ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2563.

เด้ง "ผอ.รพ.ขอนแก่น" เข้ากระทรวงฯ เซ่นปมเรียกรับเงินบริษัทยา

3.3K 114
เด้ง ผอ.รพ.ขอนแก่น เข้ากระทรวงฯ เซ่นปมเรียกรับเงินบริษัทยา

กระทรวงสาธารณสุขมีคำสั่งย้าย นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เข้ากระทรวงสธ. เซ่นข้อกล่าวหาเรียกรับเงินบริษัทยาร้อยละ 5 พร้อมให้นพ.เกรียงศักดิ์ ผอ.รพ.พระปกเกล้า รักษาราชการแทนแล้ว

จากกรณีนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ถูกตั้งคณะกรรมการตรวจสอบวินัยร้ายแรง โดยถูกกล่าวหาว่าเรียกรับเงิน ร้อยละ 5 จากบริษัทยาเข้าบัญชีกองทุนพัฒนาโรงพยาบาลขอนแก่น จนมีข้าราชการเกษียณ รพ.ขอนแก่น ได้ยื่นบัตรสนเทห์ร้องเรียนจนนำไปสู่การตรวจสอบนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 63 ที่โรงพยาบาลขอนแก่น นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากมีมติ ครม. ว่า ห้ามเรียกรับเงินจากบริษัทยาและบริษัทห้างร้านที่เข้ามาซื้อ-ขายกับทางโรงพยาบาลเข้ามาในกองทุน เมื่อมีหนังสือเวียนมา ทางโรงพยาบาลได้สั่งการพร้อมส่งหนังสือเวียนแจ้งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลว่าการรับเงินจากบริษัทยาไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพื่อให้ทุกฝ่ายทราบและปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด รวมทั้งแจ้งต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร ย้ำว่าห้ามรับเงินบริจาคจากบริษัทยา เพราะมีการตีความว่า การบริจาคของบริษัทยาในลักษณะนี้ เข้าข่ายผลประโยชน์ต่างตอบแทน.

"หลังจากนั้นไม่มั่นใจว่าฝ่ายการเงิน รับเงินจากบริษัทยาหรือไม่ เนื่องจากทางการเงินได้บันทึกบัญชีเขียนเพียงว่ารับบริจาค จำนวนเงิน จากนั้นฝ่ายบัญชีจะลงบัญชีรวบรวมเงินรับบริจาค จากนั้นรองฝ่ายบริหารได้เซ็นต์เอกสารรับทราบ แล้วส่งมาให้เพื่อให้ได้เซ็นต์ทราบเช่นกัน ซึ่งเห็นว่าเป็นการรับบริจาคและเชื่อว่าไม่น่าจะเป็นการรับเงินจากบริษัทยา นอกจากนี้ทางบริษัทยายังเน้นย้ำมาว่าจะไม่บริจาค ทำให้เชื่อได้ว่าไม่ใช่เงินที่มาจากบริษัทยาแน่นอนการจัดซื้อจัดจ้างทางโรงพยาบาลขอนแก่นไม่เคยไปเรียกรับเป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทนใดๆ เงินบริจาค 5 เปอร์เซ็นต์เป็นธรรมเนียมของบริษัทยาที่ทำกันมานาน บริษัทยาบางแห่งไม่เคยบริจาคให้โรงพยาบาล ก็ยังซื้อขายยากับทางโรงพยาบาลได้" นายแพทย์ชาญชัย กล่าว

นายแพทย์ชาญชัย ได้ยื่นฟ้องขอเปลี่ยนคณะกรรมการที่จะมาสอบและขอเอกสารที่สืบข้อเท็จจริง เพราะยังไม่เคยเห็นสำนวน ซึ่งถือว่าเป็นการดำเนินตามสิทธิ์ข้าราชการ นอกจากนี้ได้เข้าให้ปากคำ และยื่นเป็นเอกสารเพื่อให้เป็นลายลักษณ์อักษรด้วย

นอกจากนี้ ได้มีหนังสือคำสั่งจากปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เข้าไปปฏิบัติราชการที่กระทรวงสาธารณสุข พร้อมมีคำสั่งให้ นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จ.จันทบุรี มารักษาราชการแทน ที่ รพ.ขอนแก่น.

สำหรับคำสั่งโยกย้ายนายแพทย์ชาญชัย ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยเมื่อปี 2561 นพ.ชาญชัย เคยถูกย้ายไปเป็นผอ.รพ.พระปกเกล้าจันทบุรี ซึ่งเป็นการย้ายโดยที่ทางบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลขอนแก่น ระบุว่า ไม่ถูกตามธรรมเนียมปฏิบัติ และเป็นการย้ายอย่างรวดเร็ว โดยมีคำสั่งให้ นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ เข้ารับตำแหน่ง รพ.ขอนแก่น ส่งผลให้บุคลากรโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งเป็นโรงพยาบาลศูนย์ขนาดใหญ่ต้องแต่งดำไว้ทุกข์ คัดค้านการการย้าย สุดท้ายมีคำสั่งจาก นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรรีว่าการสาธารณสุข ณ ขณะนั้น ให้ย้ายนพ.ชาญชัย กลับมาที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นตามเดิม กระทั่งมีการส่งบัตรสนเท่ห์ร้องเรียน นพ.ชาญชัย เรียกรับเงินบริษัทยา และมีการตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง สุดท้ายตั้งข้อกล่าวหา ผิดวินัยร้ายแรง และแต่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยขึ้น

นอกจากนี้แหล่งข่าวระบุว่า ขณะนี้ นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ อยู่ระหว่างการเดินทางมารับตำแหน่งที่โรงพยาบาลขอนแก่น.

.

เรื่องโดย กวินทรา ใจซื่อ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์