ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ไม่โดน! ป.ป.ช. ยันปม 2 ส.ส.กดบัตรแทนกันอยู่ระหว่างตรวจสอบ

2.30K 8
ไม่โดน! ป.ป.ช. ยันปม 2 ส.ส.กดบัตรแทนกันอยู่ระหว่างตรวจสอบ

โฆษก ป.ป.ช. ยันไร้ชี้มูลความผิด หลังรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว พบ 2 ผู้แทนราษฎร ถูกฟันอาญาม.157 กรณีเสียบบัตรแทนกัน ย้ำอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

(14 มิถุนายน 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อดีต ส.ส.พัทลุง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ข้อความสั้นๆ โดยมีข้อความดังนี้"ข่าวล่ามาเร็ว....มีส.ส. 2 คนถูกชี้มูลคดีอาญา ม.157 เรื่องกดบัตรแทนกัน จบข่าว!!"

ล่าสุดนายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. ยืนยันว่ายังไม่มีการชี้มูลแต่อย่างใด เพราะเมื่อต้นปี 2563 เพิ่งมีการยื่นคำร้องให้มีการพิจารณาเรื่อง ส.ส.เสียบบัตรแทนการในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ 2563 ซึ่งเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่ามีมูลหรือไม่อย่างไร เนื่องจากเกี่ยวข้องกับผู้แทนราษฎรหลายคน รวมทั้งผู้ถูกกล่าวหาก็หลายคนว่าไม่อยู่ในที่ประชุมบ้าง ฝากกันเสียบบัตรไว้บ้างจึงมีการเสียบบัตรแทนกัน จึงต้องมีการตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องมากพอสมควร


ทั้งนี้ เมื่อสรุปเบื้องต้นได้ก็ต้องนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ชุดใหญ่พิจารณา เพื่อเสนอสั่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนเต็มองค์คณะ หรือ ตั้งคณะกรรมการไต่สวน ตอนนี้ยังไม่ไปถึงขั้นตอนดังกล่าว ดังนั้นเรื่องนี้จึงยังไม่มีการชี้มูลความผิดแต่อย่างใด ยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง หากมีความคืบหน้าอย่างไรจะได้แถลงข่าวให้ทราบ เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชนพอสมควรนายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า จะมีกรณีเดียวที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดกรณีเสียบบัตรแทนกันไปแล้วในคำร้องกรณีนายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ในการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาของ ส.ว. และเงินกู้ 2 ล้านล้าน ซึ่งนานหลายปีแล้วและได้ส่งไปยังศาลฎีกาฯเรียบร้อย

ส่วนเรื่องนี้จะถือเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ โฆษก ป.ป.ช.กล่าวว่า ป.ป.ช. ดูจากตามข้อเท็จจริง ตามคำร้องว่ามีการกระทำผิดจริงหรือไม่ ส่วนผลที่เกิดขึ้นจะกระทบอย่างไรนั้นป.ป.ช.ไม่สามารถคาดหมายได้อยู่ที่ว่าข้อเท็จจริงนั้นเป็นไปตามคำกล่าวหาหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นไปตามข้อกล่าวหาหน้าที่ของป.ป.ช. ต้องดำเนินการรวบรวมและพิจารณาวินิจฉัยสำหรับกรณีที่มีการยื่นนั้นคือ กรณีกล่าวหา 3 ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ได้แก่ นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสมบูรณ์ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ และ 1 ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ คือ น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ เสียบบัตรลงคะแนนแทนกันในพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend