ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"สมศักดิ์" จี้ ผบ.เรือนจำ จับตาผู้ต้องขังฆ่าตัวตาย

92 5
สมศักดิ์ จี้ ผบ.เรือนจำ จับตาผู้ต้องขังฆ่าตัวตาย

"รมว.ยุติธรรม"จี้ผู้บัญชาการเรือนจำบางขวางรวมถึงทั่วประเทศ จับตาผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงคิดฆ่าตัวตาย เชื่อกรมราชทัณฑ์เพิ่มความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยได้

(22 มิถุนายน 2563) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า กรณีการขู่อุ้มภรรยาของผู้บัญชาการเรือนจำนั้น ส่วนตัวได้รับรายงานในเรื่องนี้ แต่ไม่มีใครยอมรับในแผนต่างๆได้ จากนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น 2-3เท่า เพราะเกิดอะไรขึ้นกับผู้คุมเรือนจำจะเสียหายเป็นอย่างมาก แต่ตนเชื่อว่าราชทัณฑ์จะเข้มงวดและสามารถสร้างมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยจากนี้ได้ เพราะคนที่พยายามแหกคุกสถิติที่ผ่านมาแทบจะจับกุมได้ทั้งสิ้น ไม่มีใครจะหนีรอดไปได้ง่าย แม้จะพยามสุดท้ายก็กลับเข้าเรือนจำเช่นเดิม

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงการที่ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา แถลงต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางว่าต้องการฆ่าตัวตายเพราะเครียดว่า จากนี้เรือนจำบางขวางคงต้องสอดส่องเพิ่มเติม รวมถึงเรือนจำทั่วประเทศต้องสอดส่องผู้ต้องขังให้ดี เพราะเกรงว่าอาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่ผู้ต้องขังนั้นมีความเสี่ยงที่จะฆ่าตัวตายเพราะ 1. ศาลตัดสินให้จำคุกมีโทษกำหนดหลายปีและมีคดีเพิ่ม 2. ผู้ต้องขังมีความรู้สึกท้อแท้สิ้นหวังชีวิตล้มเหลวและสูญเสียอิสรภาพ และ 3. ผู้ต้องขังนั้นไม่สามารถยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นกับตนเอง ดังนั้นต้องจับตาอย่าให้เก็บของมีคมหรืออุปกรณ์ที่ใช้ทำร้ายตัวเองได้ คอยสังเกตพฤติกรรม หากพบว่าจะมีการพยายามฆ่าตัวตายต้องรีบให้ความช่วยเหลือและป้องกันอย่างเร่งด่วน เพราะคนที่ฆ่าตัวตายนั้นสามารถลงมือได้ตลอดเวลาและหากพบว่าการพูดคุยในระหว่างวัน มีอาการแปลกที่ส่อไปทางซึมเศร้าก็รีบให้พบกับจิตแพทย์ "ผมขอย้ำว่าแนวทางปฏิบัตินี้ ผู้บัญชาการเรือนจำต้องสังเกตผู้ต้องขังทุกเรือนจำ ไม่ใช่เฉพาะกรณีของ พ.ต.ท.บรรยิน รายเดียวเท่านั้น การพบผู้ต้องขัง 1 รายเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย อาจจะไม่มีความผิด แต่กรมราชทัณฑ์ต้องออกมาชี้แจงต่อสังคม ข้าราชการเองก็เสียเวลาที่ต้องทำข้อมูลเพื่อชี้แจง ดังนั้นหากใส่ใจตั้งแต่ต้นเราจะไม่พบปัญหา และผมไม่อยากเห็นผู้ต้องขังมาเสียชีวิตในเรือนจำ เพราะญาติพี่น้องเขาจะไม่สบายใจ" รมว.ยุติธรรม กล่าว


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend