ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"โค้ชโต"กร้าวขอพิสูจน์ตัวเองงานเทรนผู้รักษาประตูไทยลีก

839 99
โค้ชโตกร้าวขอพิสูจน์ตัวเองงานเทรนผู้รักษาประตูไทยลีก

โค้ชเทรนเนอร์ผู้รักษาประตู " นิพนธ์ มาลานนท์" ซึ่งหมดสัญญา หลังร่วมงานกับ บีจีปทุมยูไนเต็ด 2 ฤดูกาล เปิดใจยังอยู่ระหว่าง การหาต้นสังกัดใหม่ใน"ไทยลีก 1" เพราะอยากพิสูจน์ฝีมือตัวเอง กับการทำงานเบื้องหลัง เพื่อยกระดับระดับปราการด่านสุดท้าย

นิพนธ์ มาลานนท์ โค้ชเทรนเนอร์ผู้รักษาประตู ให้สัมภาษณ์กับ " เนชั่นทีวี" ว่า หลังจากหมดสัญญาการทำงานกับสโมสรฟฟุตบอล บีจีปทุมยูไนเต็ด เมื่อจบฤดูกาล 2019 หลังทีมประสบความสำเร็จในการเลื่อนชั้น จาก"ไทยลีก 2" มายัง"ไทยลีก 1 " ฤดูกาล 2020 โดยที่ผ่านมากับต้นสังกัดแห่งนี้ เป็นการร่วมงานกันมา 2 ฤดูกาล คือ 2018 และ 2019 ซึ่งสถานภาพตอนนี้กับการทำงานในสโมสรฟุตบอลอาชีพ ก็ยังอยู่ระหว่างหาต้นสังกัดใหม่

อย่างไรก็ดี ด้วยสถานการณ์ที่มีข้อจำกัดทางด้านเศรษฐกิจ จากปัญหาโควิด 19 ที่กระทบไปถึงทุกกิจกรรม รวมทั้งวงการกีฬาฟุตบอล ก็ส่งผลให้การหาต้นสังกัดใหม่กับฤดูกาล 2020 ชะงักไปพอสมควร แต่ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคต่างๆ ก็ไม่ละความพยายาม เพราะยังอยากที่จะพิสูจน์ตัวเอง กับการทำงานทางด้านนี้ ให้กับสโมสรใน"ไทยลีก 1 "เพราะงานโค้ชเทรนเนอร์ผู้รักษาประตู ไม่ต่างไปจากการสร้างทรัพยากรบุคคล ที่มีคุณภาพให้กับทีมฟุตบอลทีมนั้นๆ

" ช่วงที่พักจากงานฟุตบอลอาชีพ หรืออยู่ระหว่างการหาต้นสังกัดใหม่ ผมใช้เวลาส่วนใหญ่ อยู่กับการฝึกอบรม โดยที่ผ่านมาก็ไปเป็นวิทยากรฝึกอบรมให้ความรู้ กับผู้ที่สนใจพัฒนาตัวเอง ในการเป็นโค้ชผู้รักษาประตู ทั้งกับสโมสรฟุตบอลอาชีพ ไปจนถึงอคาเดมี่ โดยเป็นการทำงานร่วมกับมูลนิธิไทยคม และอัลไพน์ฟุตบอลแค้มป์เทรนนิ่ง กรุงเทพฯ และขณะนี้ก็ทำงานประจำคือการฝึกอบรมเยาวชน ที่ต้อการพัฒนาตัวเองสู่การเป็นผู้รักษาประตู โดยฝึกสอนอยู่ที่ "อคาเดมี่ ฟุตบอล เอเซีย" กรุงเทพฯ

นิพนธ์ กล่าววา ที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีข้อจำกัด กับการหาต้นสังกัดใหม่ แต่ก็ได้ใช้ทุกเวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด ต่อการสร้างพื้นฐานความรู้กับบทบาทในตำแหน่งผู้รักษาประตูให้กับผู้สนใจ ผ่านทางเฟซบุ๊ค ที่ชื่อบัญชีผู้ใช้งาน Nipon Malanon โดยจะมีการนำอาแบบฝึกผู้รักษาประตู ทั้งไทยและต่างประเทศ ไปเผยแพร่ ผ่านช่องทางดังกล่าว ให้ผู้ที่สนใจได้นำไปศึกษา ส่วนยูทูป สามารถค้นหาคลิปการฝึกสอนได้ที่ Coach Nipon Malanon ขณะเดียวกันที่เฟซบุ๊คก็ยังมีการนำเสนอข้อความที่เป็นการหนุนใจ ให้ทุกคนพัฒนาตัวเอง อย่างท้อถอยกับอุปสรรคที่เข้ามาอีกด้วย เพราะเชื่อว่าการสร้างพลังใจ คือ แรงขับเคลื่อนที่สำคัญให้กับชีวิต

อนึ่ง นิพนธ์ มาลานนท์ ในวัยหนุ่ม เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตูให้กับสโมสรธนาคารกสิกรไทย จนถึงทีมชาติไทย ในช่วงปี 2535 ถึง 2538 เมื่อรีไทร์ตัวเองจากงานผู้รักษาประตู จึงไปร่วมงานกับสโมสรฟุตบอลอาชีพ ในฐานะโค้ชผู้รักษาประตู อาทิ การท่าเรือ เอฟซี , ทรูแบงค็อกยูไนเต็ด , สุพรรณบุรี เอฟซี , ราชบุรีมิตรผล เอฟซี และบีจีปทุมยูไนเต็ด


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย โสภณ เพชรแท้ , เฟซบุ๊ค Nipon Malanon
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend