ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

'สุริยะใส' ยก 'อ.ไกรศักดิ์' คือปัญญาชนแบบอย่างของไทย

1.32K 9
สุริยะใส ยก อ.ไกรศักดิ์ คือปัญญาชนแบบอย่างของไทย

"สุริยะใส กตะศิลา" ร่วมไว้อาลัย "ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ" เชิดชูเป็นปัญญาชนแบบอย่างของสังคมไทย ที่คอยช่วยเหลือประชาชนจวบจนวาระสุดท้าย .

จากการที่ นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชน อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เสียชีวิตวานนี้ (11มิ.ย.) เวลา 19.10 น.ด้วยวัย 72 ปี จากโรคมะเร็งโคนลิ้น .

ล่าสุดนายสุริยะใส กตะศิลา แกนนำ กปปส. ได้โพสต์เฟซบุ๊คร่วมไว้อาลัย โดยมีใจความระบุว่า

R.I.P. อาจารย์โต้ง ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ

แม้นทราบมาก่อนแล้วว่าท่าน อ.โต้ง ป่วยเป็นมะเร็งโคนลิ้น อาการไม่สู้ดีนัก ญาติสนิทมิตรสหาย ทำใจกันไว้บ้างแล้ว แต่ก็อดเสียใจกับการจากไปของอาจารย์ไม่ได้

ที่เรียกอาจารย์เพราะท่านเคยสอนอยู่คณะสังคมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ช่วงนั้นผมอยู่ปี 1 (ปี 2535) เคยฟังอาจารย์ท่านบรรยายบ้างและชอบมาก เป็นลูกชายนายกฯ แต่กล้าวิจารณ์รัฐบาลและนายกฯ

เป็นปัญญาชนบ้านพิษณุโลก ที่มีบทบาทสำคัญในการรวบรวมนักวิชาการปัญญาชนจำนวนมากมาช่วยแก้ปัญหาบ้านเมือง


ช่วงที่กำเนิดสมัชชาเกษตรกรรายย่อยภาคอีสานและสมัชชาคนจน อ.โต้ง ทุ่มเททั้งเป็นที่ปรึกษาคนจน และช่วยเจรจากับรัฐบาลและรัฐมนตรีของกลุ่มซอยราชครู ร่วมแก้ปัญหาให้ชาวบ้านตลอดเวลา

มาช่วงพันธมิตรฯและ กปปส.ท่านมีบทบาทสำคัญในการตีแผ่ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะการฆ่าตัดตอนและความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต่อประชาคมโลก จนสหประชาชาติ (UN) เชิญไปให้การและข้อเท็จจริง

คนอื่นอาจจะรู้จักท่านในฐานะนักการเมือง แต่ผมรู้จักท่านเริ่มแรกในฐานะ "นักวิชาการ" ทั่วๆไป แต่ตอนท้ายๆ ท่านเป็น "ปัญญาชนแบบอย่าง" ของสังคมไทย เพราะใช้พละกำลังทางปัญญาร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประชาชนจนวาระสุดท้าย

ขอกราบคารวะท่านอาจารย์และขอให้ดวงวิญญาณท่านสู่สุคติภพครับ

. .

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend