบนเฟซบุ๊กของ นางสาวนภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ในช่วงวาระ 88 ปี ประชาธิปไตย 24 มิถุนายน 2475 พร้อมประโยคเด็ดเผ็ดร้อน มุ่งสะท้อนถึงภาพรวมการเมืองไทยยุค 2020 นี้ ลั่นชัด "ประชาธิปไตย...จะไม่เกิดขึ้น หากนักการเมืองยังซื้อเสียงกันเหมือนทุกวันนี้"

(24 มิถุนายน 2563) นางสาวนภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้ส่งโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ในช่วงวาระ 88 ปี ประชาธิปไตย 24 มิถุนายน 2475 สะท้อนถึงภาพรวมการเมืองไทยยุคนี้ ลั่นถึงประชาธิปไตย จะไม่เกิดขึ้น หากนักการเมืองยังซื้อเสียงกันเหมือนทุกวันนี้ โดยมีใจความสำคัญปรากฏรายละเอียด ระบุไว้ดังนี้

หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการผลักดันแนวคิดเรื่อง "รวมไทยสร้างชาติ" จริง ก็ควรพูดคุยกับ สว.ให้ยอมรับความจำเป็นในการแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อน เพราะเป็นต้นตอของปัญหาหลายอย่างอยู่ในขณะนี้ต้องยอมรับความจริงว่า ที่ การเมืองมีปัญหา ประชาธิปไตยอ่อนแอ เป็นเพราะกติกาในรัฐธรรมนูญปี 60 ที่เครือข่าย พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้ร่างขึ้นมาเองเพียงเพราะหวังใช้การเลือกตั้ง เป็นบันไดสืบทอดอำนาจ

ดังนั้น หาก พล.อ.ประยุทธ์ต้องการเป็นรัฐบาล New Normal หรือต้องการรวมไทยสร้างชาติจริง ก็ต้องยอมรับความจำเป็นในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาทั้งปวงอยู่ในขณะนี้ โดยต้องเริ่มจากการพูดคุยกับวุฒิสมาชิกหรือ สว.ที่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้แต่งตั้งด้วยตัวเอง ให้ยอมรับความจำเป็นเสียก่อน เพราะหาก สว.ไม่ให้ความร่วมมือ ก็ไม่มีทางที่จะแก้ไขได้ หาก พล.อ.ประยุทธ์แสดงความจริงใจให้สังคมได้เห็น คนก็จะเชื่อว่าท่านเอาจริงเรื่อง"รวมไทยสร้างชาติ" แต่ถ้าท่านไม่ทำ คำดังกล่าวก็คงเป็นเพียงแค่วาทกรรมเอาไว้ใช้กลบเกลื่อนปัญหาเศรษฐกิจ


"ไทยมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2475 บัดนี้ก็ผ่านมา 88 ปีแล้ว แต่ระบอบประชาธิปไตยก็ยังไปไม่ถึงไหน เหตุที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะ หากผู้นำกองทัพคนไหนอยากเป็นนายกฯ แต่ไม่อยากลงเลือกตั้ง ก็รัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญ แล้วร่างขึ้นมาใหม่ เขียนกติกาชนิดที่ว่าตัวเองได้เป็นนายกฯแน่ๆ จากนั้นก็เป็นรัฐบาลไปจนกว่าคนจะเบื่อหรือออกมาขับไล่เพราะแก้อะไรไม่ได้จริง ก็วนเวียนอยู่อย่างนี้ แล้วจะให้เป็นประชาธิปไตยเต็มใบได้อย่างไร"

ตอนนี้ ทุกฝ่ายเห็นปัญหาที่เกิดจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้แล้ว มีแต่ พล.อ.ประยุทธ์ที่ยังมองไม่เห็น หรืออาจแกล้งมองไม่เห็นก็ได้ เพราะคิดว่าฝ่ายตัวเองยังได้ประโยชน์ แต่หากท่านต้องการผลักดันแนวคิดรวมไทยสร้างชาติจริง ก็ควรรับฟังความเห็นคนส่วนใหญ่ ที่ต้องการให้มีการตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมาแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นที่ยอมรับ เพราะหาก พล.อ.ประยุทธ์ไม่ยอมให้แก้ ก็จะมีนักเรียนนิสิตนักศึกษาประชาชนออกมาเรียกร้องอยู่ดี เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นในรอบ 88 ปีที่ผ่านมา จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ทบทวนอีกครั้ง ก่อนที่ปัญหาการเมืองจะซ้ำเติมเศรษฐกิจมากกว่านี้

ขอขอบคุณเพจ : ส.ส.นภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย.

ขอขอบคุณเพจ : ส.ส.นภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย

เรื่องโดย ธีระวัฒน์ ประกอบบุญ | ภาพโดย เพจส.ส.เป้ นภาพร, พรรคเสรีรวมไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend