ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

สิ้นนักเขียนใหญ่ ‘เรืองรอง รุ่งรัศมี’ ผลงาน"เดียวดายใต้เงาจันทร์’

3.66K 11
สิ้นนักเขียนใหญ่ ‘เรืองรอง รุ่งรัศมี’ ผลงานเดียวดายใต้เงาจันทร์’

วงการวรรณกรรมเศร้า 'เรืองรอง รุ่งรัศมี' นักเขียน นักแปล กวี และนักจัดรายการวิทยุชื่อดัง ที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาจีน เป็น"เหล่าซือ" หรืออาจารย์ของใครหลายคน จากไปอย่างสงบวันนี้

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม มีรายงานถึงการเสียชีวิตของเจ้าของผลงาน 'เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้งรำพัน' โดยมีคนในแวดวงหนังสือ ร่วมโพสต์แสดงความอาลัยผ่านฟซบุ๊กเป็นจำนวนมาก โดยจะมีพิธีรดน้ำเย็นวันนี้ ที่วัดหัวลำโพง. และจะมีพิธีฌาปนกิจเวลา 17.00 วันอังคารที่ 5 มิถุนายน

 นักเขียนชื่อดัง แต่ค่อนข้างเก็บตัวท่านนี้เป็นอดีตสมาชิกลุ่มวรรณศิลป์ มหาวิทยาลัยรามคำแหงยุค 14 ตลาคม 2516 โดยใช้เรืองรอง รุ่งรัศมี เป็นนามปากกา ยังมีตราภาษาจีนอื่นอีก อาทิ "อวี๋เหรินซูไจ" และ "ชิวอวี๋เหริน" "ชิวคนโง่" หรือ "คนโง่แซ่ชิว"เป็นสัญลักษณ์แทนตัว แปลหนังสือภาษาจีน เขียนหนังสือเรื่องเกี่ยวกับจีนมากว่า 30 ปี มีรวมเล่มที่พิมพ์มาแล้วกว่า 20 เล่ม รวมทั้งเขียนคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์ และนิตยสารอีกมากมาย

ผลงานยุคหลัง 6 ตุลาคม 2519 มีงานเขียนและแปลที่รวมเล่ม รวมทั้งงานเขียนเกี่ยวกับเรื่องชา ที่สร้างแรงบันดาลใจ ใคร่รู้ ให้แก่หลายๆคน สำหรับงานแปล มีดังนี้

1.ความลับของทะเล รวมบทกวีเด็กไต้หวัน 2.เพราะฉันอายุสามสิบ รวมบทกวีจีนร่วมสมัย 3.มณีปัญญา ปรัชญานิพนธ์จีนโบราณ 4.ยิ้มชุบปัญญา รวมนิทานปรียบเทียบร่วมสมัยของจีน 5.เปิดบันทึกประวัติศาสตร์ อ่านกลยุทธ์บางบทจาก "สื่อจี้" หนังสือประวัติศาสตร์เล่มแรกของจีน 6.ความฝันครั้งเก่า รวมเรื่องสั้นรวมสมัยของไต้หวัน 7.เดียวดายใต้เงาจันทร์ โก้วเล้งรำพัน ความเรียงชีวิตของโก้วเล้ง 8.ผิวขลุ่ยไต้ร่มไผ่ เกล็ดกลยุทธ์จากประวัติศาสตร์จีน9รอยยิ้มในปัญญา ปรัชญานิพนธ์หหรรษแห่งเมธีจีนโบราณ 10.วิถีแห่งประมุข(งานแปลร่วมกับโกมุที ปวัตนา)

ส่วนงานเขียน ได้แก่1.จากข้างหน้าต่างบ้านชานเมืองความเรียงมุมชีวิตใกล้ตัว 2.กิ่งไผ่และดวงโคม ชีวิตเปลี่ยนบนสามแผ่นดิน ข้อเขียนด้านการมองจีน3.ธุลีดาวของยุคสมัย เสี้ยวศตวรรษของเรื่องราวและผู้คนเดือนตุลา ความเรียงเสี้ยวศตวรรษ14ตุลาคม 4.ขลุ่ยผิวเพลงพระจันทร์ 5.มังกรซ่อนลาย 6.รวยรินกลินชา 7.โอบกอดจันทรา

เมื่อย้อนกลับไปดูข้อเขียนที่เป็นเสมือน"พินัยกรรม" บันทึกการลาจาก ที่ เรืองรอง รุ่งรัศมี บันทึกไว้ก่อนหน้านี้หลายปี จะเห็นว่าเขาได้เตรียมตัวตายอย่างมีสติ และเข้าใจชีวิตเสมอ
.


เรื่องโดย นันทพร ไวศยะสุวรรณ์ | ภาพโดย เฟซบุ๊กเรืองรอง รุ่งรัศมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend