ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ศูนย์ฟุตบอลกรุงเก่า"ยิ้มแข้งเด็ก-ผู้ปกครองร่วมมือระยะห่าง

288 23
ศูนย์ฟุตบอลกรุงเก่ายิ้มแข้งเด็ก-ผู้ปกครองร่วมมือระยะห่าง

เปิดเรียนสัปดาห์แรกของศูนย์ฝึกฟุตบอลกรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภายใต้การดูแลของ"โค้ชบลู" บรรยากาศเป็นไปด้วยดี ทั้งเยาวชน และผู้ปกครอง ที่ได้กลับมาอยู่ในบรรยากาศการเรียน การสอน หลังพักกันไปตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม เพื่อสกัดกั้นการระบาดของ"โควิด 19" เผยมาตรการที่วางเอาไว้ ทางด้านสุขอนามัย ตามแนวทางของภาครัฐ ได้รับความร่วมมือด้วยดี

สันติ ทรงเต๊ะ "โค้ชบลู" ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกฟุตบอลกรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้สัมภาษณ์กับ " เนชั่น ทีวี" ว่า วันเสาร์ที่ 6 และอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน ถือเป็นสัปดาห์แรก ของศูนย์ฝึกฟุตบอลกรุงเก่า ที่กลับมาเปิดการเรียนการสอนทางด้านฟุตบอล ที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังจากหยุดพักไปแต่มีนาคม ที่ผ่านมา ตามประกาศขอความร่วมมือจากภาครัฐให้ระงับกิจกรรมกีฬา รวมทั้งฟุตบอล เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมยับยั้งการระบาดของโควิด 19 ทั้งนี้ในการกลับมาเรียนสัปดาห์แรก บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ทั้งผู้เรียน และผู้ปกครอง ที่ต่างได้กลับมาทำกิจกรรมร่วมกัน

อย่างไรก็ดี เนื่องจากสนามกีฬากลางองค์การบริหารส่วนจังหวัด ที่ศูนย์ฝึกฟุตบอลกรุงเก่า ใช้พื้นที่เพื่อเปิดทำการเรียนการสอน เป็นสถานที่ของทางราชการ ดังนั้นมาตรการ ในการคัดกรองผู้เข้ามาใช้พื้นที่ รวมไปถึง เยาวชน ที่มาเรียนกับทางศูนย์ฝึกฟุตบอลกรุงเก่า และผู้ปกครอง ที่มาดูแลบุตรหลาน ระหว่างการฝึกฟุตบอล ทางศูนย์ฝึกฟุตบอลได้ใช้มาตรการเฝ้าระวังตามแนวทางของภาครัฐ เช่น การกรอกรายละเอียดเวลา เข้า-ออก พื้นที่ การจัดพื้นที่ให้เป็นการเฉพาะ ระหว่าง นักกีฬา และ ผู้ปกครอง ภายใต้แนวทางการเว้นระยะห่าง ซึ่งก็ได้รับการตอบรับด้วยดี ทั้งจากเยาวชน และ ผู้ปกครอง ที่ให้ความร่วมมือ ภายใต้แนวทางดังกล่าว

สำหรับการฝึกฟุตบอลในช่วงนี้ ทางศูนย์ฝึกฟุตบอลกรุงเก่า เน้นไปที่การออกแบบโปรแกรมการฝึกเป็นการเฉพาะ ที่เน้นสร้างระยะห่าง เพื่อเป็นการเฝ้าระวังโควิด 19 ซึ่งรูปแบบการฝึก อาจจะไม่คล่องตัว แต่ก็เชื่อว่าผ่านไปสักระยะ จะเกิดการปรับตัวระหว่างผู้เรียน และผู้สอน เพื่อให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน

" อย่างการใส่เฟซชิลด์ ที่เดิมเราให้เยาวชนใส่ขณะฝึกซ้อมฟุตบอล แต่เมื่ออยู่ในบรรยากาศการฝึก พบว่าเป็นอุปสรรคต่อผู้เรียน ทั้งการหายใจ และการมองทำให้ต้องยกเลิกไป แต่ที่เราเน้นแทนก็คือ การสวมใส่หน้ากากอนามัย โดยขอความร่วมมือให้เด็กๆใส่ ในช่วงที่ไม่ได้ฝึกซ้อม คือ ช่วงที่ทุกคนอยู่ภายในพื้นที่ของศูนย์ฝึก ซึ่งนอกจากจะเป็นการเฝ้าระวังต่อโควิด 19 ยังเป็นการให้ความรวมมือกับภาครัฐด้วย เนื่องจากพื้นที่ให้บริการของศูนย์ฝึกฟุตบอลกรุงเก่า คือ การใช้พื้นที่ของหน่วยงานรัฐ ดังนั้นการดำเนินการทุกอย่างต้องเคารพตามกฏ และก่อนที่จะเปิดการเรียน การสอน ก็ได้เสนอแผนไปยังส่วนราชการ เพื่อให้พิจารณาอนุมัติ กระทั่งตอบรับในที่สุด ส่วนยอดผู้เข้าเรียน ในสัปดาห์แรก อยู่ที่ 60 คน จาก 80 คน ซึ่งส่วนหนึ่งที่ไม่ได้มาเรียน เนื่องจากมีภารกิจในการไปสอบเข้าเรียนชั้นมัธยม จึงทำให้เด็กในกลุ่มนี้หายไป ขณะที่การเรียน การสอน ที่เห็นได้ชัด คือ ทุกคนเหนื่อยง่าย พละกำลังหายไป น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นไปด้วยปัจจัยแวดล้อม จากการที่เด็กๆไม่ได้ออกกำลังการอย่างสม่ำเสมอ"ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกฟุตบอลกรุงเก่า ระบุ


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย ศูนย์ฝึกฟุตบอลกรุงเก่า พระนครศรีอยุธยา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend