ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563

วันงดสูบบุหรี่โลก "ติดบุหรี่ ติดโควิด เสี่ยงตายสูง"

206 10
วันงดสูบบุหรี่โลก ติดบุหรี่ ติดโควิด เสี่ยงตายสูง

กรมควบคุมโรค ร่วมรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2563 ยกคำขวัญ "ติดบุหรี่ ติดโควิด เสี่ยงตายสูง" #เลิกสูบลดเสี่ยง เพื่อให้เยาวชนรู้เท่าทันอุตสาหกรรมยาสูบ ผลิตภัณฑ์ที่มีนิโคติน ชี้ เป็นอีกวิธี ลดการแพร่กระจายของโรคโควิด-19

วันที่ 30 พ.ค.2563 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดให้วันที่ 31 พ.ค.ของทุกปี เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก ซึ่งในปีนี้ องค์การอนามัยโลก กำหนดประเด็นรณรงค์ว่า Protecting youth from industry manipulation and preventing them from tobacco and nicotine use โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เยาวชนมีความรู้เท่าทันกลยุทธ์ของอุตสาหกรรมยาสูบ และปกป้องเยาวชนจากการใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบ และรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีนิโคตินแต่เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยประสบปัญหาการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ซึ่งเป็นโรคติดต่ออันตรายและอยู่ในระหว่างการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งการควบคุมการบริโภคยาสูบเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคดังกล่าวได้ จึงได้กำหนดประเด็นรณรงค์ภาษาไทย คือ ติดบุหรี่ ติดโควิด เสี่ยงตายสูง #เลิกสูบลดเสี่ยงทั้งนี้ ประเทศไทย โดยคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ มีมติเห็นชอบให้ทุกหน่วยงานดำเนินการขับเคลื่อนกิจกรรมส่งเสริมการเลิกบุหรี่ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 ตามประเด็นรณรงค์ที่ว่า เลิกสูบลดเสี่ยง เพื่อลดโอกาสการแพร่กระจายของโรคดังกล่าว ซึ่งข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก พบว่า ผู้ป่วยโควิด 19 ที่สูบบุหรี่มีโอกาสที่อาการทรุดลงและเสียชีวิตมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่สูงถึง 14 เท่า และได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการขับเคลื่อนคลินิกเลิกบุหรี่แบบครบวงจร ให้มีการเปิดให้บริการ ณ สถานพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการอย่างทั่วถึง


นพ.สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า องค์การอนามัยโลกได้มอบรางวัล World No Tobacco Day Award 2020 เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก โดยมี ดร.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย เป็นผู้แทนผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ในการมอบรางวัลแก่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมกล่าวชื่นชมและขอบคุณรองนายกฯ  ที่มีนโยบายสนับสนุนการควบคุมการบริโภคยาสูบของประเทศไทย และมอบรางวัลฯ ให้แก่ คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมทั้งกล่าวชื่นชมและขอบคุณหน่วยงานที่มีนโยบายสนับสนุนการบังคับใช้การควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบรูปแบบใหม่ของประเทศไทยอย่างจริงจัง

"ในโอกาสวันงดสูบบุหรี่โลกนี้ ขอเชิญชวนประชาชนคนไทย ใช้วิกฤตการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19   ในครั้งนี้ เป็นโอกาสเริ่มต้นการเลิกสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้า นอกจากจะทำลายสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้างแล้ว ยังเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น หากประชาชนต้องการเลิกบุหรี่ สามารถรับคำปรึกษาเพื่อเลิกบุหรี่ โทรฟรีสายด่วนเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ โทร.1600 หรือเข้ารับบริการเลิกบุหรี่ได้ที่สถานพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ" นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวทิ้งท้าย

เรื่องโดย เนชั่นทีวี | ภาพโดย เนชั่นทีวี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend