ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ปิยบุตร"กะเทาะเปลือก1ปีส.ว.มีไว้สืบอำนาจรัฐ

177 7
ปิยบุตรกะเทาะเปลือก1ปีส.ว.มีไว้สืบอำนาจรัฐ

"แกนนำคณะก้าวหน้า"กะเทาะเปลือกวุฒิสภา 1 ปี มีไว้สืบทอดอำนาจคณะรัฐประหาร ย้ำต้องกลับมาทบทวนว่าสมควรยกเลิกหรือปรับการทำงานใหม่ วอน 84 ส.ว.ร่วมลงชื่อเปิดทางสร้างรัฐธรรมนูญใหม่

(6 มิถุนายน 2563) นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า กล่าวระหว่างงานเสวนา"เวทีแสวงหาฉันทามติเพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของประเทศไทย : New Consensus" จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่ประเทศไทยแบบไหนที่เราอยากอยู่ร่วมกัน เวทีสานเสวนาที่ร่วมกันตั้งคำถามอย่างถึงรากถึงเหตุผลในการดำรงอยู่ของวุฒิสภา : ส.ว. ไทย อย่างไรต่อดี ? ตอนหนึ่งว่า การจัดงานครั้งนี้เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี ในการทำหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ซึ่งเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2562 ได้มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภาเพื่อเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้วว่าวุฒิสภาตามบทเฉพาะกาล ของรัฐธรรมนูญ ปี 2560 เป็นเครื่องมือสำคัญของคณะรัฐประหาร จึงอยากให้ประชาชนได้ตาสว่าง และให้สังคมไทยเห็นการที่ประเทศไทยจะมีรัฐธรรมนูญที่ดีได้ จำเปนต้องเกิดจากฉันทามติที่ดีของคนไทยทั้งประเทศ เพราะที่ผ่านมารัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นที่มาของความขัดแย้งทางการเมือง และการจัดงานวันนี้ (6มิ.ย.) เพื่อประเมินการทำงานของ ส.ว. และทบทวนบทบาทของ ส.ว. ว่า ถึงเวลาที่จะยกเลิก ส.ว.แล้วหรือไม่ หรือหากไม่ยกเลิก จะต้องพิจารณาทบทวนถึงที่มาของ ส.ว. รวมถึงขอบเขตและอำนาจหน้าที่ของ ส.ว. หรือไม่


ส่วนการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า การทำงานเป็นไปด้วยความล่าช้านั้น มองว่าเป็นเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิค-19 ทำให้การประชุมต้องเลื่อนออกไป ซึ่งหลังจากนี้จะมีการขอขยายเวลาเพื่อให้มีเวลาทำงานมากขึ้น พร้อมทั้งจะมีการจัดทำเอกสารข้อเสนอของกมธ.ในสัดส่วนโควต้าของอดีตพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 6 คน โดยทำเป็นเอกสารเพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบข้อมูล ว่าได้มีการเสนอในประเด็นใดบ้าง และมองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจำเป็นต้องอาศัยพลังสังคมที่ต้องร่วมกันกดดัน โดยเฉพาะจาก ส.ว. จำนวน 84 คนที่หากลงเสียงสนับสนุน ก็จะเป็นช่องทางให้สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้

ส่วนการยังประเมินการทำงานของ ส.ว.ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ประชาชนคงได้เห็นกับตาแล้วว่า ส.ว. สร้างมาเพื่ออะไร มีการลงมติเพื่อโหวตเลือกนายกฯ และ 1 ปีที่ผ่านมาในการลงมติแต่ละครั้ง ก็ไม่มีเสียงแตก ซึ่ง ส.ว. ทั้ง 250 คน ตามบทเฉพาะกาลทำให้ข้ออ้างเหตุผลของการมี ส.ว. ในประเทศหายไป กลายเป็นสภาเครือข่ายอำนาจของคณะรัฐประหาร โดยตลอดการทำงานของ ส.ว. 1 ปี ไม่มีการตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาล และยังอวยรัฐบาลอย่างออกนอกหน้า


สำหรับข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และการแย่งอำนาจเพื่อช่วงชิงการเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง ทำให้การเมืองไทยถอยหลังไปแบบปี 2520 ที่เป็นประชาธิปไตยครึ่งใบ จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่ากลไกรัฐธรรมนูญ สร้างปัญหาตั้งแต่วันแรก การเลือกตั้งไม่ได้ตอบโจทย์อะไร และเป็นเพียงพิธีกรรมอย่างหนึ่ง มีรัฐบาลเสียงปริ่มน้ําจนต้องนำพรรคเล็กพรรคน้อยมาร่วมรัฐบาล นำมาสู่การซื้องูเห่า แจกกล้วย ยุบพรรค ซึ่งตอนนี้รัฐบาลก็กลายเป็นรัฐบาลก็ได้เสียงข้างมาก แต่กลับมีปัญหาเรื่องการแบ่งเค้ก รัฐธรรมนูญเป็นระเบิดเวลาที่ตั้งไว้เพื่อรอวันระเบิด จึงขอให้ทุกคนช่วยกันถอดสลักระเบิดเวลาลูกนี้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend