ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

มีลุ้น! วิษณุแย้มหยุดชดเชยสงกรานต์ยาว 4 วัน

3.63K 17
มีลุ้น! วิษณุแย้มหยุดชดเชยสงกรานต์ยาว 4 วัน

รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย เผย หยุดชดเชยสงกรานต์ สามารถหยุดยาวเกิน 4 วันได้ ระบุขึ้นอยู่กับ ครม. จะพิจารณา หลังจากที่ประชุม ศบค. โยนให้ครม.เคาะวันหยุด

(13 มิถุนายน 2563) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาวันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ ว่า ตอนนี้เร็วไปที่จะพูดถึง เพราะเดือน ก.ค. มีวันหยุด 4 วันให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งการพิจารณาวันหยุดเป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ฉะนั้นเรื่องนี้ไม่ต้องนำมาพูดกันในที่ประชุม ศบค.

เพราะไม่เกี่ยวกับโรคโควิด-19 แต่เป็นเรื่องสิทธิผู้ใช้แรงงาน วันหยุดราชการมีผลต่อข้าราชการ กับผู้ใช้แรงงาน ข้าราชการจะหยุดหรือไม่ ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เพราะข้าราชการทำงาน 24 ชั่วโมง ที่หยุดเป็นเรื่องดีที่รัฐบาลกรุณาให้ แต่ผู้ใช้แรงงานถือเป็นสิทธิ ที่ 1 ปี ควรจะมีวันหยุดได้กี่วัน เมื่อดึงวันสงกรานต์ออกมา ก็ต้องคืนกลับให้ผู้ใช้แรงงาน


หลักคือคืนวันหยุดให้กับผู้ใช้แรงงานมากกว่าข้าราชการ แต่ข้าราชการจะได้หยุดไปด้วย ไม่เช่นนั้นจะมีวันหยุดราชการ เช่น วันพืชมงคล ซึ่งผู้ใช้แรงงานไม่ได้หยุด และมีวันหยุดของผู้ใช้แรงงาน เช่นวันที่ 1 วันแรงงานแห่งชาติ แต่ข้าราชการไม่ได้หยุด แต่วันสงกรานต์หยุดด้วยกันทั้งข้าราชการและผู้ใช้แรงงาน

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า หากจะหยุดยาวติดกันเกิน 4 วันก็ถือว่าทำให้ ขึ้นอยู่กับมติ ครม. ไม่ได้เป็นปัญหา ทั้งนี้ 4 วันที่เราเคร่งครัดกัน คือเรื่องของตลาดหุ้นกับธนาคาร ซึ่งเป็นคนละอย่างกัน เมื่อถามต่อว่ากระแสข่าวที่จะให้หยุดยาว 6 หรือ 9 วัน มีลุ้นใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สุดท้ายก็เกิน 4 วันอยู่ดี มีข้อยกเว้นได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend