ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"สมยศ"ยื่นหนังสือสถานทูตให้ไทย-กัมพูชาแจง"วันเฉลิม"ถูกอุ้ม

810 8
สมยศยื่นหนังสือสถานทูตให้ไทย-กัมพูชาแจงวันเฉลิมถูกอุ้ม

"สมยศ" นักสื่อสารมวลชน พร้อมด้วยกลุ่มประชาชนหลายสิบคน รวมตัวหน้าสถานทูตกัมพูชาเรียกร้องรัฐบาลไทย-กัมพูชา ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีข่าวอุ้ม"วันเฉลิม" ลั่นหากพล.อ.ประยุทธ์ไม่ยึดอำนาจ ไม่ต้องลี้ภัยไปต่างแดน

ที่สถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ถ.ประชาอุทิศ เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 8 มิถุนายน 2563 นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักสื่อสารมวลชน พร้อมกลุ่มประชาชนกว่าหลายสิบคน รวมตัวเรียกร้องให้ทางการไทยและกัมพูชาชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีการหายตัวไปของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมการเมืองไทย ที่ลี้ภัยอยู่ในกรุงพนมเปญ โดยได้ยื่นหนังสือผ่านนายเสาะ พีรี เลขานุการสถานฑูต

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมได้ปิดป้ายกระดาษระบุข้อความภาษาอังกฤษแปลได้ว่า "ผมหายใจไม่ออก! ช่วยวันเฉลิม นักกิจกรรมไทยที่ลี้ภัยอยู่กัมพูชา" และป้ายกระดาษอื่นๆ บนป้ายหน้าสถานทูต โดยมี พ.ต.ท.ภัคภัค กาวิละ สว.กก.5 บก.ส.3 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ตำรวจสายตรวจ ตำรวจจราจร สน.วังทองหลาง เจ้าหน้าที่ หน่วยความมั่นคงหลายสิบนายเฝ้าดูแลความสงบและอำนวยความสะดวกจราจร ซึ่งภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายสมยศ กล่าวว่า นับตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะ คสช.ก่อรัฐประหารเมื่อปี 2557 เป็นต้นมา ก็ได้ออกคำสั่งทำร้ายพลเมืองไทยที่ต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตยจนเป็นเหตุให้มีผู้ลี้ภัยการเมืองกว่าหลักพันคนที่อยู่ต่างประเทศ และตลอด 6 ปีที่ผ่านมาก็มีการอุ้มฆ่าคนเหล่านี้ทั้งที่ไม่ใช่อาชญากรหรือทำผิดกฎหมาย แต่ที่ต้องหนีเป็นเพราะระบบการเมืองไทยที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพ จึงเป็นหน้าที่เพื่อนบ้านในการดูแลให้คนลี้ภัยให้อยู่รอดปลอดภัย แต่สิ่งที่เกิดกับนายวันเฉลิม นั้นทำให้พวกตนรู้สึกเสียใจที่มีการอุ้มฆ่าเกิดขึ้น


พวกตนผิดหวังในรัฐบาลกัมพูชา นำโดยนายฮุนเซน ที่ไม่เหลียวแลและปฏิเสธการอุ้มฆ่า ทั้งที่มีหลักฐานชัดเจนว่าเมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีชาย 3 คนอุ้มนายวันเฉลิม ขึ้นรถโตโยต้าไฮแลนเดอร์สีดำไปจากถนนเนชั่นแนล 6 กลางกรุงพนมเปญ โดยระหว่างนายวันเฉลิม โทรศัพท์พูดคุยกับทางญาตินั้นก็เชื่อได้ว่ามีการใช้กระบองไฟฟ้าช็อตจนนายวันเฉลิมอ่อนแรงก่อนจะตัดสายไป

นายสมยศ กล่าวต่อ พวกตนจึงต้องการเรียกร้องให้ทางการไทยและกัมพูชาตามจับคนร้ายที่ก่อเหตุและคนบงการทั้งคนไทยและชาวกัมพูชา หากนายวันเฉลิม เสียชีวิตก็ขอให้ส่งศพกลับประเทศไทย เพื่อให้ครอบครัวได้จัดพิธีตามศาสนา และเราจะถือว่าเขาเป็นวีรชนประชาธิปไตย จะไม่ยินยอมให้การตายของนายวันเฉลิมต้องสูญเปล่า

พร้อมเรียกร้องขอให้ประชาคมอาเซียนที่มีกฎบัตรสิทธิมนุษยชนช่วยกันตรวจสอบรัฐบาลไทยและกัมพูชาที่เพิกเฉยละเลยกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะหากไม่มีการยึดอำนาจ คนกลุ่มนี้ก็ไม่ต้องลี้ภัยไปต่างแดน และยังทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศได้อีกมาก ทั้งนี้ขอให้รัฐบาลกัมพูชาคุ้มครองและปกป้องผู้ลี้ภัยการเมืองทั้งหมดทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่ขณะนี้ต่อไป

เรื่องโดย ศุภชัย เพชรเทวี | ภาพโดย ศุภชัย เพชรเทวี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend