ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

เศร้า! "เริงศักดิ์ กำธร" นักเขียน-นักข่าวรางวัลพูลิตเซอร์ เสียชีวิตแล้ว

1.53K 11
เศร้า! เริงศักดิ์ กำธร นักเขียน-นักข่าวรางวัลพูลิตเซอร์ เสียชีวิตแล้ว

วงการนักเขียนและแวดวงสื่อมวลชน ได้สูญเสีย "เริงศักดิ์ กำธร" เจ้าของนวนิยาย "ดิฉันไม่ใช่โสเภณี" และเจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์จากข่าว "ทุจริตสอบบรรจุครู สปช.2532"

รายงานข่าวแจ้งว่า นายเริงศักดิ์ กำธร อดีตนักข่าวเดลินิวส์ นักเขียนชื่อดัง เสียชีวิตแล้ว (31 พฤษภาคม 2563 เวลา 15.30 น.) หลังประสบอุบัติเหตุเป็นลม ลื่มล้มศรีษะน็อกพื้นระหว่างทำธุระที่ สภ.มีนบุรีเมื่อ 29 พฤษภาคม 63

เริงศักดิ์ กำธร เจ้าของนามปากกา"ผกามาศ ปรีชา" ผู้เขียนนวนิยาย "ดิฉันไม่ใช่โสเภณี" ที่มียอดตีพิมพ์ซ้ำมากกว่า 20 ครั้ง รวมทั้งแปลเป็นภาษาอังกฤษ เยอรมัน ญี่ปุ่น และถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีผลงานนวนิยายสารคดีเชิงข่าวอีกนับ100 เรื่อง

ทั้งนี้ เขายังเคยเป็นอดีตเจ้าของสำนักพิมพ์บางหลวงอดีตผู้บริหารบริษัทไพลินบุ๊คส์ เคยได้รับรางวัลนักข่าวรางวัลพูลิตเซอร์จากข่าว"ทุจริตสอบบรรจุครูสปช.2532" และได้รับรางวัลคนดีศรีตรัง เนื่องจากเกิดที่ ห้วยยอด จ.ตรัง

เมื่อ 5 ปีก่อน เริงศักดิ์เคยสร้างความฮือฮา ด้วยการแต่งชุดลิเกร้องรำทำเพลงเข้าแจ้งความกับ พนักงานสอบสวนสน.บุปผาราม ให้ดำเนินคดีกับผู้บริหาร บมจ.บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาอิสรภาพและผู้บริหารสำนักพิมพ์ บมจ.ไพลินบุ๊คเน็ต ฐานละเมิดเครื่องหมายลิขสิทธิ์หนังสือ "พรหมพิราม 2"ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของตัวเอง โดยเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินจำนวนถึง 350 ล้านบาท

ในช่วงหลังของชีวิต เริงศักดิ์ป่วยเป็นโรคเบาหวานโรคหัวใจ ธุรกิจล้มเหลว จึงมาอาศัยอยู่กับ "สันติ เศวตวิมล" หรือ "แม่ช้อยนางรำ" อดีตนักหนังหนังสือพิมพ์ชื่อดังโดยพิธีศพของเริงศักดิ์ จะตั้งบำเบ็ญกุศลที่วัดตระพัง อ.สามโคก จ. ปทุมธานี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend