ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"วรวัจน์"โพสต์ไทม์ไลน์ ทุบ"บอมเบย์ เบอร์มา"

457 3
วรวัจน์โพสต์ไทม์ไลน์ ทุบบอมเบย์ เบอร์มา

แพร่ -"วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล"ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย โพสต์ไทม์ไลน์ ทุบ"บอมเบย์ เบอร์มา" ระบุุถูกทำลาย โดยข้าราชการที่ไม่ได้เป็นคนจังหวัดแพร่ อยากได้อาคารใหม่ เพื่อเอาไว้เป็นสถานที่ทำงาน ขอให้คนไทยออกมาปกป้องอาคารโบราณสถาน

วันที่ 18 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก ชื่อ วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ว่า

"ในที่สุด หลักฐานก็ปรากฏ"บรรลุ วัตถุประสงค์ของผู้จัดทำโครงการ"บูรณาการการดำเนินงานร่วมกับจังหวัดแพร่ หน่วยงานในจังหวัดและท้องถิ่น ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเมืองแพร่ อย่างต่อเนื่อง"

ท่องเที่ยวแพร่ ดังแล้วไงครับบรรลุวัตถุประสงค์ของท่านแล้วดีใจมั๊ยครับผู้เสนอโครงการคือ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาผู้เห็นชอบโครงการ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่กระทรวงมหาดไทยผู้อนุมัติโครงการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่กระทรวงมหาดไทย

ในพื้นที่ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่13แพร่ ดูแลโดยนายอิศเรศ สิทธิโรจนกุลผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่13กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไม่ต้องรายงานการศึกษาความเหมาะสมมีรายการ รื้อถอน เพื่อสร้างใหม่

แปลง่ายๆผู้ดูแลสถานที่คือกระทรวงทรัพย์เห็นว่า อาคารที่ดูแลอยู่เก่า ใช้ประโยชน์เป็นสำนักงานไม่สะดวก ก็เลยอยากได้ที่ทำงานใหม่ ก็เลยแอบแฝงเจตนาโดยร่วมมือกับท่องเที่ยวอ้างคำว่า "ท่องเที่ยว "ขอใช้งบผู้ว่าCEO เริ่มตั้งแต่ปี60เสนอใช้งบประมาณในปี63รองผู้ว่าฯก็ผ่านเรื่อง ให้ผู้ว่าฯเซ็นอนุมัติก็เท่านั้นเอง

ในที่สุด อาคารโบราณสถานในจังหวัดแพร่ บอมเบย์ เบอร์มา อายุ127ปีในแพร่เมืองเก่าอายุกว่า1,200ปี(เก่าแก่ที่สุดในล้านนา)ก็ถูกทำลาย โดยข้าราชการที่ไม่ได้เป็นคนจังหวัดแพร่ อยากได้อาคารใหม่ เพื่อเอาไว้เป็นสถานที่ทำงาน


นายวรวัจน์ ยังโพสต์ข้อความอีกว่า ยังมีโบราณสถานที่เป็นบ้านเก่าของเอกชนที่เขารักษา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเช่นบ้าน100ปี บ้านวงค์บุรี ที่ประชาชนขอเข้าไปเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสายแต่อาคารโบราณสถานเก่าแก่ ที่อยู่ในมือส่วนราชการอีกหลายแห่ง เช่นพิพิธภัณฑ์ไม้สักแพร่ ภายในบริเวณโรงเรียนป่าไม้แพร่กำแพงเมืองรูปหอยสังข์ แห่งเดียวของโลก

ส่วนใหญ่จะอยู่ในมือของกรมป่าไม้ กรมอุทยาน กระทรวงทรัพย์ บางส่วนอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทย สำหรับคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ โชคดีที่ดูแลโดยอบจ.แพร่ มีคนท้องถิ่นโดยนายอนุวัธ วงค์วรรณเป็นผู้ดูแล ก็เลยยังสวยงามเป็นมิ่งขวัญให้คนไทยและคนจังหวัดแพร่ชื่นชมต่อไป

แต่ อาคารโบราณสถานใน"แพร่เมืองเก่า1,200ปี"อีกจำนวนมากที่ถูกยึดอยู่ในมือส่วนราชการ จะทำอย่างไร ให้อยู่รอดปลอดภัยโจทย์นี้ คงต้องขอให้คนไทยทุกคนช่วยแสดงความคิดเห็นแล้วครับทุก1เสียงของท่านที่จะได้ช่วยกรุณาปกป้อง จะช่วยต่อชีวิตให้อาคารโบราณสถานอีกจำนวนมาก ได้ถูกรักษาเอาไว้เป็นสมบัติของลูกหลาน และเพื่อ "การท่องเที่ยวที่แท้จริง"ต่อไปได้

เรื่องโดย สกาวรัตน์ ศิริมา | ภาพโดย สกาวรัตน์ ศิริมา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์