ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แข้งหงส์รวมพลังเรียกร้องความยุติธรรมให้'จอร์จ ฟลอยด์'

367 8
แข้งหงส์รวมพลังเรียกร้องความยุติธรรมให้จอร์จ ฟลอยด์

นักเตะและสต๊าฟฟ์โค้ชของทีม "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ร่วมกันคุกเข่ากลางสนามเพื่อแสดงพลังสนับสนุนการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ จอร์จ ฟลอยด์ และประเด็นต่อต้านการเหยียดผิว

การเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองมินนิอาโปลิส ใช้หัวเข่ากดทับคอจนหายใจไม่ออกและเสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล กลายเป็นประเด็นลุกลามใหญ่โตไปทั่วสหรัฐรวมถึงหลายๆประเทศทั่วโลก โดยมีประชาชนออกมาประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ ฟลอยด์ จนกลายเป็นกระแสต่อต้านการเหยียดสีผิวในสังคม

ในวงการฟุตบอลก็มีกระแสร่วมให้การสนับสนุนเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น เวสตัน แม็คเคนนี่ ของ ชาลเก้, เจดอน ซานโช่ กับ อาชราฟ ฮาคิมี่ ของ ดอร์ทมุนด์ และ มาร์คัส ตูราม ของ มึนเช่นกลัดบัค ที่แสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ต่อเรื่องนี้ในการแข่งขันฟุตบอลบุนเดสลีก้า เยอรมัน ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ล่าสุดผู้เล่นและสต๊าฟฟ์โค้ชของลิเวอร์พูลก็ออกมาร่วมให้การสนับสนุนเรื่องนี้ด้วย โดยการร่วมกันนั่งคุกเข่าหนึ่งข้าง เป็นการแสดงสัญลักษณ์ที่สนามแอนฟิลด์ นอกจากนี้บรรดานักเตะยังร่วมกันโพสต์ภาพดังกล่าวลงทางโซเชี่ยลมีเดียอย่างพร้อมเพียงด้วยแคปชั่นว่า " สามัคคีคือพลัง #BlackLivesMatter " อีกด้วย

ทั้งนี้การคุกเข่าหนึ่งข้างดังกล่าว เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ต่อต้านความอยุติธรรมต่อคนผิวสี โดยเริ่มมาจาก โคลิน เคเปอร์นิก นักกีฬาอเมริกันฟุตบอล ที่คุกเข่าต่อหน้าธงชาติสหรัฐช่วงที่มีการบรรเลงเพลงชาติ ในช่วงปี 2016 เพื่อสื่อว่าเขาจะไม่ยืนตรงเคารพธงชาติให้ประเทศที่ไม่เคยมอบความเท่าเทียมให้คนผิวสี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend