ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

อุ้มหาย"วันเฉลิม" ยังไม่มีรายงานคืบหน้า!

139 1
อุ้มหายวันเฉลิม ยังไม่มีรายงานคืบหน้า!

"กฤษณะ" รองโฆษก ตร. กับคำถามจากสื่อถึงข้อเท็จจริง การหายตัวไปของนักเคลื่อนไหวทางการเมือง "วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์" ด้วยคำพูดเดิม คือ ยังไม่ยืนยัน ไม่มีรายงานความคืบหน้า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศอื่น รัฐไทยไม่มีสิทธิ์ก้าวก่าย พร้อมย้ำภาระกิจตำรวจไทย คือประสาน ติดตาม ผู้ต้องหาหลบหนีออกนอกประเทศ

จากกรณีนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อายุ 37 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และนักกิจกรรมด้านเด็กและเยาวชน หายตัวไประหว่างพำนักอยู่ในประเทศกัมพูชา ระหว่างขอลี้ภัยการเมืองจากประเทศไทย โดยมีพยานออกมายืนยันว่า นักเคลื่อนไหวทางการเมืองรายนี้ถูกอุ้มขึ้นรถสีดำก่อนจะหายตัวไป


วันนี้(6 มิ.ย.2563) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษก ตร.)  กล่าวถึงกรณีนี้ว่า  เมื่อวานนี้(5 มิ.ย.) ตนได้ตอบไปแล้วว่า ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ และขอยืนยันว่าปัจจุบันก็ยังไม่มีรายงานในเรื่องดังกล่วง ตนเองก็รู้จากสื่อเท่านั้น แต่จริงเท็จแค่ไหนตนตอบไม่ได้ เพราะกรณีเกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งตำรวจไทยก็ไม่มีสิทธิ์ไปก้าวก่าย 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีหน้าที่เพียงติดตามตัวผู้ต้องหาที่หลบหนีคดีออกนอกประเทศกลับมาดำเนินคดีเท่านั้น โดยการประสานผ่านขั้นตอนทางกฎหมายไปยังประเทศนั้นๆ ที่ผู้ต้องหาหลบหนีไป ส่วนต่างประเทศจะดำเนินการอย่างไรเป็นสิทธิ์ของเขา เรายุ่งไม่ได้

สำหรับนายวันเฉลิม มีหมายจับใน 2 ข้อหา ในปี 2561 เป็นความตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และข้อหา ยั่วยุปลุกปั่น ก่อนหลบหนีออกนอกประเทศ และพบความเคลื่อนไหวในกัมพูชา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง>>> "วันเฉลิม"อุ้มหายในเขมร? ตร.ไทยไม่ยืนยัน!

เรื่องโดย กรกมล อักษรเดช | ภาพโดย กรกมล อักษรเดช
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์