ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

จีนเผยข่าวดี ‘วัคซีนโควิด-19’ พร้อมวางตลาดเร็วสุดสิ้นปีนี้

2.0K 140
จีนเผยข่าวดี ‘วัคซีนโควิด-19’ พร้อมวางตลาดเร็วสุดสิ้นปีนี้

วิกฤติ โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก อาจจบลงในเร็ววันนี้ เมื่อบริษัทผู้ผลิตยาสัญชาติจีน เผยว่า การทดลองวัคซีน โควิด-19 ของบริษัท จะเสร็จสิ้นและพร้อมวางตลาดภายในสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า

โดยเวลานี้ บริษัท ไชน่า เนชันนัล ไบโอเทค กรุ๊ป (ซีเอ็นบีจี) ซึ่งเป็นบริษัทในสังกัด ไชน่า เนชันนัล ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป หรือ ซิโนฟาร์ม (Sinopharm) บริษัทเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ของจีน มีวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดเนื้อตาย อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิก ระยะที่ 2 จำนวน 2 รายการ และได้เพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนแล้ว


ซีเอ็นบีจีเผยว่ามีประชาชนได้รับวัคซีนข้างต้นมากกว่า 2,000 คน และข้อมูลทางคลินิกได้รับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพ รวมถึงปรากฏอาการข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ต่ำกว่าวัคซีนอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันอย่างมาก

ซีเอ็นบีจีได้เพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนด้วยการก่อสร้างหน่วยการผลิตขนาดใหญ่ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งผ่านข้อกำหนดการป้องกันความปลอดภัยทางชีวภาพระดับสูง โดยหน่วยการผลิตดังกล่าวสามารถผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดเนื้อตาย 100-120 ล้านหลอดต่อปี เมื่อเริ่มผลิตขนานใหญ่

ขณะเดียวกันการก่อสร้างหน่วยการผลิตวัคซีนอีกแห่งในนครอู่ฮั่นจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนมิ.ย. หรือต้นเดือนก.ค. โดยหากรวมหน่วยการผลิตทั้งสองแห่งแล้ว แต่ละปีจะสามารถผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดเนื้อตายได้ 200 ล้านหลอด.

.CR: Xinhuathai

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend