ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

60 ส.ส.-รมต.พลังประชารัฐรวมพลังหนุน "อุตตม" คุมบังเหียนพรรคต่อ

972 7
60 ส.ส.-รมต.พลังประชารัฐรวมพลังหนุน อุตตม คุมบังเหียนพรรคต่อ

ยังคงมีข่าวตอบโต้กันเพื่อสร้างความชอบธรรมของแต่ละฝ่าย จากปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐที่มีแนวโน้มชัดเจนว่าจะมีการเปลี่ยนตัวกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยเฉพาะหัวหน้ากับเลขาธิการพรรค ซึ่งก็คือ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กับ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน

(31 พฤษภาคม 2563) มีข่าวจากคนใกล้ชิดนายอุตตม สาวนายน เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.30 น.ที่ผ่านมา มีรัฐมนตรี และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ประมาณ 60 คน นัดหารือกันที่ชั้น 4 ห้อง 419 อาคารรัฐสภา โดยรัฐมนตรีที่เข้าร่วมหารือ เช่น นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์

โดยรัฐมนตรีและ ส.ส.กลุ่มนี้มีความเห็นตรงกันว่า ต้องการสนับสนุนให้ นายอุตตม เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐต่อไป เพื่อทำหน้าที่ในการดูแลงบประมาณจากพ.ร.ก. 3 ฉบับที่ออกมาฟื้นฟูเศรษฐกิจและช่วยเหลือเยียวยาประชาชนจากปัญหาโควิด-19 โดยกลุ่มรัฐมนตรีและ ส.ส.ของพรรคเห็นตรงกันว่า ที่ผ่านมานายอุตตม กับนายสนธิรัตน์ ทำงานเพื่อพรรคและรัฐบาลมาโดยตลอด ที่สำคัญ ส.ส.ส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้เกิดปัญหาภายในพรรค ช่วงที่ประชาชนกำลังเดือดร้อน ควรเอาเวลาไปช่วยเหลือประชาชนและสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในการช่วยเหลือประชาชน


เมื่อวานนี้(30พ.ค.) เพิ่งมีการเคลื่อนไหวจาก นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกกระทรวงพลังงาน ที่มีนายสนธิรัตน์เป็นรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง โพสต์เฟซบุ๊กทำนองว่า "หมดเวลากลุ่มสามมิตร" โดยอ้างถึงข่าวปล่อยของทางกลุ่ม ว่ามีการพา ส.ส.กว่า 20 คนเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงเคยประกาศเอาไว้ว่ามี ส.ส.ในมือมากกว่าครึ่งร้อย แสดงว่ากลุ่มสามมิตรกำลังถอดถอย สิ้นมนต์ขลัง และแกนนำก็เหลือเพียง 2 มิตร เนื่องจาก นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มสามมิตร ได้ถอยออกจากกลุ่มนี้แล้ว

หลังจากนายวัชระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กได้ไม่นาน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งร่วมงานอยู่กับกลุ่มสามมิตรเช่นกัน ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ตอบโต้อย่างรุนแรงทำนองว่า นายสนธิรัตน์ต่างหากที่หมดเวลาจากตำแหน่งรัฐมนตรี และตำแหน่งเลขาธิการพรรคแล้ว

เป็นที่น่าสังเกตว่า ปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐรอบล่าสุด เกิดจากข่าวการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค โดยมีข่าวว่า พล.อ.ประวิตร จะมานั่งเป็นหัวหน้าพรรคเอง จากนั้นก็มีการวัดพลังกันระหว่างกลุ่มที่สนับสนุน พล.อ.ประวิตร กับกลุ่มที่สนับสนุนนายอุตตม ซึ่งรวมถึงนายสมคิดและกลุ่มสามมิตรด้วย เพราะนายอุตตมกับนายสนธิรัตน์ไม่ยอมลาออก โดยช่วงแรกทั้งสองกลุ่มมีเสียงก้ำกึ่งกัน

ต่อมาฝ่ายที่สนับสนุน พล.อ.ประวิตร ได้รวบรวมเสียงในกรรมการบริหารพรรค กระทั่งได้เสียงข้างมาก เพราะกรรมการจากกลุ่มสามมิตร และสายของร้อยเอกธรรมนัสหันมาสนับสนุน พลเอกประวิตร จนมีการคาดการณ์กันว่า พลเอกประวิตร จะเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคแน่นอน และรื้อกรรมการบริหารพรรคใหม่ทั้งหมด พร้อมทั้งปรับคณะรัฐมนตรีแบบ "ปรับใหญ่"

แต่ข่าวล่าสุดที่ออกมาวันนี้ (31 พ.ค.) กลับมีชื่อของร.อ.ธรรมนัส ไปให้กำลังใจนายอุตตม ทำให้น่าคิดว่าปัญหาขัดแย้งแสดงพลังกันในพรรคพลังประชารัฐยังไม่จบง่ายๆ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend