ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

"บุรีรัมย์มาราธอน"ทำผลงานมาตรฐานโลกเทียบเท่า "Silver Label"

237 7
บุรีรัมย์มาราธอนทำผลงานมาตรฐานโลกเทียบเท่า Silver Label

งานวิ่ง "บุรีรัมย์มาราธอน" ที่จัดติดต่อกัน เข้าสู่ปีที่ 4 ในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ล่าสุดได้รับการรับรองจาก "สหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ" ให้เป็นงานวิ่งมาตรฐานโลก ระดับ Silver Label หรือ เทียบเท่าเหรียญเงิน เป็นรายการแรกของประเทศไทย กับการวิ่ง ระยะทาง 42.195 กิโลเมตร

**** แฟ้มภาพ

บุรีรัมย์มาราธอน" จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2017 โดยครั้งนั้น มีนักวิ่งทั้งไทยและต่างชาติ เข้าร่วม รวม 7,000 คน , ปี 2018 ยอดผู้เข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มเป็น 13,000 คน ส่วน ปี 2019 จำนวนนักวิ่งที่เข้าร่วม 24,000 คน และปี 2020 ที่จัดไปในเดือนกุมภาพันธ์ สามารถทำยอดผู้เข้าร่วม ที่ 30,000 คน บุรีรัมย์ มาราธอน 2020 แบ่งการแข่งขันออกเป็น4 ระยะ คือ มาราธอน 42.195 กิโลเมตร, ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร, มินิมาราธอน 10 กิโลเมตร และ ฟันรัน 4.55 กิโลเมตร

ที่ผ่านมา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา , การกีฬาแห่งประเทศไทย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดทำโครงการ "ไทยแลนด์ โรด เรซซิ่ง สแตนดาร์ด" ด้วยเป้าหมายยกระดับวิ่งมาราธอนไทย สู่มาตรฐานการแข่งขันระดับโลก โดยวางเป้าหมายให้ "บุรีรัมย์มาราธอน" เป็น 1 ใน 5 งานวิ่งระดับประเทศ เพื่อยกระดับมาตรฐานงานวิ่งมาราธอนไทยสู่มาตรฐานโลก

โดย "บุรีรัมย์ มาราธอน" ได้รับการรับรองจากสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ ให้ฟูลมาราธอน 42.195 กิโลเมตร เป็นการแข่งขันวิ่ง Bronze Label หรือเทียบเท่าเหรียญทองแดง รายการแรกของประเทศไทย ในปี 2019 กระทั่งปีนี้ 2020 บุรีรัมย์มาราธอน ได้รับการรับรองให้เป็น งานวิ่งมาราธอนมาตรฐานโลก Silver Label เป้าหมายของ บุรีรัมย์มาราธอน ที่มีแกนหลักในการจัดการแข่งขัน คือ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต บุรีรัมย์ คือการผลักดันให้งานวิ่งมาราธอนดังกล่าว เป็นหนึ่งในงานวิ่งมาราธอนของโลก เช่นเดียวกับ โตเกียว มาราธอน, บอสตัน มาราธอน, ลอนดอน มาราธอน, เบอร์ลิน มาราธอน, นิวยอร์ก ซิตี้ มาราธอน และชิคาโก มาราธอน ที่สามารถจูงใจให้นักวิ่งทั่วโลก เข้าร่วมแข่งขัน


เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย ช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend