ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"สมศักดิ์"แนะจับตาเปลี่ยนเงินค้ายาเป็นสินค้าส่งต่างประเทศ

230 4
สมศักดิ์แนะจับตาเปลี่ยนเงินค้ายาเป็นสินค้าส่งต่างประเทศ

"สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม" บุก บช.ปส. ติดตามการยึดทรัพย์เครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด แนะจับตาขบวนการ เปลี่ยนเงินค้ายาเป็นสินค้าส่งออกนอกประเทศ

(12 มิถุนายน 2563) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้เดินทางไปยังกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด หรือ บช.ปส. เพื่อติดตามความคืบหน้าการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด โดยมี พล.ต.อ. สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการ บช.ปส. และ พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการ บช.ปส. ให้การต้อนรับ

นอกจากนี้ ในการประชุมยังมี นายอุทัย สินมา รักษาการอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีแรงงาน นายวิชัย ไชยมงคล ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และ กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธร กองปราบปราม กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ กรมสรรพากร สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. เข้าร่วม

ทั้งนี้ บรรยากาศการประชุมได้มีการสะท้อนปัญหาต่างๆ ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ทั่วประเทศจากตำรวจ และ ป.ป.ส. เพื่อสรุปแนวทางปัญหาการทำงาน ทั้งนี้ยังมีรายงานการจับกุม ซึ่งล่าสุดสามารถยึดของกลางยาบ้าได้ถึง 15.7 ล้านเม็ด บริเวณภาคเหนือ ออกหมายจับ 59 คดี จับผู้ต้องหาได้ 125 คน ขณะนี้กำลังสาวไปถึงเครือข่าย เพื่อทำการยึดทรัพย์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถทำยอดการจับกุมได้ถึง 50 ล้านบาท


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การปราบปรามยาเสพติดถือเป็นวาระของชาติที่รัฐบาลให้ความสำคัญ ข้อมูลต่างๆ ไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณชนได้มาก เพราะจะทำให้คนร้ายจะไหวตัวทัน ตนขอบคุณที่ทุกคนให้ความสำคัญในการบูรณาการ ทั้งการสืบสวน สอบสวน ติดตามเส้นทางการเงิน การจับกุม ทุกอย่างมีความคืบหน้า ขอเป็นกำลังใจให้ทุกหน่วยงานเดินหน้าต่อไป การแก้ปัญหาต้องมีทุกมิติ เราต้องตัดวงจรให้ได้มากที่สุด การบังคับใช้กฎหมายกับนักค้ายาเสพติดต้องเป็นไปอย่างถูกต้อง

นายสมศักดิ์ ระบุอีกว่า ยาเสพติดทำการผลิตที่โรงงานจากต่างประเทศ ดังนั้นปลายทางเงินก็ต้องกลับไปสู่ประเทศผู้ผลิต แต่การขนเงินออกนอกประเทศจำนวนมากทำได้ยาก มีการโอนเงิน เป็นทอดๆ อาจทำให้ล่าช้าในการติดตาม ดังนั้นต้องจับตาไปที่การซื้อสินค้าต่างๆ เช่น ทองคำแท่ง - ทองรูปพรรณ / วัสดุก่อสร้าง / รวมถึงกลุ่มพนันออนไลน์ เพราะกลุ่มนี้สามารถถ่ายโอนเงินกันทุกวัน ดังนั้นการติดตามกลุ่มธุรกิจต้องสังเกตว่าภายใน 1-2 ปี มีบริษัทใดเติบโตไวจนผิดธรรมชาติ และอีกอย่างเราต้องให้กรมสรรพากรจับตาดูและนำกระบวนการทางภาษีเข้ามาบังคับใช้ด้วย

"ผมต้องการให้เดือนสิงหาคมนี้ เรามีตัวเลขยึดทรัพย์มาโชว์สังคมว่าเราทำงานจริง สิงหาคมนี้ เราควรมียอดยึดทรัพย์กลุ่มผู้ค้ายาให้ได้ 1,500 ล้านบาท จากปีก่อนทั้งปีเราทำได้เพียง 700 ล้านบาทเท่านั้น เมื่อการค้ายาเสพติดในประเทศไทยลดน้อยลง นั่นคือทางรอดของเยาวชนให้ห่างจากยาเสพติด" รมว.ยุติธรรม กล่าว

เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend