ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เพนกวิน นำ นักศึกษา เรียกร้อง ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน!!

994 20
เพนกวิน นำ นักศึกษา เรียกร้อง ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน!!

เพนกวิน นำ นักศึกษาเรียกร้องรัฐบาล ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้ นายกรัฐมนตรี ต้องการรวบอำนาจ จนทำให้ประชาชนต้องอดตาย พร้อม เสนอให้รัฐบาลฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยมาตรการเร่งด่วน ประกันรายได้คนว่างงานทั้งหมดในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ขยายประโยชน์ทดแทนการประกันรายได้ระหว่างการว่างงาน

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ในนามสหพันธนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย นำกลุ่มนักศึกษาเรียกร้องยกเลิกการประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน โดยระบุว่า เมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 แต่ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาตนขอให้รัฐบาลทบทวนว่าได้ประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้นใช้ประโยชน์อะไร การประกาศห้ามออกนอกเคหะสถาน หรือ เคอร์ฟิว


พร้อมทั้งมองว่า การประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ใช้เพื่อสกัดดั้นเชื้อไวรัส แต่เป็นการสกัดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชน ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีประชาชนถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินกว่า 13 คน และยังมองว่าเศรษฐกิจย่ำแย่ ซึ่งประชาชนได้รับความเดือดร้อน และมองว่าประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการรวบอำนาจจะทำให้ประชาชนต้องอดตาย ซึ่งแม้วันนี้จะรวมตัวกันไม่มาก แต่กันแสดงพลังแสดงจุดยืน ประชาชนไม่ต้องการพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ทั้งนี้ยังได้มีการอ่านแถลงการณ์ ขอยกเลิกพรกฉุกเฉินและเยียวยาประชาชน โดยเสนอให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยเสนอให้ใช้เพียงแค่พ.ร.บ.ควบคุมโรค เพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจการค้าการลงทุนเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว นอกจากนั้นยังเสนอให้รัฐบาลฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยมาตรการเร่งด่วน ประกันรายได้คนว่างงานทั้งหมดในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ขยายประโยชน์ทดแทนการประกันรายได้ระหว่างการว่างงานกรณีสถานประกอบการสักนิดงานเป็นการชั่วคราวจากเดิมอัตราร้อยละ 62 เป็นอัตราร้อยละ 75 บาทจนถึงสิ้นปี 2563 ขยายเวลาการเยียวยาคนละ 5,000 บาทให้กับทุกคนจนถึงสิ้นปี 2563 ลดค่าลงทะเบียนเรียนมหาวิทยาลัยของรัฐลงอีกร้อยละ 50 และเพิ่มเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเป็นเดือนละ 3,000 บาท

เรื่องโดย ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา | ภาพโดย สนช.
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend