ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

เปิดวิธีป้องกัน"สแปม"ชวนเล่น พนันออนไลน์ จากข้อความ "iMessage" ใน "iPhone"

1.2K 49
เปิดวิธีป้องกันสแปมชวนเล่น พนันออนไลน์ จากข้อความ iMessage ใน iPhone

ก่อนอื่นต้องอธิบายอย่างเข้าใจง่ายก่อน คือใน iPhone ของเราจะมีระบบข้อความอยู่ 2 แบบ แบบที่ 1 คือ iMessage ก็คือเหมือนแอพส่งข้อความระหว่าง iPhone กับ iPhone ส่งฟรี ไม่เสียค่าบริการแต่ต้องใช้ Wifi หรือเน็ตนั่นเองครับ ซึ่งคนใช้ iPhone ส่วนใหญ่ไม่ค่อยใช้กันอยู่แล้วครับ แบบที่ 2 คือ MMS/SMS ก็คือข้อความปกติที่เราได้รับจากเครือข่ายมือถือ เช่น ข้อความแจ้งเตือนเงินเข้าเงินออก รวมไปถึงข้อความแจ้งเตือนต่างๆ จากเครือข่ายครับ

จากกรณีที่ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ iPhone ได้รับข้อความจาก iMessage ซึ่งเป็นระบบข้อความบนอุปกรณ์ของผู้ที่ใช้ IOS โดยเชิญชวนให้เล่นเกมออนไลน์ จากเว็บพนันออนไลน์ ซึ่งหลังจากที่ได้รับข้อความดังกล่าวเหล่าผู้ใช้ไอโฟนทั้งหลาย ก็เกิดคำถามว่าข้อความนี้มาจากไหน มาได้อย่างไร

อ่านข่าวเพิ่มเติม >>แพทย์เตือน!! อย่ากลืนเม็ดกระท้อน


แม้จะยังไม่รู้ต้นสายปลายเหตุว่าข้อความเชิญชวนเล่นเกมออนไลน์ พนันออนไลน์ ที่มีลักษณะเหมือนสแปมอันนี้จะมาจากไหน แต่เฟซบุ๊กiPhone Thailandก็ได้ออกโรงเตือนผู้ใช้งาน ได้ประกาศให้ผู้ใช้โทรศัพท์ไอโฟนทุกคน โปรดระมัดระวังข้อความลักษณะเชิญชวนให้เข้าไปเล่นในเว็บพนันออนไลน์ต่างๆ หากได้รับข้อความแปลกๆ ห้ามกดเข้าไปที่ลิงค์เด็ดขาด โดยได้ตอบข้อสงสัยเป็นข้อๆ ว่า

1.วิธีปิดรับข้อความ iMessage จากพวกส่งข้อความเว็บพนันออนไลน์มาให้เรา ?ตอบ : ก่อนอื่นต้องอธิบายอย่างเข้าใจง่ายก่อน ใน iPhone ของเราจะมีระบบข้อความอยู่ 2 แบบ คือ

แบบที่ 1 คือ iMessage ก็คือเหมือนแอพส่งข้อความระหว่าง iPhone กับ iPhone ส่งฟรี ไม่เสียค่าบริการแต่ต้องใช้ Wifi หรือเน็ตนั้นเองครับ ซึ่งคนใช้ iPhone ส่วนใหญ่ไม่ค่อยใช้กันอยู่แล้วครับ

แบบที่ 2 คือ MMS/SMS ก็คือข้อความปกติที่เราได้รับจากเครือข่ายมือถือ เช่น ข้อความแจ้งเตือนเงินเข้าเงินออก รวมไปถึงข้อความแจ้งเตือนต่างๆ จากเครือข่ายครับ

2. ทำไมถึงต้องปิด iMessage ละ?ตอบ : เพราะว่าพวกส่งข้อความชวนเล่นการพนันออนไลน์ในช่วงนี้ใช้ iMessage ในการส่งข้อความเชิญชวนครับ ช่วงนี้จึงแนะนำให้ปิดไปก่อนครับ

3. ปิด iMessage แล้วจะได้รับข้อความอื่นๆ ส่งเข้ามาปกติมั้ยอะ เช่น ข้อความจากธนาคาร เช่นข้อความเงินโอนเงิน หรือจากเพื่อนๆ หรือแจ้งเตือนต่างๆ ที่ไม่ใช่การพนันออนไลน์ ?ตอบ : จะได้รับปกติครับ เพราะข้อความตัวนี้ไม่เกี่ยวกับระบบ iMessage ครับผมวิธีการทำมีดังนี้ครับ1 : เข้าไปที่ "การตั้งค่า"เลือก "ข้อความ"จากนั้นคลิ้กปิด "iMessage" ครับ

นอกจากนี้ยังมีอีก 2 วิธี ดังนี้วิธีที่ 11 .คลิกแถบที่ขึ้น "3 คน" จากนั้นเลือก "ข้อมูล"2 . คลิก "กดออกจากการสนทนา" 2 รอบ จากนั้นกดเสร็จสิ้น3 . กด "แจ้งว่าเป็นขยะ"

วิธีที่ 21 .เข้าไปที่ "การตั้งค่า" เลือก "ข้อความ"จากนั้นคลิกที่ "ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่รู้จัก"

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก : iPhone Thailand

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend