ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

พท.เชิญ"หม่อมเต่า"แจงกมธ.สภาฯพรุ่งนี้เหตุจ่ายเยียวยาผู้ประกันตนช้า

287 14
พท.เชิญหม่อมเต่าแจงกมธ.สภาฯพรุ่งนี้เหตุจ่ายเยียวยาผู้ประกันตนช้า

"จิรายุ ห่วงทรัพย์"เตรียมเชิญ"รมว.แรงงาน"แจงกรรมาธิการสภาฯพรุ่งนี้ หลังพบประชาชนในฐานะผู้ประกันตนได้รับเงินเยียวยาล่าช้า ย้ำ"หม่อมเต่า"อย่าเอาชีวิตคนมาล้อเล่น พร้อมเผยมีลูกหลานนักการเมืองเอี่ยวประมูลระบบคอมพิวเตอร์

(3 มิถุนายน 2563) นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระองค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า กรณี ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ไม่ให้ความสำคัญในเรื่องของเงินช่วยเหลือผู้ประกันตน โดยกลับปล่อยให้ล่วงเลย จนเกินเวลา กระทั่งโควิด-19 จะหมด วันนี้ (3มิ.ย.) เงินของประชาชนเองที่จ่ายสบทบ ยังไม่ได้รับการเยียวยาครบ เพราะรัฐมนตรีชี้แจงว่าระบบคอมเก่า ต้องใช้เจ้าหน้าที่ เขียนมือนั้น โดยในวันพรุ่งนี้ (4มิ.ย.) เวลา10.00 น. ตนในฐานะประธานกมธ. ได้ออกจดหมายเชิญ ม.ร.ว.จัตุมงคล และเลขาธิการ กองทุนฯและ ผู้แทนภาคประชาชน เข้าชี้แจง ต่อกมธ.ในประเด็นที่ประชาชนผู้ประกันตน เดือดร้อนและมีความเคลือบแคลงใจว่า จนถึงขณะนี้กว่า 100 วัน ยังไม่ได้รับการเยียวยาอย่างเป็นธรรม ซึ่งหากเบี้ยวไม่มา ถือว่าไม่ให้ความสนใจ กับประชาชนผู้ประกันตน


ส่วนข้อร้องเรียนและประเด็นที่ต้องชี้แจงมีหลายประเด็น เนื่องจากมีความไม่ชอบมาพากลหลายเรื่องตลอด 3 เดือน ที่ประชาชนประสบปัญหาโควิด-19 แต่กลับเกิดความล่าช้าโดยเฉพาะเรื่องการนำเงินไปลงทุนกว่า 2 ล้านล้านบาท ของสำนักงานประกันสังคม จนทำให้มีเงินไม่เพียงพอต่อการชดเชยให้กับผู้ประกันตน และยังมีเรื่องไม่ชอบมาพากล ที่คนในกระทรวงแอบกระซิบมาว่ามีไอ้โม่งลูกหลานพรรคการเมืองดัง ไปยุ่งเกี่ยวกับโครงการประมูลการจัดทำระบบคอมพิวเตอร์มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ที่เพิ่งยกเลิกไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้งๆที่สำนักงานกองทุน สามารถประเมินได้อยู่แล้วว่าในแต่ละปีจะมีผู้ประกันตนเพิ่ม หรือลดลงขนาดไหนแต่เหตุใดจึงไม่มีแผนรองรับจนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมาเขียนในเอกสารด้วยลายมือตนเองเป็นล้านๆราย

"หม่อมเต่าอย่าเอาความเดือดร้อน ความเป็นความตายของประชาชน ที่มีทุกวินาทีมาเป็นเรื่องเล่น วันนี้ส่อให้เห็นถึงการบริหารราชการแผ่นดิน ที่ต่างคนต่างพรรคต่างแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน นี่แหละคือการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ที่เป่านกหวีดแหกตาประชาชนจนได้รัฐธรรมนูญ ฉบับ คสช.มา ที่เป็นการเมืองหลายมุ้งแลกผลประโยชน์ ชิงเก้าอี้ ทั้งๆที่วันนี้พรรคการเมืองแกนนำรัฐบาล ควรสนใจการแก้ปัญหาให้กับประชาชนมากกว่า แย่งเก้าอี้กัน ยิ่งการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในสถานการณ์เช่นนี้หากรัฐมนตรีแรงงานอยู่ภายใต้รัฐบาลปกติ ที่ไม่ต้องมีเงื่อนไขต่อรองป่านนี้โดนปรับ ครม.ให้กลับไปเลี้ยงหลานนานแล้ว" นายจิรายุ กล่าว

เรื่องโดย ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา | ภาพโดย พรรคเพื่อไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend