ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

เอาไม่อยู่! แอลเอประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

10.8K 74
เอาไม่อยู่! แอลเอประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน ลอสแองเจลิส หลังการประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมเนื่องจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ เริ่มทวีความรุนแรงจนควบคุมไม่อยู่

เกวิน นิวซัม (Gavin Newsom) ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในลอสแองเจลิส ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐฯ ถึง 10 ล้านคน หลังการประท้วงเนื่องจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ได้กลายเป็นความรุนแรงเมื่อวันเสาร์ (30 พ.ค.)

สำนักงานรัฐบาลรัฐแคลิฟอร์เนียได้ออกแถลงการณ์เมื่อคืนวันเสาร์ (30 พ.ค.) ว่านิวซัมได้อนุมัติความช่วยเหลือตามการร้องขอจากเมืองลอสแองเจลิสและเทศมณฑลลอสแองเจลิส รวมถึงจะส่งกองกำลังรักษาความปลอดภัย (National Guard) ไปหนุนลอสแองเจลิสและชุมชนใกล้เคียง


ก่อนหน้านี้ อีริค การ์เซ็ตติ (Eric Garcetti) นายกเทศมนตรีนครลอสแองเจลิสได้ประกาศห้ามออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิว ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในเมืองลอสแอนเจลิสตั้งแต่เวลา 20.00 น. ของวันเสาร์ (30 พ.ค.) จนถึงเวลา 05.30 น. ของวันอาทิตย์ (31 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น

การประท้วงต่อต้านความโหดเหี้ยมของตำรวจในเมืองลอสแองเจลิสเกิดขึ้นติดต่อกันเป็นเวลา 4 วันเมื่อนับถึงวันเสาร์ (30 พ.ค.) โดยผู้ประท้วงหลายพันคนได้ออกมาชุมนุมตามท้องถนนหลายสายในเขตแฟร์แฟกซ์ (Fairfax District) และย่านใจกลางเมืองในบ่ายวันเสาร์ เพื่อแสดงความโกรธแค้นต่อกรณีที่จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีไร้อาวุธในรัฐมินเนโซตาต้องจบชีวิตลงภายใต้เงื้อมมือตำรวจ

ทั้งนี้ กรมตำรวจลอสแอนเจลิสระบุว่ามีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 530 รายในช่วงคืนวันศุกร์ (29 พ.ค.) และเช้าวันเสาร์ (30 พ.ค.) หลังการชุมนุมประท้วงได้กลายเป็นความรุนแรงที่ย่านใจกลางลอสแองเจลิส

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend