ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

ทรัมป์ย้ำ ‘ยุติยุคแห่งสงครามไม่รู้จบ’ ในพิธีจบการศึกษาโรงเรียนนายร้อยเวสต์ พอยต์

2.23K 26
ทรัมป์ย้ำ ‘ยุติยุคแห่งสงครามไม่รู้จบ’ ในพิธีจบการศึกษาโรงเรียนนายร้อยเวสต์ พอยต์

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสำเร็จการศึกษาของโรงเรียนนายร้อยทหารบกสหรัฐฯ (United States Military Academy) ว่าสหรัฐฯ "กำลังยุติยุคแห่งสงครามไม่รู้จบ"

"เรากำลังยุติยุคแห่งสงครามไม่รู้จบ แทนที่สงครามด้วยการฟื้นฟูและมุ่งเน้นการปกป้องผลประโยชน์สำคัญของสหรัฐฯ" ทรัมป์กล่าวต่อหน้านักเรียนนายร้อยมากกว่า 1,000 นายจากสถาบันเก่าแก่ที่รู้จักกันในชื่อ เวสต์ พอยต์ (West Point)

ทรัมป์กล่าวว่าภารกิจของกองทัพสหรัฐฯ ไม่ใช่การฟื้นฟูประเทศอื่น และไม่ใช่ "การแก้ไขข้อขัดแย้งนมนานในดินแดนไกลห่างที่คนจำนวนมากไม่แม้แต่เคยได้ยินชื่อด้วยซ้ำ"

"เราไม่ใช่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ของโลก" ทรัมป์กล่าว

ถ้อยแถลงของทรัมป์มีขึ้นในช่วงเวลาที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังร่างแผนถอนทหารออกจากหลายประเทศทั่วโลก

วอชิงตันและแบกแดดออกแถลงการณ์ร่วมกันเมื่อวันพฤหัสบดี (11 มิ.ย.) ระบุว่าสหรัฐฯ จะเดินหน้าลดกำลังทหารที่ประจำการอยู่ในอิรักในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

รายงานระบุว่าทรัมป์สั่งการให้เพนตากอนลดทหารสหรัฐฯ เกือบ 9,500 นาย จากที่ประจำการถาวรอยู่ในเยอรมนี 34,500 นาย ซึ่งเป็นคำสั่งที่ได้รับการคัดค้านจากสมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายค้านของพรรครีพับลิกัน

เมื่อสัปดาห์ก่อน สมาชิกพรรครีพับลิกัน 22 คนในสภาคองเกรสเขียนหนังสือยื่นถึงทรัมป์ เตือนว่าการถอนกำลังทหารจำนวนมากออกจากยุโรปจะเข้าทางผลประโยชน์ของรัสเซีย ซึ่งจะเป็นภัยต่อความมั่งคงของสหรัฐฯ                               .


นอกจากนี้ ยังมีรายงานระบุว่ารัฐบาลทรัมป์กำลังมองหาช่องทางที่จะถอนทหารสหรัฐฯ ทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานในไม่ช้า โดยหนึ่งในตัวเลือกที่เป็นไปได้คือในเดือนพฤศจิกายนนี้

ข้อตกลงสันติภาพที่สหรัฐฯ ลงนามเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์กับกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน ระบุให้สหรัฐฯ ถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานภายในเดือนพฤษภาคม 2021 หากกลุ่มตาลีบันยุติการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

"หากเงื่อนไขเอื้ออำนวย เราได้เตรียมการที่จะถอนกำลังทหารออกทั้งหมด" เคนเนธ แมคเคนซี ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางของสหรัฐฯ กล่าวในการประชุมกลุ่มผู้เชี่ยวชาญเมื่อวันพุธ (10 มิ.ย.) อย่างไรก็ดี แมคเคนซีเสริมว่า "สถานการณ์ยังไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่ตั้งไว้โดยสมบูรณ์"                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              CR: xinhuathai

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend