ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

ชาวเน็ตจวก! คนสั่งแก้ภาพผนังวัด "สิตางศุ์-ส้มหยุด"ไร้ความรู้!

5.2K 14
ชาวเน็ตจวก! คนสั่งแก้ภาพผนังวัด สิตางศุ์-ส้มหยุดไร้ความรู้!

ผู้วาดภาพผนังพระอุโบสถภาพเน็ตไอดอล "สิตางศุ์ บัวทอง" โพสต์เสียใจ "อดหยุดส้มเลยแม่" หลังสำนักพุทธฯ ให้แก้ไขภาพ ขณะโลกโซเชียลกระหน่ำ "คนสั่งแก้" ไม่มีความเข้าใจศิลปะดีพอ

หลังสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดอุทัยธานี เข้าตรวจสอบภาพจิตกรรมฝาผนังโบสถ์ วัดหนองเต่า ต.หนองฉาง จ.อุทัยธานี พบภาพขนาดกว้างยาวที่มีกลุ่มคนที่มารอรับเสด็จพระพุทธเจ้า ตามพุทธประวัติ  สิตางศุ์  15ซม11ซมตามเรื่องเล่าส้มหยุดไว้ด้วย    ซึ่งไม่เหมาะสม


ล่าสุด  ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ  Artytus By jarunnapat  ผู้วาดภาพได้บอกความรู้สึกถึงการทำงานครั้งนี้ว่า ...ภาพแม่สิตางศุ์ที่ปรากฏบนฝาผนัง  มีเนื้อหาสื่อถึงพระพุทธเจ้าลงมาโปรดทั้งสามโลก  คือ สวรรค์ มนุษย์  นรก  ซึ่งอีก 30-50  ปีข้างหน้า หากใครได้ย้อนกลับมาดู ก็สามารถเทียบเคียงเวลาได้ว่าวาดในช่วงไหน  ซึ่งในยุคนี้แม่สิตางศุ์ปังมาก เป็นที่รู้จักของทุกคน   ไม่ได้มีเจตนา ไม่ได้ต้องการลบหลู่แต่อย่างใด

ทั้งนี้ เธอยังได้โพสต์อีกครั้ง หลังมีคำสั่งให้แก้ไขภาพ ด้วยความเสียใจว่า 

 แม่หมดฤทธิ์ หยุดส้ม

สำนักพระพุทธศาสนา เข้ามาตรวจความเรียบร้อยอาจะต้องแก้ไข้ภาพแม่ไม่ชี้นิ้ว เป็นพนมมือไหว้รับเสด็จ เพื่อเป็นไปตามพุทธประวัติ

งงใจ งงจริงๆ อดหยุดส้มเลยแม่ หยุดส้มแล้วแม่ควรพนมมือไหว้พระพุทธเจ้านะ

จะแก้หลังแม่มาหานะคะ

น้อมรับการเปลี่ยนแปลงแต่กะแอบเสียใจ

#ตำนานส้มหยุด

ด้านโลกโซเชียล ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง โดยส่วนใหญ่พุ่งประเด็นไปที่เจ้าหน้าที่ที่ไม่มีความรู้-ความเข้าใจในศิลปะ และการบันทึกประวัติศาสตร์ พร้อมกับยกตัวอย่างวัดต่างๆ ให้เห็นว่า มีการนำภาพที่ยิ่งกว่านี้มาวาดบนผนังโบสถ์มากมาย และมีมานานแล้วด้วย

 

ทั้งนี้ มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ MaewMoh-แมวโม้ ได้เขียนบทความชื่อว่า "ภาพกาก" อารมณ์ขันชั้นครู จากภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์ รอบระเบียงพระอุโบสถวัดพระแก้วที่ยาวที่สุดในโลก รวมสี่ด้าน 178 ห้องไว้อย่างน่าสนใจ

โดยได้อธิบายคำว่า "ภาพกาก" คือภาพที่เป็นส่วนนอกเหนือจากโครงเรื่องหลัก จิตรกรใช้อิสรภาพทางความคิด สอดแทรกความสนุกสนานลงไปภายในภาพ เพิ่มเติมเล็กน้อยโดยไม่ทำให้วัตถุประสงค์หลักของเรื่องราวเสียหาย บางเรื่องเกี่ยวพันกับเรื่องความเป็นอยู่ต่างๆ การแต่งกาย งานประเพณี การละเล่น การหุงหาอาหาร รวมถึงสภาพแวดล้อมของพื้นที่ เรื่องราวธรรมชาติวิทยาหรือมุกฮาที่จะค่อนไปทางสัปดนเล็ก ๆ ฯลฯ

"ภาพกาก" มีอยู่มากมายในจิตรกรรมฝาผนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโบสถ์ตามวัดต่างๆ แทบทุกที่ (ส่วนมากเรื่องที่ปรากฎในโบสถ์จะเกี่ยวกับศาสนาและพุทธชาดก) ว่ากันว่า คนที่มารับงานวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังตามวัดได้ ต้องมีฝีมือสูง การวาดแต่ละครั้งก็ใช้เวลานานมาก เมื่อเกิดความเบื่อหรือเมื่อยล้า ก็เลยอยากหาอะไรทำสนุก ๆ เพื่อผ่อนคลายบ้าง ด้วยนิสัยของคนไทยที่เป็นคนขี้เล่นสนุกสนาน ทำให้ผลงานศิลปะไทยส่วนใหญ่ มักจะมีเรื่องราวความสนุกสนานสอดแทรกอยู่เป็นประจำ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend