ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

‘ปิยบุตร’ชวนชมซีรีส์‘ส.ว. มีไว้ทำไม’ย้อนดูรากเหง้าประวัติศาสตร์สากล

439 24
‘ปิยบุตร’ชวนชมซีรีส์‘ส.ว. มีไว้ทำไม’ย้อนดูรากเหง้าประวัติศาสตร์สากล

"ปิยบุตร แสงกนกกุล"โพสต์เฟซบุ๊กชวนชมซีรีส์"ส.ว. มีไว้ทำไม"ย้อนดูรากเหง้าประวัติศาสตร์ของการรวมกลุ่มคนไม่ศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย และจะมาต่อต้านอำนาจประชาชนในที่สุด

(16 มิถุนายน 2563) นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul ปิยบุตร แสงกนกกุล ถึงประเด็นร้อน "ส.ว. มีไว้ทำไม? ตอนที่ 2 ย้อนดูรากเหง้าในประวัติศาสตร์สากล" โดยมีรายละเอียดเนื้อหาดังนี้

รายการ Interregnum ซีรีส์ "ส.ว. มีไว้ทำไม?" ตอนนี้เป็นตอนที่ 2 ผมจะพาท่านผู้ฟังย้อนกลับไปดู ที่มาที่ไปของวุฒิสภาในประวัติศาสตร์โลก ซึ่งแน่นอนว่าต้องย้อนไปดูถึงสมัยโรมัน เรื่อยมาจนถึงช่วงหลังปฏิวัติฝรั่งเศส


ผมจะเล่ารายละเอียดของวุฒิสภาโรมัน และสมัยนโปเลียนของฝรั่งเศส ว่าด้วยเรื่องระบบกลไกการทำงานและหน้าที่รวมถึงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของวุฒิสภา เพื่อเปรียบเทียบกับปัจจุบันว่ามีความคล้ายคลึงแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

แม้ตัวอย่างที่ผมยกมาครั้งนี้จะไม่ใช่ประวัติศาสตร์ของวุฒิสภาไทย แต่รับรองว่านี้สนุกมากครับ เพราะถ้าลองมาเทียบๆ กับหลายประเทศ มันก็ไม่ได้แตกต่างไปจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาเท่าไหร่

เพราะวุฒิสภาส่วนใหญ่มันคือที่รวมกันของคนที่ไม่ลงเลือกตั้ง คนที่คิดว่าตัวเองมีความรู้ความสามารถมากกว่าผู้อื่น คนที่ไม่ศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย และเป็นสภาที่มีอำนาจแปลกๆ ที่สุดท้าย จะมาต่อต้านอำนาจประชาชนในที่สุด

ฟังรายการ Interregnum ได้ที่ช่อง The Progressive Podcast ทั้งทาง Apple Podcasts / SoundCloud / Spotify / Google Podcast / Youtube https://youtu.be/i0SajGw7X5E

#คณะก้าวหน้า #Interregnum #สวมีไว้ทำไม #PokCast

เรื่องโดย NationTV | ภาพโดย เฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul – ปิยบุตร แสงกนกกุล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend