ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

นิวยอร์กเซ็นกฎหมาย ‘ปฏิรูปตำรวจ’ เซ่นกรณี ‘จอร์จ ฟลอยด์’

355 7
นิวยอร์กเซ็นกฎหมาย ‘ปฏิรูปตำรวจ’ เซ่นกรณี ‘จอร์จ ฟลอยด์’

แอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ ได้ลงนามรับรองกฎหมายปฏิรูปตำรวจ ซึ่งจะสั่งห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ตำรวจล็อกคอโดยการกดบริเวณหลอดลมหรือเส้นเลือดใหญ่บริเวณลำคอ (chokehold) พร้อมทั้งอนุญาตให้มีการตรวจสอบความโปร่งใสในบันทึกทางวินัยของเจ้าหน้าที่

วาระปฏิรูปเซย์ แด เนม (Say Their Name) หรือ "เอ่ยชื่อพวกเขา" เกิดขึ้นหลังการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) และกรณีตำรวจใช้ความรุนแรงกับชนกลุ่มน้อยอย่างทารุณทั่วประเทศ .

วาระดังกล่าวจะห้ามมิให้มีการโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับความเข้าใจผิดที่เกิดจากเชื้อชาติ พร้อมทั้งแต่งตั้งให้อัยการสูงสุดของรัฐเป็นอัยการอิสระสำหรับประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของพลเรือนที่ไม่มีอาวุธอันมีสาเหตุจากการบังคับใช้กฎหมาย

"เหตุฆาตกรรมจอร์จ ฟลอยด์ เป็นเพียงจุดเปลี่ยนของความอยุติธรรมและการเลือกปฏิบัติที่เกิดขึ้นในประเทศของเรามายาวนานหลายทศวรรษหรืออาจจะหลายศตวรรษก็เป็นได้" คัวโมกล่าวในการบรรยายสรุปประจำวัน


คัวโมกล่าวว่าการปฏิรูปเหล่านี้จะ "ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ค้างคามายาวนานต่อระบบตำรวจและกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของนิวยอร์ก ทั้งยังช่วยเรียกคืนความเชื่อมั่นของชุมชนในการบังคับใช้กฎหมายอีกด้วย"

ขณะเดียวกันคัวโมจะลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นพัฒนาแผนการที่ทำให้เกิดยุทธศาสตร์ตำรวจรูปแบบใหม่และทันสมัย และแก้ไขปัญหาการใช้กำลังและอคติเกินความจำเป็น พร้อมเสริมว่าเขาจะยุติการจัดสรรงบประมาณแก่รัฐบาลท้องถิ่นหากล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาข้างต้นภายในวันที่ 1 เม.ย. 2021

"นั่งหารือกับชุมชนท้องถิ่น แก้ไขปัญหาเหล่านี้ คิดแผนการ และรัฐบาลท้องถิ่นอนุมัติแผนการ หากพวกคุณไม่ทำเช่นนี้ คุณจะไม่ได้รับงบประมาณเพิ่มเติมจากรัฐ" คัวโมกล่าวปิดท้าย

.CR: xinhuathai

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend