ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

'พีระพันธุ์'ย้ำ'การบินไทย'จะกลับมาบินระหว่างประเทศแค่คาดการณ์

1.81K 18
พีระพันธุ์ย้ำการบินไทยจะกลับมาบินระหว่างประเทศแค่คาดการณ์

"พีระพันธุ์"ยืนยันการบินไทยยังไม่เปิดบินระหว่างประเทศ สำหรับกระแสข่าวกลับมาทำการบินอีกครั้งในวันที่ 1 ส.ค. 2563 นี้ เป็นแค่แนวทางการศึกษาของฝ่ายการพาณิชย์ เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้า หากมีการผ่อนปรนอย่างชัดเจน

(12 มิถุนายน 2563) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค กรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การเลื่อนเปิดบินเส้นทางระหว่างประเทศของสายการบินไทยออกไปอีก 1 เดือน เป็นช่วงวันที่ 1 ส.ค. 63 ซึ่งเรื่องดังกล่าว เป็นแผนที่ฝ่ายการพาณิชย์ของการบินไทย ได้ศึกษาและคาดการณ์ไว้ล่วงหน้า หากมีการผ่อนปรนจะดำเนินการอย่างไร

ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันว่าจะสามารถทำตามแผนได้หรือไม่ เนื่องจากต้องขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยเฉพาะสถานการณ์การควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระดับโลก ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทย รวมถึงเงื่อนไขการเดินทางของแต่ละประเทศ และจำนวนผู้โดยสารที่จะมาใช้บริการ

อย่างไรก็ตาม มองว่าสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่เอื้ออำนวยต่อธุรกิจการบิน และหากเปิดบินอาจไม่คุ้มค่า ซึ่งการบินไทยยืนยันว่า พร้อมบินตลอดเวลา แต่ต้องมีผู้โดยสารที่เพียงพอ และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและคุ้มค่า โดยจะต้องมีการศึกษารายละเอียดในเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง


ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวจากการบินไทย แจ้งว่า การบินไทยจะเลื่อนเปิดบินเส้นทางระหว่างประเทศออกไปอีก 1 เดือน โดยจะเริ่มทำการบินตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 63 เป็นต้นไป ทั้งนี้ โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วงเวลา

สำหรับเส้นทางที่การบินไทย จะเริ่มทำการบิน วันที่ 1 ส.ค. มีจำนวน 26 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางลอนดอน วันละ 1 เที่ยวบิน,ปารีส สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน,โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก วันละ 1 เที่ยวบิน,นิวเดลี วันละ 1 เที่ยวบิน,เดนปาซาร์ ประเทศอินโดนีเซีย สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน,ธากา ประเทศบังกลาเทศ สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน,แฟรงก์เฟิร์ต วันละ 1 เที่ยวบิน

เส้นทางกวางโจว สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน,ฮานอย วันละ 1 เที่ยวบิน,โฮจิมินห์ วันละ 1 เที่ยวบิน,ฮ่องกง วันละ 1 เที่ยวบิน,อิสลามาบัด สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน,การาจี สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน,ละฮอร์ ปากีสถาน สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน,เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน,มิวนิก สัปดาห์ละ 5-6 เที่ยวบิน

ส่วนเส้นทางนาโกย่า สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน,โอซากา สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน,พนมเปญ วันละ 1 เที่ยวบิน,โซล สัปดาห์ละ 6 เที่ยวบิน, ซิดนีย์ สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน,ไทเป วันละ 1 เที่ยวบิน,โตเกียว (สนามบินฮาเนะดะ) สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน,โตเกียว (สนามบินนาริตะ) สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน,เวียงจันทน์ วันละ 1 เที่ยวบิน และย่างกุ้ง วันละ 1 เที่ยวบิน

สำหรับเส้นทางที่จะเริ่มบินวันที่ 2 ส.ค. มี 9 เส้นทาง ได้แก่ ปักกิ่ง สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน,บริสเบน ออสเตรเลีย สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน, บรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน,กัวลาลัมเปอร์ สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน,มะนิลา สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน,เพิร์ธ ออสเตรเลีย สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน,เซี่ยงไฮ้ สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน,สิงคโปร์ สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน และซูริก สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน

เส้นทางบินที่จะเริ่มบินวันที่ 3 ส.ค. จำนวน 2 เส้นทาง คือ โอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน และจาการ์ตา สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบินและเส้นทางระหว่างประเทศที่การบินไทย ยังไม่กลับมาทำการเปิดบิน ยังเป็นไปตามแผนเดิม เช่น มิลาน และโรม อิตาลี, มอสโก รัสเซีย, เวียนนา ออสเตรีย, สตอกโฮล์ม สวีเดน, ซัปโปโร, ฟุกุโอกะ, เซนได, กาฐมาณฑุ, ออสโล นอร์เวย์, โคลัมโบ ศรีลังกา เป็นต้น

เรื่องโดย ธีระวัฒน์ ประกอบบุญ | ภาพโดย ์NationTV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend