ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"กกท."หารือคนวงการมวยชื่นมื่น-เล็งเสนอ"ศบค."ฟื้น"มวยตู้"

204 10
กกท.หารือคนวงการมวยชื่นมื่น-เล็งเสนอศบค.ฟื้นมวยตู้

การหารือระหว่างการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับผู้เกี่ยวข้องวงการมวย เพื่อวางแนวทางจัดการแข่งขันชกมวย ในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด 19 ที่จะนำเสนอเป็นแนวทางต่อศบค. เพื่อปลดล็อค เป็นไปด้วยดี ทุกฝ่ายตอบรับการให้ความร่วมมือ

ที่ห้องประชุมชั้น 25 ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้จัดการประชุมหารือมาตรการแนวทางการจัดการแข่งขันกีฬามวย ในสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 โดยมีผู้เกี่ยวข้องกับวงการมวยไทย ทั้งนายสนามมวย , โปรโมเตอร์จัดการแข่งขันชกมวย ครูมวย และนักมวย เข้าร่วม ในงานมี ณัฐวุฒิ เรืองเวสรองผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ( กกท.) เป็นประธานในที่ประชุม

ทั้งนี้การประชุมดังกล่าว เป็นการนำเสนอแนวทางที่มาจากภาครัฐ โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่จะเสนอต่อทาง ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( ศบค. ) เพื่อผ่อนปรนให้กิจกรรมมวยไทย สามารถกลับมาทำกิจกรรมได้ โดยมีการร่างข้อเสนอ ครอบคลุมทั้งประเด็นการฝึกซ้อม เพื่อแข่งขัน และการจัดการแข่งขันมวยไทย ที่ครอบคลุมไปยัง สถานประกอบการที่หมายถึงค่ายมวย, สนามแข่งขัน อาทิ ในมาตรการหลักที่ต้องถือปฏิบัติ คือ การลงทะเบียนเพื่อเปิดกิจการ , จัดกิจกรรม ตามมาตรการผ่อนปรน ผ่านเว็บไซด์ไทยชนะดอทคอม

ส่วนมาตรการเสริม ที่จะมีขึ้น อาทิ จัดระบบควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการในพื้นที่การแข่งขันกีฬามวย จำกัดไม่เกิน 50 คน ทั้งนักมวย จนไปถึงผู้เกี่ยวข้องในการถ่ายทอดสด ด้านกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้อง ในฐานะกลุ่มผู้ใช้บริการ ที่หมายถึง นักมวย ,ผู้ฝึกสอน, พี่เลี้ยง ไปจนถึงฝ่ายถ่ายทอดสด มาตรการหลักที่ บังคับใช้ อาทิ ผู้ใช้บริการ ต้องไม่ปิดบังข้อมูลส่วนตัว เช่น โรคประจำตัว ,การเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง ที่มีการระบาด ส่วนมาตรการเสริม เช่น นักกีฬามวย ต้องกักตัวก่อนทำการแข่งขันรวม 21 วัน ด้วยการอยู่ที่ค่ายมวย งดการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ด้านผู้ชมการแข่งขัน หรือ ชมการถ่ายทอดสด ห้ามมิให้ชุมนุม หรือ รับชมการแข่งขันเกิน 5 คน

ณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ( กกท. ) เปิดเผยว่า บรรยากาศของการหารือ ระหว่าง กกท. รวมกับบุคลากรที่เกี่ยวข้องวงการมวยไทย ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี กกท. จะเสนอเรื่องไปยัง ศบค. เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ ที่จะผ่อนปรนให้กิจกรรมมวยไทย ได้กลับมาทำกิจกรรม โดยเบื้องต้นแน่นอนว่าจะเป็นการแข่งขันในสนามแบบปิด จำกัดการเข้าชม หรือ อนุญาตให้มีผู้อยู่ในสนามสูงสุด ไม่เกิน 50 คน อันหมายถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องจริงๆ ซึ่งคาดการณ์ว่า ด้วยสถานการณ์ของ โควิด 19 ที่ผ่อนคลาย และไม่มีปัจจัยใดๆมาแทรก กิจกรรมมวยไทย ด้วยการชกในสนามแบบปิด น่าจะได้รับการอนุญาตจากภาครัฐ ให้กลับมาทำการชกได้ ช้าที่สุดภายในเดือนกรกฏาคม นี้


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย โสภณ เพชรแท้
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend