ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"สมศักดิ์" ชี้ นิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ ให้โอกาสนักโทษ

238 4
สมศักดิ์ ชี้ นิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ ให้โอกาสนักโทษ

"สมศักดิ์ เทพสุทิน" ยันแนวทางนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์สร้างอาชีพ-โอกาสให้นักโทษ แจงเชิญ "สุพจน์" เป็นที่ปรึกษาอนุกรรมการ หวังใช้ประสบการณ์-เป็นตัวอย่างของคนกลับตัวกลับใจ

(18 มิถุนายน 2563) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า แนวทางที่จะทำนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ เพื่อต้องการทั้งการลดความแออัดผู้ต้องขังที่เป็นนโยบายสำคัญ และการสร้างอาชีพให้ผู้ต้องขังก่อนคืนออกไปสู่สังคม หลักการของโครงการนี้ มุ่งจะเลือกผู้ต้องขังที่มีศักยภาพ มีความประพฤติดี มีโอกาสได้รับการพักโทษ จะได้รับโอกาสออกมาฝึกหัดอาชีพที่นิคมระยะหนึ่ง เมื่อมีความพร้อมก็จัดสรรให้เข้าไปสู่โรงงานในนิคม ได้ทำงานจริงก่อนพ้นโทษ เมื่อพ้นโทษแล้ว โครงการหวังจะให้ผู้ต้องขังเหล่านี้ จะมีฝีมือที่ทำงานได้จริง มีทุนรอนที่ได้รับจากการทำงานในระหว่างนั้นไปเริ่มชีวิตใหม่ ซึ่งจะต่างผู้ต้องขังพ้นโทษในอดีต ที่ไม่มีทั้งทุนรอนและฝีมืออาชีพที่จะไปทำกินได้ เมื่อพ้นโทษออกมาก็เสี่ยงที่จะต้องกลับเข้ามาอีก จึงได้เชิญบุคคลที่เชี่ยวชาญทางด้านการบริหารจัดการนิคมมาเป็นกรรมการในโครงการนี้ดังที่ทราบกัน


"กรณีของคุณสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดคมนาคม ได้เชื้อเชิญมาเป็นที่ปรึกษาของคณะอนุกรรมการฯชุดนี้ในฐานะที่เคยเป็นทั้งผู้บริหารและผู้ต้องขังมาก่อน พอจะเข้าใจสภาพที่แท้จริงของผู้ต้องขัง สามารถให้ความเห็นแก่คณะอนุกรรมการฯดังกล่าวได้ การที่คุณสุพจน์รับปากมาให้คำปรีกษา ขอมาทำประโยชน์คืนให้สังคมนั้น ก็ตั้งใจจะแสดงให้ผู้ต้องขังอื่นๆได้เห็นว่า ได้รับโทษแล้ว กลับตัวเตรียมใจได้แล้ว อยากจะกลับมาเป็นคนดีในสังคมได้นั้นยังมีโอกาสให้กันอยู่เสมอ" นายสมศักดิ์ กล่าว

เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend