ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ทิพานัน"ซัด"ปิยบุตร"โหนเลือกตั้งท้องถิ่น หาพื้นที่การเมือง

169 7
ทิพานันซัดปิยบุตรโหนเลือกตั้งท้องถิ่น หาพื้นที่การเมือง

"รองโฆษกพลังประชารัฐ"จวก"ปิยบุตร"โหนเลือกตั้งท้องถิ่น หาพื้นที่การเมืองให้ตัวเอง โดยไม่สนปากท้องประชาชนหลังเดือดร้อนจากโควิด-19 ฉะ"ก้าวไกล-ก้าวหน้า"เข้าข่ายฮั้วลต.หรือไม่ หากไม่ส่งผู้สมัครลงแข่ง

(17 มิถุนายน 2563) น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ในหัวข้อ "ในวันที่ทำการเมืองนอกสภา" ผ่านเฟซบุ๊กเดอะอีสานเรคคอร์ด ระหว่างลงพื้นที่ จ. ขอนแก่น เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยกล่าวถึงองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น (อปท.) ว่าเป็นเพียงท่อผ่านงบ ประกอบสร้างวาทกรรมว่ามีมายาคติในการเลือกตั้งแล้วได้มาเฟียท้องถิ่น ซึ่งมีวิธีคิดว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นหมายถึงคอร์รัปชั่นนั้น

ทั้งนี้ สังคมมองว่าความคิดเห็นของนายปิยบุตร เป็นการกล่าวหาผู้บริหารส่วนท้องถิ่นอย่างไม่เป็นธรรม ประดิษฐ์วาทกรรมเรื่องมาเฟียท้องถิ่นและคอร์รัปชั่น เพื่อยกตนข่มท่าน ซึ่งนายปิยบุตรเข้าใจการเมืองท้องถิ่น เป็นนักวิชาการแบบหอคอยบนงาช้าง ที่หมกมุ่นเพียงตำราต่างประเทศ ไม่ได้ลงพื้นที่ทำงานให้ประชาชนอย่างแท้จริง 

"ความเป็นจริง คือ การเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น และเป็นหัวใจสำคัญของระบอบประชาธิปไตยตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่นายปิยบุตรและพวกจ้องรื้อมาตลอด และจากความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายใต้การนำของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น เห็นได้ชัดว่าอปท.เป็นกลไกหลักที่มีความพร้อมในการตอบสนองนโยบายรัฐได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง"น.ส.ทิพานัน กล่าว

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นกลไกในการควบคุมและป้องกันโรค ช่วยเหลือและเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจนขณะนี้สถานการณ์ดีขึ้นอย่างเป็นลำดับ และการเลือกตั้งท้องถิ่นต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่ต้องเป็นไปบนความพร้อมของทุกภาคส่วน และสถานการณ์ต่างๆ ประกอบกัน เพราะหากมีการประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่ออกมา จะทำให้ตำแหน่งผู้บริหาร อปท. ว่างลง เกิดสุญญากาศในการตัดสินใจและการสั่งการต่างๆ 

ขณะเดียวกัน อาจมีความเสี่ยงที่จะกระทบต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของประชาชน ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันแล้วว่า จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นเกิดขึ้นในปีนี้อย่างแน่นอน โดยขอเวลาพิจารณาว่าที่ไหนจะเลือกตั้งได้ก่อน


"ที่ผ่านมาเกิดข้อกังขาต่อสังคมว่า การลงพื้นที่ทำงานทางการเมืองของอดีตพรรคอนาคตใหม่และคณะก้าวหน้า เกิดประโยชน์อะไรบ้างต่อประชาชน นอกเหนือจากการถูกใช้ประดิษฐ์วาทกรรมโจมตีแบบไม่รู้จริง ถูกสร้างภาพพื้นที่ในเชิงลบ ถูกใช้เป็นภาพเซลฟี่สร้างภาพให้กลุ่มการเมืองว่าได้รับคะแนนนิยม ในระยะเวลาที่พี่น้องประชาชนเดือดร้อนโดยเฉพาะจากวิกฤตการแพร่ระบาดโควิด-19 ไม่เคยเห็นนายปิยบุตรและคณะก้าวหน้า ออกจากพื้นที่ปลอดภัยมาลงชุมชน ทำงานเชิงพื้นที่เพื่อบรรเทาทุกข์ร้อนของประชาชน"รองโฆษกพรรค กล่าว

อย่างไรก็ตาม พอสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแต่ยังไม่คืนสู่ภาวะปกติ นายปิยบุตรจะลงพื้นที่ชุมชนและแทนที่ช่วยเหลือทุกข์ยากของประชาชน กลับเดินสายหาเสียงเพื่อแสวงหาอำนาจทางการเมือง คิดแต่รณรงค์การเลือกตั้งท้องถิ่น นายก อบจ. ที่คณะก้าวหน้าจะส่งผู้สมัครลงเท่านั้น ซึ่งนายปิยบุตรควรหยุดกดดันรัฐบาล และหยุดเอาชีวิตและสุขภาพประชาชนมาเสี่ยง เพื่อประโยชน์ของตัวเอง อย่าทำให้ความสำเร็จจากความทุ่มเทของรัฐบาล เจ้าหน้าที่รัฐ บุคลากรทางการแพทย์ และความร่วมมือร่วมใจของประชาชนต้องสูญเปล่า ขอให้นายปิยบุตรใจเย็นๆ อย่าเพิ่งร้อนรนกระวนกระวายหรือต้องการหาพื้นที่ทางการเมืองของตนเองและพวก

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า นอกจากนายปิยบุตรจะต้องเพิ่มเติมประเด็นความจริงใจในการช่วยเหลือประชาชนจากการทำงานลงชุมชนพื้นที่แล้ว หากนายปิยบุตรที่อดีตเคยเป็นนักการเมืองระดับประเทศ และจะมาทำงานการเมืองระดับท้องถิ่น ก็ควรศึกษากฎหมายให้ถูกฉบับและถูกปีด้วย ได้แก่ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 

นอกจากนี้ ยิ่งหากมีกรณีคณะก้าวหน้าจะส่งคนลงชิงเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว พรรคก้าวไกลจะไม่ส่งผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น จะเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายหรือไม่ จะเข้าข่าย "ฮั้วเลือกตั้ง" โดยยินยอมให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมือง ให้ขาดอิสระโดยทางอ้อมหรือไม่ ไม่อย่างนั้นหากนายปิยบุตรและพรรคก้าวไกลทำผิดฝ่าฝืนกฎหมายแล้วถูกลงโทษอีก ก็จะมาสร้างวาทกรรมว่าถูกกลั่นแกล้ง ถูกโบยตีด้วยความอยุติธรรมอีกไม่ได้ 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend