ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

ตม.ทลายแก๊งมังกร เปิดพนันออนไลน์ข้ามแดน

703 21
ตม.ทลายแก๊งมังกร เปิดพนันออนไลน์ข้ามแดน

ตม.-ทหาร จับอีกแก๊งพนันออนไลน์ หลังพบบ่อนโผล่ แม่สอด รวบ 5 คนไทย พร้อมของกลางเพียบยอดเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาท เล็งขยายผลจับแก๊งจีน สืบพบร่วมขบวนการ

วันที่ 30 พ.ค.2563 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สอด กองร้อย ตชด. 346 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 นำหมายค้นศาลจังหวัดแม่สอด เข้าตรวจค้นจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาร่วมกันเปิดรับแทงพนันออนไลน์ ที่บ้านเลขที่ 1111/103 หมู่ที่ 9 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก


หลังสืบทราบว่าได้มีกลุ่มคนไทยและนายทุนชาวจีน ลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งการตรวจค้นพบ นายพันธะพันธ์ บุญทา อายุ 20 ปี และคนไทยรวม 5 คน พร้อมด้วยของกลาง เครื่องคอมพิวเตอร์ 7 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 14 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคารพร้อมบัตรเอทีเอ็ม จำนวนกว่า 50 บัญชี รวมของกลางจำนวนกว่า 71 รายการ

จากการตรวจสอบพบว่ามีการเปิดให้เล่นการพนันออนไลน์ผ่านเว็บไซตจำนวน 2 เว็บไซต์ และพบตรวจสอบพบยอดเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาทจึงนำตัวมาปากคำที่ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก

ต่อมา ช่วงบ่ายวันเดียวกัน พล.ต.ท.สมพงษ์ ได้เดินทางยังบ้านที่เกิดเหตุพร้อมสอบปากคำกลุ่มผู้ต้องหาด้วยตนเอง ก่อนที่จะกล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนทราบว่าที่บ้านดังกล่าว ได้มีกลุ่มคนไทยลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งอาศัยช่วงเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาด ชักชวนผู้คนที่หยุดอยู่บ้านและนักเรียนเรียนทางออนไลน์ มาร่วมทำงาน โดยได้ย้ายสถานที่ทำงานมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักเรียนทางออนไลน์และคนทำงานทั่วไป ซึ่งการพนันออนไลน์เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่เตรียมดำเนินคดีผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ในความผิดฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และได้นำผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนท้องที่ สภ.แม่สอด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายนอกจากนี้ ตม.ได้กระจายกำลังตรวจสอบบุคคลต่างด้าวที่อาศัยในหมู่บ้านแม่สอดวิลล่า พบชาวจีนเข้าพักอาศัย โดยเจ้าบ้านไม่ได้แจ้งการพักอาศัยต่อเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง และพบว่ามีการเก็บซิมการ์ดโทรศัพท์ 2,586 อัน ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบขยายผลความเชื่อมโยงถึงนายทุน และผู้เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงิน

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ ชุดสืบสวน ตม.พบว่า ประเทศจีนได้กดดันกลุ่มผู้ลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ จากฝั่งกัมพูชา ทำให้ชาวจีนเหล่านี้โยกฐานออกมาจากกัมพูชา ขยับมาทางฝั่งอ.แม่สาย จ.เชียงราย และอ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อรอข้ามไปดำเนินการตั้งพนันออนไลน์ที่ฝั่งประเทศเมียนมาร์ โดยข้อมูลการสืบสวนชี้ว่า มีการเตรียมการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ ไว้ โดยขณะเกิดโรคระบาดโควิด-19 ทำให้คนจีนที่อยู่ ทั้งฝั่งประเทศไทยและประเทศเมียนมาร์ หาที่พักเป็นหลักแหล่ง บางส่วนเปิดห้องพักใน อ.แม่สาย อ.แม่สอด และทำบ่อนการพนันออนไลน์เรียกลูกค้าทั้งไทย-จีน

"ตนจึงสั่งการให้ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย ตรวจค้นบ่อนพนันออนไลน์ที่ อ.แม่สอด รวม 3 จุด ด้วยกันพร้อมกับยึดของกลางและดำเนินคดี" พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวอย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ (23 พ.ค.) ตม.และ ตำรวจ สภ.แม่สาย ได้บุกทลายบ่อนพนันออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ ซึ่งพบมีการเช่าสถานรับเลี้ยงเด็กอำพรางการถูกตรวจสอบ โดยการปฏิบัติงาน สามารถจับผู้ต้องหา ที่เป็นคนไทยและต่างด้าวได้รวม 43 คน พร้อมคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ เงินสด โดยพบเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ประชาชนอยู่บ้าน ตามมาตรการ "เวิร์ค ฟอร์ม โฮม" ทำให้การพนันออนไลน์ต่างๆ เข้ามาชักชวนและเข้าถึงเยาวชน รวมไปถึงประชาชนที่อยู่บ้าน การพนันออนไลน์เข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น จากนี้เจ้าหน้าที่เตรียมขยายผล ยึดทรัพย์บ่อนพนันดังกล่าวทั้ง 2 รายและดำเนินคดีต่อไป.

เรื่องโดย กัมปนาท ละออง | ภาพโดย กัมปนาท ละออง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์