ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ปักกิ่งพบผู้ป่วยรายใหม่ หลังไร้ผู้ติดเชื้อมานาน 55วัน

3.91K 99
ปักกิ่งพบผู้ป่วยรายใหม่ หลังไร้ผู้ติดเชื้อมานาน 55วัน

ที่ปักกิ่ง ได้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 รายใหม่ เพิ่มอีก 3 รายภายใน 2 วันติดกัน ขณะที่ทางการห่วงการระบาดในระลอกสอง หลังปักกิ่งควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อได้แล้ว และไร้ผู้ป่วยรายใหม่มานานถึง 55 วัน

สาธารณสุขของจีน แจ้งว่า ได้พบผู้ป่วยโควิด19 รายใหม่ ที่มหานครปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ สถานการณ์ในปักกิ่งเริ่มดีขึ้นมาก และไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มานานถึง 55 วัน ทำให้ประชาชนเริ่มคลายกังวล และลดการป้องกันตนเองลง ออกมาใช้ชีวิตตามปกติ โดยไม่เว้นระยะห่างทางสังคม ก่อนจะพบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ขึ้นอีกครั้ง

.

ทั้งนี้ ในช่วงวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ (11-12 มิ.ย.)ที่ผ่านมา พบว่า ในปักกิ่งมีผู้ติดเชื้อขึ้นมาถึง 3 ราย ซึ่งทำให้หลายฝ่ายเป็นกังวลว่า อาจเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ในจีน ขึ้นมาเป็นระลอกที่สองหรือไม่ โดยล่าสุดทางปักกิ่ง ได้สั่งปิดตลาดสดขายอาหาร 2 แห่ง รวมถึงเลื่อนการเปิดเทอมของทุกโรงเรียนในปักกิ่งแล้ว


โดยประวัติการเดินทางของผู้ป่วยรายใหม่ ทั้ง 3 ราย พบว่า รายแรกได้เดินทางจากปักกิ่งไปชิงเต่าเพื่อทำธุรกิจ ก่อนหลายวันต่อมาพบว่ามีอาการป่วย จึงได้ไปหาหมอ และตรวจพบเชื้อโควิด19 ขณะที่รายที่2 เป็นเพื่อนร่วมงานของผู้ป่วยรายแรก ส่วนรายที่3นั้น ไม่มีการเปิดเผยข้อมูล พบแต่เพียงว่า ในจำนวนผู้ป่วย ทั้ง 3 รายนี้ มี 2 รายที่ไปซื้อของที่ตลาดสด จึงทำให้หวั่นวิตกกันว่า นี่จะเป็นการระบาดในระลอก2 ของปักกิ่งหรือไม่

.

ทั้งนี้ ปัจจุบัน จีนสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี โดยรั้งอัน 18 ของโลก มียอดผู้ติดเชื้อ 83,064 ราย รักษาหาย ไปแล้ว 78,365 ราย และยอดผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นเพียงวันละ 7 ราย เท่านั้น

.

Source : NYTimes

เรื่องโดย ณัฐวุฒิ บุญโท | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend