ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"บิ๊กช้าง"ยันกองทัพเป็นหลักหนุนรัฐสู้โควิดหลังผ่อนเฟส4

135 11
บิ๊กช้างยันกองทัพเป็นหลักหนุนรัฐสู้โควิดหลังผ่อนเฟส4

"รัฐมนตรีช่วยกลาโหม"สรุปยอดคนไทยกลับจากตปท.เข้ากักตัวกันโควิดรวม 20,165 คน ย้ำกองทัพเป็นหลักและคงความต่อเนื่องสนับสนุนมาตรการรัฐ ควบคู่ไปกับการเฝ้าระวังหลังผ่อนคลายเฟส 4

(13 มิถุนายน 2563) พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ได้ประชุมร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และหน่วยขึ้นตรงกลาโหม รวมถึงเหล่าทัพ เพื่อติดตามการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ โดยสรุปสถานภาพคนไทยที่เดินทางผ่านสายการบินกลับจากต่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. 2563 จนถึงปัจจุบัน และเข้าสู่สถานที่กักกันตัวของรัฐ ( State Quarantine ) 36 แห่ง จำนวน 20,165 คน

ทั้งนี้ พบผู้ติดเชื้อและส่งเข้ารักษาระหว่างกักตัว 104 ราย ส่งกลับภูมิลำเนาแล้ว 13,623 คน ยังอยู่ระหว่างพักกักตัว 6,533 คน โดยระหว่างวันที่ 13 -14 มิ.ย. 2563 จะมีคนไทยเดินทางเข้ามาอีกจำนวน 974 คน ใน 7 เที่ยวบินส่วนคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศรอบบ้าน ผ่านช่องทางผ่านแดนทางบก และเข้าสู่สถานที่กักกันตัวในพื้นที่จังหวัด ( Local Quarantine ) ที่กำหนด รวม 25,835 คน ใน 878 สถานที่ 77 จังหวัด โดยยังอยู่ระหว่างพักกักตัว 4,902 คน

พล.อ.ชัยชาญ ยังได้กล่าวขอบคุณทุกเหล่าทัพและเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงาน ที่ร่วมกันดูแลคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศและปฏิบัติหน้าที่ เป็นหลักตามมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ซึ่งมีส่วนสำคัญยิ่งต่อการคัดกรองและควบคุมการแพร่ระบาดจากภายนอกประเทศที่ผ่านมา ในระหว่างที่สถานการณ์โลกภาพรวมยังไม่สามารถควบคุม โดยขอให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่องกันไปด้วยความไม่ประมาท และให้พัฒนาความสามารถรองรับคนไทยกลับจากต่างประเทศที่ยังตกค้างอยู่จำนวนมาก


"ขอให้ทุกเหล่าทัพ ยังเฝ้าระวังสถานการณ์ของโรคและเตรียมการสนับสนุนมาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 4 ที่จะมีขึ้นหลังวันที่ 15 มิ.ย.นี้ โดยจำเป็นต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชนมากขึ้น ขณะเดียวกันยังคงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมแผนปฏิบัติการ หากมีสถานการณ์แพร่ระบาดซ้ำ และขอให้ทุกเหล่าทัพยังคงสนับสนุนให้การช่วยเหลือประชาชนในหลายกลุ่มอาชีพ ที่ได้รับผลกระทบต่อเนื่องกันไป โดยเฉพาะการกระจายจัดชุดซ่อมเคลื่อนที่ สนับสนุนซ่อมเครื่องมือการเกษตรกับเกษตรกรพื้นบ้าน เพื่อเตรียมพร้อมการฟื้นตัวของภาคการเกษตรในฤดูฝนที่กำลังมาถึง"รมช.กลาโหม กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend