ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จากอคาเดมี่ฟุตบอลสู่"หมูแดดเดียว"ทางรอดในยุคเศรษฐกิจผันผวน

876 51
จากอคาเดมี่ฟุตบอลสู่หมูแดดเดียวทางรอดในยุคเศรษฐกิจผันผวน

เจ้าของศูนย์ฝึกฟุตบอล " ตุ้ยนุ้ย อคาเดมี่" นครปฐม หันไปจับงานด้านการพัฒนาธุรกิจ เพื่อสร้างโอกาสให้กับผู้ที่สนใจ อยากมีกิจการเป็นของตัวเอง ด้วยการผลิตสินค้า หมูแดดเดียว/ เนื้อแดดเดียว ในชื่อ" ตุ้ยนุ้ยฟู๊ด" เปิดช่องให้นำสินค้าไปขายก่อน ค่อยชำระคืนในภายหลัง รวมทั้งรับผลิตสินค้าให้โดยใช้ยี่ห้อที่ลูกค้าต้องการ ระบุที่มาของแนวคิดนี้ เพราะใกล้ชิดอยู่กับเยาวชนของอคาเดมี่ที่รับเด็กมาอยู่ในการดูแล ทำให้ทราบถึงความเดือดร้อนของผู้ปกครองที่ว่างงาน เพราะถูกเลิกจ้าง

ชนะกิจ พวงอินทร์ ประธานสโมสรตุ้ยนุ้ย อคาเดมี่ ศูนย์ฝึกฟุตบอล ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ให้สัมภาษณ์กับ "เนชั่น ทีวี" ว่า ขณะนี้ "ตุ้ยนุ้ยอคาเดมี่" ได้ทำโครงการ เพื่อเป็นการต่อยอดในการสร้างอาชีพ ให้กับผู้สนใจ ที่จะสร้างทางเลือกให้เกิดรายได้ต่อตัวเองและครอบครัว ด้วยสินค้าที่ชื่อว่า หมูแดดเดียว และเนื้อแดดเดียว " ตุ้ยนุ้ยฟู๊ด " โดยแนวคิดนี้ มาจากพื้นที่จังหวัดนครปฐม เป็นแหล่งผลิตเนื้อหมู ขณะเดียวกัน จากการที่ตนอยู่ในอุตสาหกรรมผลิตอาหาร จึงเห็นว่าน่าที่จะใช้เป็นช่องทาง สร้างโอกาสให้เกิดขึ้น

โดยรูปแบบที่วางไว้ก็คือ ก็คือ"ตุ้ยนุ้ยฟู๊ด" จะทำหน้าที่ในการเป็นแหล่งผลิตหมูแดดเดียว-เนื้อแดดเดียว บรรจุหีบห่อ เพื่อให้ผู้ที่สนใจรับสินค้าไปจำหน่าย ด้วยการจำหน่ายจากต้นทางในราคาพิเศษ   ให้กับผู้ซื้อที่จะนำไปจำหน่าย หรือส่งมอบสินค้าให้ก่อนเพื่อนำไปขาย และชำระคืนในภายหลัง ขณะที่รูปแบบถัดมาก็คือ การผลิตหมูแดดเดียว และเนื้อแดดเดียว ภายใต้ตราสัญลักษณ์ของผู้ขาย หรือเป็นการทำตาม ออเดอร์ของลูกค้ารายนั้นๆ ซึ่ง"ตุ้ยนุ้ยฟู๊ด" จะทำหน้าที่ในการเป็นผู้ผลิตสินค้าให้ และใช้ตราสินค้าในแบบที่ลูกค้าต้องการ อันจะเอื้อให้กับผู้ที่สนใจ อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ได้ใช้เป็นจุดเริ่มต้น ทั้งนี้ "ตุ้ยนุ้ยฟู๊ด"พร้อมที่จะสนับสนุนในทุกๆด้าน เพื่อให้ธุรกิจทางด้านนี้สามารถทำได้จริง

ชนะกิจ พวงอินทร์ ประธานสโมสรตุ้ยนุ้ย อคาเดมี่ 

"ที่มาของโครงการนี้ก็คือ เราต้องการสร้างอาชีพให้กับผู้สนใจ ที่ต้องการสร้างทางเลือกให้กับตัวเอง โดยได้เปิดโครงการนี้นับตั้งแต่เมษายน ที่ผ่านมา อันเป็นช่วงที่เกิดวิกฤติโควิด 19 จนสร้างปัญหาให้กับทุกสาขาอาชีพ ที่ถูกเลิกจ้าง เริ่มจากกลุ่มผู้ปกครองของบุตรหลาน ที่อยู่ในการดูแลของศูนย์ฝึกฟุตบอลตุ้ยนุ้ย อคาเดมี่ ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว จากการว่างงานหรือถูกเลิกจ้าง เราก็เข้าไปช่วยเหลือด้วยการสนับสนุนให้เกิดอาชีพดังกล่าว"


เขา กล่าวว่า ถึงวันนี้การทำอคาเดมี่ฝึกสอนฟุตบอล ที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2016 ด้วยแนวทางที่ต้องการสร้างโอกาสกับเยาวชน ที่ครอบครัวอยู่ในฐานะที่ยากลำบาก อคาเดมี่แห่งนี้ จึงทำหน้าที่ในการดูแลความเป็นอยู่ในรูปแบบกิน นอน หรือ อยู่ประจำ โดยมีเยาวชนที่เรียนในระดับชั้นประถม และมัธยม ที่อยู่ในการดูแลรวม 48 คน ซึ่งจากการที่ได้สัมผัสกับเยาวชน เหล่านี้ จึงทำให้ทราบถึงข้อจำกัดของฐานะทางครอบครัว "ตุ้ยนุ้ยฟู๊ด" จึงเกิดขึ้นจากจุดนี้ ที่จะเข้าไปรองรับผู้ปกครองของเยาวชน ที่ได้รับผลกระทบต่อฐานะทางเศรษฐกิจ จาการว่างงาน เพราะถูกเลิกจ้าง และต่อมาก็ได้ทำโครงการนี้ขยายไปสู่สังคม เพราะเห็นว่า ในยุคที่เศรษฐกิจผันผวน การมีอาชีพเพิ่มเติม หรือ มีทางเลือกสำรองเอาไว้ คือทางออกที่จะรับมือ เพื่อให้ผ่านสถานการณ์นั้นๆไป และการเริ่มต้นจากการขายอาหารพร้อมปรุงอย่าง หมูแดดเดียว หรือ เนื้อแดดเดียว ก็น่าจะเป็นโอกาสให้ไปต่อได้ ทั้งนี้หลังจากทำโครงการนี้ขึ้น ก็ได้รับความสนใจด้วยดี จากผู้ที่ต้องการมีรายได้เสริม " ชนะกิจ ระบุ


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย โสภณ เพชรแท้
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend