ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

มูลนิธิสมยศ มอบเครื่องตรวจเชื้อจุลินทรีย์ให้ รพ.ตำรวจ

136 6
มูลนิธิสมยศ มอบเครื่องตรวจเชื้อจุลินทรีย์ให้ รพ.ตำรวจ

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ในฐานะประธาน มูลนิธิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง มอบเครื่องตรวจวิเคราะห์ชนิดของเชื้อจุลินทรีย์อัตโนมัติ โดยเทคนิคแมสสเปคโตรมิเตอร์ หรือ (MALDI-TOF) รุ่น Sirius มูลค่า 13 ล้านบาท ให้แก่โรงพยาบาลตำรวจ

โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ รับมอบเพื่อนำไปใช้ในการตรวจหาเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคของผู้ป่วย และให้การรักษาเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยเครื่องดังกล่าว จะใช้งานที่ห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา ชั้น 6 อาคาร มภร.โรงพยาบาลตำรวจ

.

สำหรับเครื่องตรวจวิเคราะห์ชนิดของเชื้อจุลินทรีย์อัตโนมัติ โดยเทคนิคแมสสเปคโตรมิเตอร์ หรือ (MALDI-TOF) รุ่น Sirius ถือเป็นเครื่องแรกของประเทศไทย ที่มอบให้กับโรงพยาบาลตำรวจ

มีคุณสมบัติในการตรวจวิเคราะห์ ชนิดของเชื้อจุลินทรีย์ โดยตรวจวิเคราะห์จากโคโลนีของเชื้อที่เพาะขึ้นจากตัวอย่างตรวจที่ได้มาจากผู้ป่วย ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์จะทำการสเมียร์เชื้อลงบน plate ก่อนหยดน้ำยาแล้วเข้าเครื่องที่วิเคราะห์ เพื่อยิงแสงเลเซอร์ทำให้โมเลกุลของโปรตีนส่วนประกอบของเชื้อแตกตัวเป็นประจุไฟฟ้าภายในหลอดแก้วสุญญากาศ เมื่อกระทบกับตัวจับสัญญาณ จะบันทึกภาพเป็นกราฟผ่านจอคอมพิวเตอร์ นำไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูล และแสดงค่าของเชื้อเร็วกว่า 5 นาที เมื่อเทียบกับเครื่องเก่า แม้การอ่านค่าจะใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที แต่ต้องมีการลงอาหารเลี้ยงเชื้อก่อน 1 วัน ถึงจะเข้าเครื่องวิเคราะห์ เพื่อตรวจชนิดของเชื้อ ซึ่งเชื้อบางตัวอาจวิเคราะห์ไม่ได้


.

ในทางการแพทย์เครื่องดังกล่าว ถือว่าความสำคัญและมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วย ที่อาการติดเชื้อในกระแสเลือด เพราะแพทย์จะสามารถรักษาได้อย่างรวดเร็ว ลดการสูญเสียชีวิตของผู้ป่วย อีกทั้งทำให้การทำงานของบุคลากรทางการแพทย์สะดวก รวดเร็ว ลดเวลา และจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ในการปฏิบัติหน้าที่

.

โดยก่อนหน้านี้ มูลนิธิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้มอบอุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ให้ทางโรงพยาบาลส่งต่อเป็นขวัญกำลังใจให้ทีมแพทย์ใช้ในภารกิจดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งทางโรงพยาบาลมีผู้ป่วยโควิด -19 ที่เข้ารักษาตัวสะสมทั้งหมด 38 ราย ปัจจุบันยอดผู้ป่วยเป็นศูนย์แล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend