ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ปิยบุตร"ข้องใจส.ว.มีไว้ทำไม??

706 79
ปิยบุตรข้องใจส.ว.มีไว้ทำไม??

"ปิยบุตร" ลั่น ควรใช้รัฐธรรมนูญให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน สะท้อนถึงความผิดเพี้ยนของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ทั้งที่การตีความของกฎหมาย ข้องใจมี ส.ว.ไว้ทำไม??

(4 มิถุนายน 2563) นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า กล่าวว่า การที่ ส.ว. ลงมติเลือกนายสุชาติ ตระกูลเกษมสุขอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทั้งที่มีคุณสมบัติต้องห้ามตามกฎหมาย กรณีพ้นจากความเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่เกิน 10 ปีนั้น ซึ่งประเด็นนี้สะท้อนถึงความผิดเพี้ยนของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ทั้งที่การตีความของกฎหมายควรเป็นมาตรฐานเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นตนไม่ทราบว่าหน่วยงานใดที่มีอำนาจตีความเรื่องดังกล่าวหรือไม่ และหากมีหน่วยงานใดที่สามารถชี้ขาดเรื่องนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี


นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 5 มิ.ย. ถือเป็นวันครบรอบ 1 ปี ที่สมาชิกรัฐสภาเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งจากการลงคะแนนพบว่ามี ส.ว. จำนวน 249 คน ที่คัดมาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งดังกล่าว ยกเว้นนายพรเพชร วิชิตชลชัยประธานวุฒิสภา ที่งดออกเสียง แม้ตามรัฐธรรมนูญจะกำหนดบทบาทให้ส.ว.ทำงานเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แต่ข้อเท็จจริง คือ การสืบทอดอำนาจ ดังนั้น วันที่ 5 มิ.ย.กลุ่มก้าวหน้าจะเริ่มทำโครงการมี ส.ว.ไว้ทำไม และวันที่ 6 มิ.ย. จะมีการจัดเสวนาออนไลน์ โดยมีนายเจิมศักดิ์ ปิ่นทองอดีต ส.ว. และบุคคลที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย

เรื่องโดย ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา | ภาพโดย คณะก้าวหน้า
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์